Thứ năm 14/05/2026 14:55
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ninh Thuận: Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 13 - 14% năm 2025

Năm 2024 được xem là năm thành công của tỉnh Ninh Thuận, thu ngân sách Nhà nước đạt gần 4.925 tỷ đồng, tăng 24,2% so cùng kỳ, vượt 23,1% kế hoạch. Năm 2025, hướng đến mục tiêu tăng trưởng GRDP 13 – 14%.
Ninh Thuận: Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 13 - 14% năm 2025
Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp được tỉnh Ninh Thuận tổ chức thường xuyên nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cùng gỡ rối kịp thời cho doanh nghiệp

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2025 nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), nhà đầu tư về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Với nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2025 đồng thời lắng nghe các hiến kế, giải pháp trong cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với tỉnh.

Quyết tâm tăng trưởng hai con số

Theo đó, kinh tế xã hội năm 2024 của tỉnh đạt kết quả khá tích cực, tăng trưởng GRDP đạt 8,74%, đứng thứ 04/14 tỉnh khu vực và 16/63 tỉnh, thành phố; GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2024 đạt trên 98 triệu đồng/người, thu hẹp nhanh khoảng cách chênh lệch so với cả nước và trong vùng, đưa Ninh Thuận từ tỉnh khó khăn lên tỉnh có thu nhập trung bình. Thu ngân sách đạt gần 5 ngàn tỷ đồng, vượt cao so kế hoạch đề ra; khai thác hiệu quả được nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế. Thu hút đầu tư được 1,2 tỉ USD vốn FDI thuộc nhóm 10 tỉnh dẫn đầu cả nước. Giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 31/12/2024 đạt trên 95% kế hoạch giao, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 97%. Đây là năm đạt tỷ lệ cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Hoạt động doanh nghiệp có tín hiệu phục hồi, trong năm 2024 có 455 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đăng ký 6.459 tỷ đồng. Nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đến ngày 31/12/2024 là 4.665 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 96.277,7 tỷ đồng. Đồng thời, có 127 doanh nghiệp đăng ký tăng vốn điều lệ trên 4.128 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư mở rộng, tăng quy mô đầu tư kinh doanh.

Hoạt động hợp tác xã tiếp tục được duy trì và phát triển, trong năm 2024, có 24 HTX thành lập mới 32,09 tỷ đồng, nâng tổng số HTX đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đến ngày 31/12/2024, có 143 HTX, số vốn đăng ký là: 276,858 tỷ đồng. Các HTX hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: nông nghiệp; sản xuất, tiểu thủ công nghiệp; kinh doanh dịch vụ tổng hợp; vận tải và tín dụng.

Trong năm, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư, cấp quyết định đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn 26.206 tỷ đồng và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 58 dự án với tổng vốn tăng thêm 19.412 tỷ đồng. Nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai được tổ chức thành công.

Có được những điều đó, Tỉnh quán triệt các sở ngành “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc”. Theo đó tập trung quyết liệt công tác tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi, ổn định cho hoạt động đầu tư sản xuất của doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư. Với tinh thần “Chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân”, xác định “sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp cũng chính là sự thành công của Tỉnh”.

Ninh Thuận: Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 13 - 14% năm 2025
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam phát biểu tại hội nghị

Tổng kết thành quả đó, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam một lần nữa đánh giá cao sự đóng góp các doanh nghiệp đồng thời ông cũng thẳng thắn thừa nhận tỉnh còn nhiều vấn đề tồn tại chưa giải quyết những nút thắt, điểm nghẽn cho doanh nghiệp để khơi thông các nguồn vốn đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam nêu quyết tâm, năm 2025 tỉnh phải tăng trưởng GRDP đạt hai con số 13 – 14%. Vì những lợi thế cơ hội mà chỉ riêng Ninh Thuận có. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam cho biết, với sự ủng hộ đồng lòng của Chính Phủ, Bộ, Ban, ngành Ninh Thuận có dư địa để đạt được mục tiêu đề ra; Khát vọng GRDP chúng tôi đã tính toán con số rất kỹ lưỡng, thận trọng trên tất cả số liệu đã có, đang có và tiếp tục có trên tinh thần chỉ đạo số 01 của Thủ tướng Chính Phủ. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ được đầu tư và hoàn thành trước năm 2030. Chúng ta chỉ có 5 năm để về đích.

