Cần gìn giữ, phát huy truyền thống dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

DNHN - Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung bộ phát triển về du lịch biển nhưng khi nhắc đến Ninh Thuận là người ta nghĩ đến ngay đến những cảnh đẹp hoang sơ cộng thêm văn hóa Chăm với làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, một trong hai làng nghề truyền thống vẫn được giữ gìn cho đến ngày nay.

Những năm 80 Thế kỷ XVII, một người phụ nữ tên Ponagar đã đến vùng đất này, nhận thấy khí hậu nơi đây thích hợp nên đã trồng bông lấy tơ dệt vải. Bà đã truyền lại nghề cho Ong Xa và bà Chaleng là hai vợ chồng đang sinh sống ở làng từ đó đã được phát triển đến tận ngày nay. 

  Các nghệ nhân đang chăm chút dết các sản phẩm Thổ Cẩm.

Theo một người dân trong làng kể lại rằng xưa kia để làm nên một sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh thì khâu nguyên liệu là khâu nghệ nhân phải chuẩn bị vất vả nhất vì hoàn toàn làm bằng thủ công: từ công đoạn trồng bông, cán bông, kéo sợi, nhuộm màu, thậm chí có gia đình nuôi tằm lấy tơ – làm sợi – lên màu… Sau đó, nghệ nhân mới đem sợi hoàn chỉnh để dệt thành phẩm.

Ngày nay, nghệ nhân Chăm đỡ phải vất vả hơn với giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu, người Chăm sử dụng chỉ màu có sẵn trên thị trường với ưu điểm giá thành rẻ, màu sắc phong phú, tiết kiệm được chi phí sản xuất và có nhiều thời gian hơn để chăm chút cho từng sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng.Nguyên liệu chính làm nên thương hiệu dệt Mỹ Nghiệp chính là cây bông vải được trồng tại chính địa phương. Sau đó,phải trải qua rất nhiều công đoạn: bông sau khi thu hoạch được tách hạt, se sợi, cuộn, ngâm, dập, nhuộm, hồ, chải, đánh bóng rồi đem phơi.. 

  Các sản Phẩm Thổ cẩm đang được bày bán trên thị trường.

Các biểu tượng hoa văn mang đậm bản sắc dân tộc Chăm: hình quả trám, hình rồng cách điệu, thần đèn, thần Siva... Để làm ra được tấm thổ cẩm có màu sắc rực rỡ, toát lên được những tinh hoa văn hóa truyền thống Chăm đặc sắc là cả một quá trình công phu của những người phụ nữ làng Mỹ Nghiệp.

khi các du khách trong và ngoài nước đến nơi đây có thể mua các sản phẩm thổ cẩm lưu niệm tương đối phong phú: nón, áo, ví tiền, khăn choàng, giỏ xách, drap trải bàn…với giá thành rất hợp lý để làm quà lưu niệm.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan