Thứ sáu 22/05/2026 10:43
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Niềm tin "không vững vàng" của người dân châu Âu vào vắc xin Covid-19

19/03/2021 15:20
Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã kết luận rằng vắc xin AstraZeneca Covid-19 là an toàn để sử dụng sau khi một số quốc gia EU đình chỉ triển khai sau khi có báo cáo rằng nó có thể gây nên tình trạng đông máu.

Một y tá đã đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19 vào cánh tay của một phụ nữ tại phòng tập thể dục của Trường Trung học Corona ở thành phố Corona, miền Nam California vào ngày 15 tháng 1

Một y tá đã tiêm vắc-xin COVID-19 vào cánh tay của một phụ nữ tại miền Nam California vào ngày 15 tháng 1.

Giám đốc điều hành của Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA) Emer Cooke cho biết, cơ quan này đã "đi đến một kết luận khoa học rõ ràng: đây là một loại vắc xin an toàn và hiệu quả."

Cooke cho biết, nhóm không phát hiện ra rằng tình trạng vắc-xin gây đông máu, mặc dù không thể loại trừ trường hợp chứng rối loạn đông máu hiếm gặp. Trước đó, bảy trường hợp đã được báo cáo triệu chứng này trong số vài triệu liều được tiêm. Tuy nhiên bà cho biết, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin vượt trội hơn so với nguy cơ.

Ủy ban "kết luận rằng vắc-xin không liên quan đến việc tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng máu đông", Cooke nói.

Quyết định của cơ quan này được đưa ra sau khi hơn một chục quốc gia châu Âu ngừng sử dụng vắc-xin.

Song các chuyên gia cho rằng, động thái này đã muộn, việc ngừng sử dụng trước đó khiến nhiều người lung lay lòng tin đối với vaccine AstraZeneca. Trong những tuần gần đây, hầu như toàn bộ Tây Âu đã đình chỉ tiêm chủng, ngay khi làn sóng Covid-19 thứ ba có xu hướng kéo đến. Ngay từ đầu, động thái này bị các chuyên gia y tế công cộng chỉ trích.

Tại EU, các nhà lãnh đạo hiện sẽ phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để xây dựng lại niềm tin vào vắc-xin AstraZeneca đã bị mất trong tuần qua. Nhưng thông điệp lan tỏa từ các chuyên gia y tế vẫn là kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh khi xét đến thực tế số trường hợp bị đông máu cực hiếm, trong khi vaccine đã chứng minh hiệu quả làm giảm các ca bệnh.

Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Cộng hòa Síp, Hà Lan đều đã công bố kế hoạch nối lại tiêm chủng AstraZeneca, với các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ đi theo.

Thủ tướng Ireland trước đó đã nói với CNN rằng, ông hy vọng đất nước của mình có thể "bắt kịp lại" chương trình tiêm chủng.

Nhưng các chuyên gia vẫn có chút lo ngại. Một cuộc thăm dò của tờ Elabe trong tuần này cho thấy, chỉ 22% dân số Pháp tin dùng vaccine AstraZeneca. Remi Salomon, thành viên cấp cao của một bệnh viện nước này, cho biết: "Mọi người đang cẩn trọng quá mức". Ông sợ rằng cộng đồng sẽ hiểu sai lệch về quyết định đình chỉ sử dụng vaccine.

Bản thân AstraZeneca đã nhiều lần khẳng định sản phẩm của mình là an toàn.
Bản thân AstraZeneca đã nhiều lần khẳng định sản phẩm của mình là an toàn.

Các quốc gia chuẩn bị bắt đầu lại việc triển khai

Và ở một số quốc gia châu Âu, đang cố gắng triển khai việc tiêm chủng nhanh chóng.

"Chúng tôi phải tiếp tục tiêm chủng càng nhanh càng tốt", Michel Chassang, bác sĩ đa khoa người Pháp và là Chủ tịch của Liên đoàn các công đoàn y tế Pháp chia sẻ.

“Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của loại vi rút này là đảm bảo mọi người được tiêm chủng,” ông nói và thừa nhận rằng việc mất niềm tin vào vắc xin có thể cản trở những nỗ lực đó. "Sẽ không dễ dàng chút nào, chúng tôi sẽ lội ngược dòng, bởi vì vaccine này đã bị mang tiếng xấu kể từ khi bắt đầu triển khai"

Việc triển khai nó trên lục địa đã bị ảnh hưởng bởi vô số vấn đề; một số quốc gia đặt ra nghi ngờ về việc liệu nó có hiệu quả với người lớn tuổi hay không.