Đứng trước vận hội đó, ông Trần Phú Chiến – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings nhận định, là một doanh nghiệp có 15 năm đầu tư tại Ninh Thuận, tôi nhìn thấy đây là cơ hội lớn cho Ninh Thuận. Việc nhà máy điện hạt nhân có công suất 2000 MW dự kiến được khởi công xây dựng trong năm 2025. Nếu xây dựng nhà máy sẽ hút rất lớn các nguồn lực từ nhân công, chuyên gia, hạ tầng xây dựng, đất đai, vật liệu xây dựng... Mỗi năm sẽ có khoảng từ 800 triệu – 1 tỷ USD đổ về thị trường Ninh Thuận. Năm nay tuy tốc độ giải ngân ngân sách đạt 95%, nhưng chúng tôi muốn tỉnh khơi thông thêm nguồn lực từ các doanh nghiệp. Nếu các dự án mà được tỉnh tháo gỡ nhanh, sẽ được đầu tư nhanh và nguồn tiền đầu tư sẽ được giải ngân nhanh. Tôi tin năm 2025 chúng ta sẽ đạt và vượt chỉ tiêu GRDP này.

Phát triển năng lượng xanh - Thế mạnh riêng có của tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận - Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% năm 2025
Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận phát biểu

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Nhiều năm qua cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng đối với môi trường đầu tư, đối với cơ hội phát triển trên địa bàn của tỉnh và Tỉnh cũng luôn nằm trong top đầu nhờ cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Chúng tôi nhìn thấy được khát vọng từ chính các doanh nghiệp. Ninh Thuận sẽ là điểm đến trong 5 năm tới và có tiềm năng lợi thế không phải địa phương nào cũng có. Tổng Bí thư Tô Lâm trong chuyến về thăm Ninh Thuận cũng đánh giá rất cao về sự phát triển của tỉnh. Bởi nơi đây sẽ được thành lập 4 trung tâm: Trung tâm năng lượng sạch và năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục đầu tư 57 dự án và 3700MW thêm năng lượng hạt nhân nữa là năng lượng sạch và năng lượng xanh Ninh thuận trở thành số 1 trung tâm năng lượng tái tạo. Trở thành Trung tâm công nghiệp dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng đặt tại Ninh Thuận. Cả nước có 2 trung tâm, một đặt tại Phía Bắc. Trung tâm sản xuất Chip và trí tuệ nhân tạo AI và Trung tâm Dữ liệu quốc gia và khu vực trên thế giới.

Kết thúc hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Trần Quốc Nam quyết liệt bày tỏ: “Chúng tôi luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công, thịnh vượng của doanh nghiệp chính là thành công, thịnh vượng của tỉnh. Tăng cường sự tương tác của cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp, chủ động trao đổi, nắm bắt tình hình hoạt động, các vấn đề khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời cũng như lắng nghe hiến kế thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thực thi đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh; không tự đặt thêm điều kiện kinh doanh trái quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó cho doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận đất đai và các cơ chế, chính sách về ưu đãi đầu tư, về hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, về xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp cận tín dụng nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên, đóng góp lớn cho tăng trưởng, giải quyết nhiều việc làm, xuất khẩu.

Ninh Thuận - Cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động vì mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% năm 2025
Nhiều tập thể doanh nghiệp và cá nhân được UBND tỉnh Ninh Thuận trao bằng khen

Trong dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 31 tập thể và 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận năm 2024; và 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ nộp ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tin bài khác
Lan tỏa văn hóa đọc ở Mỏ Vàng: Những “đại sứ sách” nhỏ tuổi nơi vùng cao Lào Cai

Lan tỏa văn hóa đọc ở Mỏ Vàng: Những “đại sứ sách” nhỏ tuổi nơi vùng cao Lào Cai

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2026” đang khơi dậy tình yêu sách, nuôi dưỡng ước mơ và lan tỏa khát vọng học tập cho học sinh vùng cao Mỏ Vàng.
EVNGENCO1 đề xuất đầu tư 5.900 tỷ đồng vào 4 dự án điện mặt trời tại Lâm Đồng

EVNGENCO1 đề xuất đầu tư 5.900 tỷ đồng vào 4 dự án điện mặt trời tại Lâm Đồng

Ngày 13/05/2026, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng và Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã có buổi làm việc chiến lược nhằm đánh giá và thúc đẩy hồ sơ đề xuất đầu tư chuỗi dự án điện mặt trời nổi trên các hồ thủy điện. Động thái này không chỉ hiện thực hóa chiến lược phát triển năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh mà còn mở ra dư địa tăng trưởng kinh tế lớn cho địa phương.
Khơi dậy sức dân ở Mỏ Vàng: Dân vận khéo tạo chuyển động mới vùng cao Lào Cai

