Chủ nhật 07/12/2025 23:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ninh Thuận: Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 13 - 14% năm 2025

Năm 2024 được xem là năm thành công của tỉnh Ninh Thuận, thu ngân sách Nhà nước đạt gần 4.925 tỷ đồng, tăng 24,2% so cùng kỳ, vượt 23,1% kế hoạch. Năm 2025, hướng đến mục tiêu tăng trưởng GRDP 13 – 14%.
Ninh Thuận: Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 13 - 14% năm 2025
Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp được tỉnh Ninh Thuận tổ chức thường xuyên nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cùng gỡ rối kịp thời cho doanh nghiệp

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2025 nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), nhà đầu tư về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Với nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2025 đồng thời lắng nghe các hiến kế, giải pháp trong cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với tỉnh.

Quyết tâm tăng trưởng hai con số

Theo đó, kinh tế xã hội năm 2024 của tỉnh đạt kết quả khá tích cực, tăng trưởng GRDP đạt 8,74%, đứng thứ 04/14 tỉnh khu vực và 16/63 tỉnh, thành phố; GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2024 đạt trên 98 triệu đồng/người, thu hẹp nhanh khoảng cách chênh lệch so với cả nước và trong vùng, đưa Ninh Thuận từ tỉnh khó khăn lên tỉnh có thu nhập trung bình. Thu ngân sách đạt gần 5 ngàn tỷ đồng, vượt cao so kế hoạch đề ra; khai thác hiệu quả được nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế. Thu hút đầu tư được 1,2 tỉ USD vốn FDI thuộc nhóm 10 tỉnh dẫn đầu cả nước. Giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 31/12/2024 đạt trên 95% kế hoạch giao, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 97%. Đây là năm đạt tỷ lệ cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Hoạt động doanh nghiệp có tín hiệu phục hồi, trong năm 2024 có 455 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đăng ký 6.459 tỷ đồng. Nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đến ngày 31/12/2024 là 4.665 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 96.277,7 tỷ đồng. Đồng thời, có 127 doanh nghiệp đăng ký tăng vốn điều lệ trên 4.128 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư mở rộng, tăng quy mô đầu tư kinh doanh.

Hoạt động hợp tác xã tiếp tục được duy trì và phát triển, trong năm 2024, có 24 HTX thành lập mới 32,09 tỷ đồng, nâng tổng số HTX đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đến ngày 31/12/2024, có 143 HTX, số vốn đăng ký là: 276,858 tỷ đồng. Các HTX hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: nông nghiệp; sản xuất, tiểu thủ công nghiệp; kinh doanh dịch vụ tổng hợp; vận tải và tín dụng.

Trong năm, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư, cấp quyết định đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn 26.206 tỷ đồng và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 58 dự án với tổng vốn tăng thêm 19.412 tỷ đồng. Nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai được tổ chức thành công.

Có được những điều đó, Tỉnh quán triệt các sở ngành “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc”. Theo đó tập trung quyết liệt công tác tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi, ổn định cho hoạt động đầu tư sản xuất của doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư. Với tinh thần “Chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân”, xác định “sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp cũng chính là sự thành công của Tỉnh”.

Ninh Thuận: Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 13 - 14% năm 2025
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam phát biểu tại hội nghị

Tổng kết thành quả đó, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam một lần nữa đánh giá cao sự đóng góp các doanh nghiệp đồng thời ông cũng thẳng thắn thừa nhận tỉnh còn nhiều vấn đề tồn tại chưa giải quyết những nút thắt, điểm nghẽn cho doanh nghiệp để khơi thông các nguồn vốn đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam nêu quyết tâm, năm 2025 tỉnh phải tăng trưởng GRDP đạt hai con số 13 – 14%. Vì những lợi thế cơ hội mà chỉ riêng Ninh Thuận có. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam cho biết, với sự ủng hộ đồng lòng của Chính Phủ, Bộ, Ban, ngành Ninh Thuận có dư địa để đạt được mục tiêu đề ra; Khát vọng GRDP chúng tôi đã tính toán con số rất kỹ lưỡng, thận trọng trên tất cả số liệu đã có, đang có và tiếp tục có trên tinh thần chỉ đạo số 01 của Thủ tướng Chính Phủ. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ được đầu tư và hoàn thành trước năm 2030. Chúng ta chỉ có 5 năm để về đích.

Đứng trước vận hội đó, ông Trần Phú Chiến – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings nhận định, là một doanh nghiệp có 15 năm đầu tư tại Ninh Thuận, tôi nhìn thấy đây là cơ hội lớn cho Ninh Thuận. Việc nhà máy điện hạt nhân có công suất 2000 MW dự kiến được khởi công xây dựng trong năm 2025. Nếu xây dựng nhà máy sẽ hút rất lớn các nguồn lực từ nhân công, chuyên gia, hạ tầng xây dựng, đất đai, vật liệu xây dựng... Mỗi năm sẽ có khoảng từ 800 triệu – 1 tỷ USD đổ về thị trường Ninh Thuận. Năm nay tuy tốc độ giải ngân ngân sách đạt 95%, nhưng chúng tôi muốn tỉnh khơi thông thêm nguồn lực từ các doanh nghiệp. Nếu các dự án mà được tỉnh tháo gỡ nhanh, sẽ được đầu tư nhanh và nguồn tiền đầu tư sẽ được giải ngân nhanh. Tôi tin năm 2025 chúng ta sẽ đạt và vượt chỉ tiêu GRDP này.