EU cũng đã tham gia vào một "cuộc giằng co" về nguồn cung hạn chế sau khi AstraZeneca cho biết họ không thể cung cấp đầy đủ lượng hàng đã hứa.

Ý là quốc gia đầu tiên thông báo sẽ bắt đầu lại việc tiêm chủng sau cuộc họp giao ban của EMA.

Tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, bản thân ông sẽ tiêm vắc-xin AstraZeneca vào thứ Sáu (19/3). Phát biểu tại cuộc họp giao ban hàng ngày về Covid-19 tại Vương quốc Anh, Johnson cho biết phán quyết của EMA là "rất quan trọng đối với những người láng giềng châu Âu của chúng tôi".

"Vaccine Oxford (AstraZeneca) an toàn, vaccine Pfizer an toàn, thứ duy nhất nguy hiểm là Covid-19. Mọi người nên tiếp tục tiêm chủng để phòng ngừa, ông nói.

Một thời gian ngắn trước thông báo của EMA, cơ quan quản lý của Anh đã phán quyết rằng không có bằng chứng xác thực nào là vắc-xin gây ra hiện tượng đông máu. Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét năm báo cáo về tình trạng máu đông ở nước này, trong số hơn 11 triệu người đã tiêm chủng.

Bản thân AstraZeneca đã nhiều lần khẳng định sản phẩm của mình là an toàn.

Dữ liệu thực tế từ Anh cho thấy, một liều vaccine giảm hơn 80% nguy cơ nhập viện do Covid-19 ở người trên 80 tuổi. Tiến sĩ Sabine Straus, chủ tịch Ủy ban Đánh giá Rủi ro Dược phẩm của EMA (PRAC), cũng khẳng định, vaccine không gây đông máu.

EMA đã trích dẫn dữ liệu như vậy trong cuộc họp giao ban, gọi vắc-xin là "một lựa chọn an toàn và hiệu quả để bảo vệ công dân chống lại Covid-19."

AstraZeneca không phải là loại vắc xin duy nhất có sẵn ở châu Âu. Liều lượng vắc xin BioNTech-Pfizer và Moderna hiện đang được triển khai cho người châu Âu, trong khi những đợt giao hàng đầu tiên của vắc xin Johnson & Johnson dự kiến ​​sẽ đến giữa tháng 4. Hôm thứ Ba, Pfizer đã đồng ý đẩy nhanh việc giao 10 triệu liều vắc xin Covid-19 của mình cho EU, vài ngày sau khi AstraZeneca cho biết họ sẽ có "sự thiếu hụt" trong các lô hàng vắc xin theo kế hoạch cũ.

Các báo cáo về tình trạng đông máu như thế nào?

Hơn một chục quốc gia đã ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca sau một số báo cáo, bắt đầu xuất phát từ khi một phụ nữ ở Áo tử vong vào tuần trước.

Nhưng những báo cáo đó là rất hiếm, EMA đã xác nhận điều đó mới đây. Có 7 người bị máu đông trong mạch (đông máu nội mạch lan tỏa) và 18 người có cục máu đông trong não (CVST). Tổng số ca đông máu trước, trong và sau tiêm chủng là 469, trong đó 191 trường hợp xảy ra ở EU. Theo EMA, con số này thậm chí thấp hơn ước tính chung.

Cơ quan này lưu ý rằng, đã có "rất hiếm trường hợp xuất hiện các cục máu đông bất thường kèm theo lượng tiểu cầu trong máu thấp" sau khi tiêm chủng. Họ cho biết những trường hợp này "hầu hết đều xảy ra ở phụ nữ dưới 55 tuổi".

Các chuyên gia y tế hầu như nhất trí trong tuần rằng, các báo cáo là rất hiếm, và nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên khi các nước EU ngừng sử dụng vắc-xin này.

Jon Gibbins, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tim mạch và Chuyển hóa tại Đại học Reading, cho biết: "Các con số thống kê rất nhỏ, không cao hơn mặt bằng chung dân số".

Gibbins nói: “Khi bạn bắt đầu tiêm chủng cho hàng triệu người, không thể tránh khỏi điều này sẽ xảy ra liên tục. Nhưng nó không có nghĩa vaccine không hiệu quả và gây ra đông máu".

