Thứ năm 04/06/2026 06:34
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nissan và Mitsubishi ra mắt liên doanh tập trung vào công nghệ xe tự lái

Với kế hoạch thành lập liên doanh này, Nissan và Mitsubishi tiếp tục hướng tới các giải pháp di chuyển thế hệ mới và ứng phó với các đối thủ quốc tế.
Nissan và Mitsubishi ra mắt liên doanh tập trung vào công nghệ xe tự lái
Nissan và Mitsubishi ra mắt liên doanh tập trung vào công nghệ xe tự lái.

Hai hãng xe đồng hương Nissan và Mitsubishi dự kiến thành lập một liên doanh vào cuối năm tài chính 2024, tập trung vào công nghệ xe tự lái và phát triển pin xe điện nhằm cung cấp các dịch vụ vận chuyển và năng lượng mới.

Trong lĩnh vực xe tự lái, liên doanh sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách sử dụng công nghệ tự lái cấp độ 4, cho phép xe hoạt động mà không cần tài xế trong các điều kiện nhất định. Liên doanh này cũng sẽ phát triển và cung cấp các loại pin ôtô điện có khả năng lưu trữ năng lượng để sử dụng tại nhà, đồng thời triển khai các dịch vụ khác. Kế hoạch thử nghiệm dự kiến bắt đầu từ năm 2025.

Với kế hoạch thành lập liên doanh này, Nissan và Mitsubishi tiếp tục hướng tới các giải pháp di chuyển thế hệ mới và ứng phó với các đối thủ quốc tế, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường công nghệ xe tự lái và xe điện.

Về công nghệ tự lái, Nissan đang phát triển các mẫu xe, trong khi Mitsubishi đang thực hiện quá trình thương mại hóa một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tìm ra lộ trình tối ưu. Dựa trên kết quả phát triển, liên doanh sẽ vận hành taxi không người lái và các dịch vụ khác đáp ứng các quy định đã được nới lỏng của chính phủ. Dịch vụ sẽ được giới thiệu trước tiên ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, và Namie, tỉnh Fukushima. Nissan đang tiến hành thử nghiệm xe tự lái và các công nghệ tự động khác ở cả hai địa điểm này.

Về pin xe điện, hai hãng đang xem xét một dịch vụ kết nối xe điện với nhà ở và điện lưới, cho phép sử dụng điện tích trữ trong xe tại nhà hoặc bán cho các công ty điện lực. Hai bên cũng hướng tới dự án thúc đẩy thu gom pin ôtô điện đã qua sử dụng để tái sử dụng và tái chế.8

Nissan có kế hoạch tăng doanh số bán hàng cho các doanh nghiệp liên quan đến xe tự hành và xe điện lên 2.500 tỷ yen vào năm tài chính 2030, nhưng nhà sản xuất ô tô này đã gặp khó khăn trong việc hình thành các doanh nghiệp sẽ sử dụng chính những chiếc xe này.

Mitsubishi đang đẩy nhanh các động thái đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ và các công ty khác phát triển phần mềm trong lĩnh vực xe tự hành, trên cơ sở dự đoán trong tương lai trên thị trường xe tự hành phát triển trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm, dân số già hóa và thiếu hụt lao động. Công ty cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất ô tô lớn trong lĩnh vực pin xe điện.

Tin bài khác
Siêu cảng 83ha của Bầu Hiển đạt chuẩn an ninh TAPA Hạng A

Siêu cảng 83ha của Bầu Hiển đạt chuẩn an ninh TAPA Hạng A

Trong bối cảnh địa chính trị và chuỗi cung ứng toàn cầu biến động không ngừng, an ninh hàng hóa đã trở thành bài toán sống còn của các tập đoàn đa quốc gia. Việc dự án "siêu cảng" của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) vừa đạt chứng nhận an ninh cấp độ cao nhất thế giới là một cột mốc bứt phá, thành tựu vô cùng giá trị giúp nâng tầm năng lực cạnh tranh cho ngành logistics Việt Nam.
Bê bối tại Neo Floor: Vừa bị phạt chứng khoán lại nợ bảo hiểm của hơn 300 công nhân

Bê bối tại Neo Floor: Vừa bị phạt chứng khoán lại nợ bảo hiểm của hơn 300 công nhân

Công ty Cổ phần Neo Floor – một ông lớn trong ngành sản xuất sàn đá công nghệ tại Hải Phòng – đang bộc lộ lỗ hổng lớn về ý thức tuân thủ pháp luật. Chưa đầy một tháng sau khi bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt vì giấu giếm hàng loạt báo cáo tài chính tài liệu trái phiếu, doanh nghiệp này tiếp tục bị bêu tên trong danh sách đen nợ bảo hiểm của hơn 300 lao động.
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Xây dựng Xuân Trường trúng gói thầu hơn 4.600 tỷ đồng giữa "vòng vây" sai phạm

Xây dựng Xuân Trường trúng gói thầu hơn 4.600 tỷ đồng giữa "vòng vây" sai phạm

Dù liên tục bị Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ xướng tên vì nợ nghĩa vụ tài chính đất đai cùng hàng loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường vẫn vừa "một mình một ngựa" trúng gói thầu giao thông hơn 4.616 tỷ đồng tại quê nhà Ninh Bình.
2 nhà máy thủy điện 360MW chính thức tự chào giá bán điện cạnh tranh

2 nhà máy thủy điện 360MW chính thức tự chào giá bán điện cạnh tranh

Không còn ngồi chờ phân bổ chỉ tiêu phát điện từ EVN, hai nhà máy thuộc Công ty Thủy điện Ialy phải tự tính toán giá trị nguồn nước để chào giá theo từng chu kỳ 30 phút. Cuộc chơi mới đòi hỏi sự linh hoạt tối đa để vừa tối ưu doanh thu, vừa gánh áp lực an ninh năng lượng quốc gia.
Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng giữa áp lực nợ thuế gần 93 tỷ

Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng giữa áp lực nợ thuế gần 93 tỷ

Mặc dù vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên mức 6.266 tỷ đồng, báo cáo tài chính của Địa ốc Hoàng Quân vẫn cho thấy những nút thắt lớn về dòng tiền khi nghĩa vụ thuế và nợ bảo hiểm xã hội tại các công ty thành viên liên tục kéo dài.
TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với vốn điều lệ 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC). Động thái cho thấy chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh và hiện diện của doanh nghiệp tại trung tâm tài chính đang được xây dựng tại Việt Nam.
Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và công nghệ.
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.