Phát triển năng lượng xanh - Thế mạnh riêng có của tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận - Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% năm 2025
Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận phát biểu

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Nhiều năm qua cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng đối với môi trường đầu tư, đối với cơ hội phát triển trên địa bàn của tỉnh và Tỉnh cũng luôn nằm trong top đầu nhờ cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Chúng tôi nhìn thấy được khát vọng từ chính các doanh nghiệp. Ninh Thuận sẽ là điểm đến trong 5 năm tới và có tiềm năng lợi thế không phải địa phương nào cũng có. Tổng Bí thư Tô Lâm trong chuyến về thăm Ninh Thuận cũng đánh giá rất cao về sự phát triển của tỉnh. Bởi nơi đây sẽ được thành lập 4 trung tâm: Trung tâm năng lượng sạch và năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục đầu tư 57 dự án và 3700MW thêm năng lượng hạt nhân nữa là năng lượng sạch và năng lượng xanh Ninh thuận trở thành số 1 trung tâm năng lượng tái tạo. Trở thành Trung tâm công nghiệp dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng đặt tại Ninh Thuận. Cả nước có 2 trung tâm, một đặt tại Phía Bắc. Trung tâm sản xuất Chip và trí tuệ nhân tạo AI và Trung tâm Dữ liệu quốc gia và khu vực trên thế giới.

Kết thúc hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Trần Quốc Nam quyết liệt bày tỏ: “Chúng tôi luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công, thịnh vượng của doanh nghiệp chính là thành công, thịnh vượng của tỉnh. Tăng cường sự tương tác của cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp, chủ động trao đổi, nắm bắt tình hình hoạt động, các vấn đề khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời cũng như lắng nghe hiến kế thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thực thi đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh; không tự đặt thêm điều kiện kinh doanh trái quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó cho doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận đất đai và các cơ chế, chính sách về ưu đãi đầu tư, về hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, về xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp cận tín dụng nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên, đóng góp lớn cho tăng trưởng, giải quyết nhiều việc làm, xuất khẩu.

Ninh Thuận - Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% năm 2025
Nhiều tập thể doanh nghiệp và cá nhân được UBND tỉnh Ninh Thuận trao bằng khen

Trong dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 31 tập thể và 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận năm 2024; và 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ nộp ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tin bài khác
Công đoàn phường Bình Dương tăng cường bám sát cơ sở, chuẩn bị đại hội công đoàn nhiệm kỳ mới

Công đoàn phường Bình Dương tăng cường bám sát cơ sở, chuẩn bị đại hội công đoàn nhiệm kỳ mới

Công đoàn phường Bình Dương đang đẩy mạnh công tác nắm bắt tình hình hoạt động tại các công đoàn cơ sở, đồng thời hướng dẫn quy trình chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ mới. Hoạt động này góp phần chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh đời sống công nhân còn nhiều khó khăn.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo khẩn: Mạo danh chi trả bồi thường Dự án Quốc lộ 13 để lừa đảo người dân

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo khẩn: Mạo danh chi trả bồi thường Dự án Quốc lộ 13 để lừa đảo người dân

Công an phường Hiệp Bình (TP. Hồ Chí Minh) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng các đối tượng giả danh cơ quan bồi thường, ngân hàng và lực lượng công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân thuộc diện nhận tiền bồi thường Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13. Người dân được khuyến cáo tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản hay truy cập đường link lạ.
Tuyên Quang được vinh danh "Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025" tại World Travel Awards

Tuyên Quang được vinh danh "Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025" tại World Travel Awards

Tại Lễ vinh danh World Travel Awards 2025 diễn ra tối 6/12 ở Bahrain, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (Tuyên Quang) được trao danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”. Đây là lần đầu tiên Tuyên Quang có điểm đến đạt giải thưởng văn hóa tầm thế giới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Đồng Nai chốt nhà đầu tư lập đề xuất dự án cầu Long Hưng theo phương thức PPP

Đồng Nai chốt nhà đầu tư lập đề xuất dự án cầu Long Hưng theo phương thức PPP

UBND tỉnh Đồng Nai đã giao liên danh CC1 lập hồ sơ đề xuất dự án cầu Long Hưng nối TP.Hồ Chí Minh – Đồng Nai. Dự án có tổng mức đầu tư 11.758 tỷ đồng, được xác định là một trong các công trình cấp bách phục vụ kết nối sân bay Long Thành.
“Hoa phượng đỏ” – cú hích mới trên tuyến ray Hải Phòng – Hà Nội