Khơi dậy sức dân ở Mỏ Vàng: Dân vận khéo tạo chuyển động mới vùng cao Lào Cai

Từ học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đổi mới tư duy điều hành, vận hành chính quyền hai cấp gần dân, khơi dậy nội lực Nhân dân phát triển vùng cao bền vững.
Phú Thọ xếp thứ 21 cả nước về mức độ hài lòng của người dân

Phú Thọ xếp thứ 21 cả nước về mức độ hài lòng của người dân

SIPAS 2025 của Phú Thọ đạt 82,69%, xếp thứ 21/34 tỉnh, thành phố. Chỉ số hài lòng chung cả nước giảm nhẹ, phản ánh yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Ninh Bình chủ động triển khai phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro

Ninh Bình chủ động triển khai phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro

Sau khi hợp nhất địa giới hành chính, tỉnh Ninh Bình có diện tích tự nhiên gần 3.943 km² với dân số hơn 4,4 triệu người. Địa bàn tỉnh trải dài từ khu vực đồi núi, bán sơn địa đến đồng bằng và ven biển với hệ thống sông ngòi dày đặc như sông Hồng, sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Ninh Cơ… Đây vừa là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thiên tai, đặc biệt trong mùa mưa bão.
Hà Nội quy hoạch đô thị xanh, mở rộng không gian đến năm 2065 bền vững

Hà Nội quy hoạch đô thị xanh, mở rộng không gian đến năm 2065 bền vững

Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt không chỉ mở ra một bức tranh phát triển mới cho đô thị lớn nhất cả nước
Quảng Ngãi siết kỷ luật giải ngân đầu tư công, 16 xã, phường bị phê bình vì “giải ngân 0%”

Quảng Ngãi siết kỷ luật giải ngân đầu tư công, 16 xã, phường bị phê bình vì “giải ngân 0%”

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tăng tốc giải ngân đầu tư công năm 2026, đồng thời cảnh báo xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị chậm trễ, đặc biệt tại khu vực phía Đông tỉnh.
Lào Cai khơi “mỏ vàng xanh” dược liệu, mở hướng tăng trưởng mới cho kinh tế vùng cao

Lào Cai khơi “mỏ vàng xanh” dược liệu, mở hướng tăng trưởng mới cho kinh tế vùng cao

Từ lợi thế sinh thái và tri thức bản địa, Lào Cai đang định hình ngành hàng dược liệu chiến lược gắn chế biến sâu, du lịch, chuyển đổi số và kinh tế xanh bền vững.
Ninh Bình tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các khu, cụm công nghiệp

Ninh Bình tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các khu, cụm công nghiệp

Chiều 13/5, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng, nhận diện khó khăn và tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng các khu công nghiệp và cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, tạo tiền đề bứt phá cho hạ tầng sản xuất công nghiệp.
Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Nghệ An

Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Nghệ An

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nghệ An để trao đổi hợp tác thực hiện các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…
Khánh Hòa rà soát dự án du lịch chậm tiến độ

Khánh Hòa rà soát dự án du lịch chậm tiến độ

Việc rà soát, phân loại và xử lý các dự án du lịch chậm tiến độ là nhiệm vụ trọng tâm của UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm tháo gỡ khó khăn, thu hồi đất đối với các dự án không đủ năng lực, tránh lãng phí tài nguyên từ đó khơi thông nguồn lực đất đai và phát triển kinh tế địa phương.
Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới

Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới

Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Trị), phấn đấu hoàn thành công trình trước cuối năm 2026.
Đà Nẵng tăng tốc chuẩn bị mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Đà Nẵng tăng tốc chuẩn bị mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Sáng 13/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam đoạn qua địa bàn thành phố. Dự án được kỳ vọng mở ra dư địa phát triển mới về hạ tầng, logistics và liên kết vùng cho khu vực miền Trung.
Tuyên Hóa - Quảng Trị: Chính quyền lưu động vì nhân dân phục vụ

Tuyên Hóa - Quảng Trị: Chính quyền lưu động vì nhân dân phục vụ

Xã Tuyên Hóa - Quảng Trị đang triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Chính quyền lưu động vì Nhân dân phục vụ”, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến một cách thuận lợi nhất.
Quảng Trị biểu dương 40 cá nhân điển hình thanh niên, phụ nữ công an tiêu biểu

Quảng Trị biểu dương 40 cá nhân điển hình thanh niên, phụ nữ công an tiêu biểu

Công an tỉnh Quảng Trị vừa tuyên dương 40 cá nhân đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ Công an Quảng Trị tiêu biểu” và “Phụ nữ Công an Quảng Trị tiêu biểu” năm 2025.