Bảo Bảo (Theo CNN)

Tin bài khác
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.
TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

Từ bán dẫn, AI đến tài chính số và chuỗi cung ứng xanh, TP. Hồ Chí Minh đang mở “đường băng” mới đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu.
Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng do ông Mashiko Michio dẫn đầu nhằm trao đổi định hướng tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư và kết nối doanh nghiệp trong thời gian tới.
Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Việt Nam đang củng cố vị thế là một trong những thị trường tăng trưởng cao và trở thành đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu (EU) tại Đông Nam Á trong ngành sữa. Nhằm khai phá dư địa khổng lồ tại quốc gia có quy mô thị trường được dự báo vượt 13 tỷ USD này, Bord Bia (Ủy ban Thực phẩm Ireland) đang triển khai chiến dịch xúc tiến thương mại sâu rộng, với đỉnh điểm là sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và Sản phẩm Sữa tại Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 5/2026.
Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026 lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quy tụ startup xanh, công nghệ thông minh và giải pháp đô thị bền vững tại TP. HCM vào tháng 7/2026; sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới của cộng đồng sáng tạo, doanh nghiệp và các chuyên gia trong xu hướng phát triển đô thị.
Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2026, Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công thương) phối hợp cùng các cơ quan hữu quan hai nước tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chiến dịch xúc tiến thương mại quy mô lớn tại thành phố cảng Busan và các tỉnh phụ cận thuộc khu vực miền Nam, Hàn Quốc. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 150 tỷ USD vào năm 2030.
Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Một phái đoàn xúc tiến thương mại của Hàn Quốc sẽ tới Việt Nam và Malaysia từ ngày 18-20/5 nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp với các nước ASEAN. Việt Nam tiếp tục được đánh giá là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực với kim ngạch song phương đạt khoảng 94,5 tỷ USD năm 2025.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Mở đường bay thương mại sang Nam Mỹ: MERCOSUR - ASEAN sẵn sàng "tiếp sức" cho Việt Nam

Mở đường bay thương mại sang Nam Mỹ: MERCOSUR - ASEAN sẵn sàng "tiếp sức" cho Việt Nam

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đang đứng trước những cột mốc mang tính bước ngoặt. Trong bối cảnh khối kinh tế Nam Mỹ đang thực thi chiến lược mở cửa mạnh mẽ chưa từng có, đại diện tiếng nói của giới học giả và doanh nghiệp liên vùng đã đưa ra những cam kết đồng hành cụ thể nhằm hiện thực hóa không gian thương mại xuyên đại dương này.
Thương mại Việt Nam - Campuchia: Tham vọng 20 tỷ USD và bài toán cao tốc biên giới

Thương mại Việt Nam - Campuchia: Tham vọng 20 tỷ USD và bài toán cao tốc biên giới

Từ chỗ trao đổi hàng hóa đơn thuần, quan hệ kinh tế Việt Nam - Campuchia đang chuyển dịch mạnh mẽ sang mô hình liên kết chuỗi cung ứng xuyên quốc gia. Với quy mô kim ngạch liên tục phá đỉnh, dòng vốn dịch chuyển ra sao và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu miền Nam cần đón đầu những cơ hội chính sách nào trong giai đoạn chiến lược mới?
An Giang: Từ hội chợ vùng biên đến mở rộng thị trường quốc tế

An Giang: Từ hội chợ vùng biên đến mở rộng thị trường quốc tế

Sau thành công của Hội chợ thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia năm 2025 với hơn 50.000 khách tham quan, doanh thu trực tiếp trên 5 tỷ đồng cùng nhiều cơ hội kết nối xuất khẩu, An Giang đang tiếp tục nâng tầm xúc tiến thương mại bằng Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên 2026. Không chỉ là hoạt động quảng bá sản phẩm, sự kiện đang mở ra kỳ vọng mới cho cộng đồng doanh nghiệp địa phương trong hành trình mở rộng thị trường khu vực.lượt
Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Sáng 15/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Hợp tác xã Hà Nội Xanh chính thức ra mắt Trung tâm Xúc tiến & Trải nghiệm HalalViet. Sự kiện mang tính bước ngoặt này thiết lập một hệ sinh thái đồng bộ từ chứng nhận, kết nối giao thương đến chuyển đổi số, nhằm gỡ bỏ các rào cản kỹ thuật khắt khe, đưa nông sản và dịch vụ Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.