“Hoa phượng đỏ” – cú hích mới trên tuyến ray Hải Phòng – Hà Nội

Sau hơn nửa năm chính thức lăn bánh, chuyến tàu mang tên “Hoa phượng đỏ” đã khẳng định sức hút đặc biệt trên tuyến đường sắt Hải Phòng – Hà Nội, không chỉ bằng những con số ấn tượng mà còn ở trải nghiệm mới mẻ, khác biệt mà đoàn tàu mang lại cho hành khách.
Tàu biển quốc tế COSTA SERENA đưa 2.700 du khách đến Nha Trang

Tàu biển quốc tế COSTA SERENA đưa 2.700 du khách đến Nha Trang

Ngày 07/12/2025, Nha Trang (Khánh Hòa) chào đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên COSTA SERENA quốc tịch tàu Italia với 2.700 du khách.
Đà Nẵng được xướng tên “Thành phố thông minh Việt Nam 2025”, lần thứ 6 khẳng định vị thế tiên phong

Đà Nẵng được xướng tên “Thành phố thông minh Việt Nam 2025”, lần thứ 6 khẳng định vị thế tiên phong

Đà Nẵng được VINASA vinh danh Thành phố Thông minh Việt Nam 2025, lần thứ 6 khẳng định vị thế tiên phong về AI, đô thị số và phát triển bền vững.
Phường Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh): Tiên phong triển khai app Bản đồ số 3D và Zalo Mini App

Phường Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh): Tiên phong triển khai app Bản đồ số 3D và Zalo Mini App

Với công nghệ số này sẽ giúp người dân tra cứu quy hoạch, các công trình công cộng, di tích lịch sử.. cũng như tra cứu hồ sơ, theo dõi quầy trực tuyến, tìm việc, tư vấn sức khỏe... Và giúp Phường Thủ Đức quản lý cư dân hiệu quả hơn.
Phường Tân Định (TP. Hồ Chí Minh) lần đầu ra mắt tuyến du lịch văn hóa “Trải nghiệm văn hóa – Dấu ấn Tân Định”

Phường Tân Định (TP. Hồ Chí Minh) lần đầu ra mắt tuyến du lịch văn hóa “Trải nghiệm văn hóa – Dấu ấn Tân Định”

Sáng ngày 06/12/2025, UBND phường Tân Định (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Lễ công bố sản phẩm du lịch mới mang chủ đề “Trải nghiệm văn hóa – Dấu ấn Tân Định”. Sự kiện là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2025, đồng thời cụ thể hóa định hướng của thành phố về xây dựng ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng tại mỗi địa phương.
Lào Cai tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giai đoạn chuyển đổi số

Lào Cai tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giai đoạn chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 181/KH-UBND triển khai Đề án Phát triển hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào nâng cao hiệu quả quản lý, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và xây dựng môi trường tiêu dùng minh bạch, an toàn và bền vững.
TP. Hồ Chí Minh bật “mùa lễ hội” với Tuần lễ Du lịch 2025 quy mô lớn nhất từ trước đến nay

TP. Hồ Chí Minh bật “mùa lễ hội” với Tuần lễ Du lịch 2025 quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Từ ngày 5 đến 12/12, Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2025 diễn ra trên quy mô siêu đô thị mở rộng, quy tụ sự tham gia của 168 phường, xã, đặc khu. Sự kiện mở màn cho mùa lễ hội cuối năm, tạo cú hích mạnh mẽ cho du lịch nội địa và quốc tế với hàng loạt hoạt động văn hóa – giải trí sôi động khắp thành phố.
TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách Nhà nước năm 2025 ước đạt gần 749 nghìn tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách Nhà nước năm 2025 ước đạt gần 749 nghìn tỷ đồng

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa trình HĐND thành phố báo cáo đánh giá tình hình thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn; kết quả thu - chi năm 2025 và dự toán năm 2026, cùng kế hoạch tài chính – ngân sách Nhà nước giai đoạn 2026-2028.
Không vùng cấm: Lào Cai trấn áp buôn lậu, gian lận thương mại trước Tết Bính Ngọ 2026

Không vùng cấm: Lào Cai trấn áp buôn lậu, gian lận thương mại trước Tết Bính Ngọ 2026

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm buôn lậu, hàng giả dịp cuối năm 2025 và trước, trong, sau Tết Bính Ngọ 2026.
Lào Cai đặt mục tiêu phát triển thương mại điện tử bền vững, thu hẹp chênh lệch vùng miền

Lào Cai đặt mục tiêu phát triển thương mại điện tử bền vững, thu hẹp chênh lệch vùng miền

Kế hoạch thương mại điện tử 2026–2030 của Lào Cai cụ thể hóa định hướng quốc gia, thúc đẩy tiêu thụ hàng địa phương, phát triển xanh và thu hẹp khoảng cách số.
Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Ngọc Châu: Bạch Long Vỹ là một trong những điểm nhấn phát triển của vùng Bắc Bộ

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Ngọc Châu: Bạch Long Vỹ là một trong những điểm nhấn phát triển của vùng Bắc Bộ

Trong chuyến công tác mới đây, Đoàn lãnh đạo thành phố Hải Phòng do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Ngọc Châu dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Đặc khu Bạch Long Vỹ. Chuyến thăm không chỉ nhằm kiểm tra tình hình phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh mà còn là dịp động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đang bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió.