Thứ hai 20/04/2026 06:58
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Niềm tin "không vững vàng" của người dân châu Âu vào vắc xin Covid-19

19/03/2021 15:20
Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã kết luận rằng vắc xin AstraZeneca Covid-19 là an toàn để sử dụng sau khi một số quốc gia EU đình chỉ triển khai sau khi có báo cáo rằng nó có thể gây nên tình trạng đông máu.

Một y tá đã đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19 vào cánh tay của một phụ nữ tại phòng tập thể dục của Trường Trung học Corona ở thành phố Corona, miền Nam California vào ngày 15 tháng 1

Một y tá đã tiêm vắc-xin COVID-19 vào cánh tay của một phụ nữ tại miền Nam California vào ngày 15 tháng 1.

Giám đốc điều hành của Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA) Emer Cooke cho biết, cơ quan này đã "đi đến một kết luận khoa học rõ ràng: đây là một loại vắc xin an toàn và hiệu quả."

Cooke cho biết, nhóm không phát hiện ra rằng tình trạng vắc-xin gây đông máu, mặc dù không thể loại trừ trường hợp chứng rối loạn đông máu hiếm gặp. Trước đó, bảy trường hợp đã được báo cáo triệu chứng này trong số vài triệu liều được tiêm. Tuy nhiên bà cho biết, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin vượt trội hơn so với nguy cơ.

Ủy ban "kết luận rằng vắc-xin không liên quan đến việc tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng máu đông", Cooke nói.

Quyết định của cơ quan này được đưa ra sau khi hơn một chục quốc gia châu Âu ngừng sử dụng vắc-xin.

Song các chuyên gia cho rằng, động thái này đã muộn, việc ngừng sử dụng trước đó khiến nhiều người lung lay lòng tin đối với vaccine AstraZeneca. Trong những tuần gần đây, hầu như toàn bộ Tây Âu đã đình chỉ tiêm chủng, ngay khi làn sóng Covid-19 thứ ba có xu hướng kéo đến. Ngay từ đầu, động thái này bị các chuyên gia y tế công cộng chỉ trích.

Tại EU, các nhà lãnh đạo hiện sẽ phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để xây dựng lại niềm tin vào vắc-xin AstraZeneca đã bị mất trong tuần qua. Nhưng thông điệp lan tỏa từ các chuyên gia y tế vẫn là kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh khi xét đến thực tế số trường hợp bị đông máu cực hiếm, trong khi vaccine đã chứng minh hiệu quả làm giảm các ca bệnh.

Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Cộng hòa Síp, Hà Lan đều đã công bố kế hoạch nối lại tiêm chủng AstraZeneca, với các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ đi theo.

Thủ tướng Ireland trước đó đã nói với CNN rằng, ông hy vọng đất nước của mình có thể "bắt kịp lại" chương trình tiêm chủng.

Nhưng các chuyên gia vẫn có chút lo ngại. Một cuộc thăm dò của tờ Elabe trong tuần này cho thấy, chỉ 22% dân số Pháp tin dùng vaccine AstraZeneca. Remi Salomon, thành viên cấp cao của một bệnh viện nước này, cho biết: "Mọi người đang cẩn trọng quá mức". Ông sợ rằng cộng đồng sẽ hiểu sai lệch về quyết định đình chỉ sử dụng vaccine.

Bản thân AstraZeneca đã nhiều lần khẳng định sản phẩm của mình là an toàn.
Bản thân AstraZeneca đã nhiều lần khẳng định sản phẩm của mình là an toàn.

Các quốc gia chuẩn bị bắt đầu lại việc triển khai

Và ở một số quốc gia châu Âu, đang cố gắng triển khai việc tiêm chủng nhanh chóng.

"Chúng tôi phải tiếp tục tiêm chủng càng nhanh càng tốt", Michel Chassang, bác sĩ đa khoa người Pháp và là Chủ tịch của Liên đoàn các công đoàn y tế Pháp chia sẻ.

“Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của loại vi rút này là đảm bảo mọi người được tiêm chủng,” ông nói và thừa nhận rằng việc mất niềm tin vào vắc xin có thể cản trở những nỗ lực đó. "Sẽ không dễ dàng chút nào, chúng tôi sẽ lội ngược dòng, bởi vì vaccine này đã bị mang tiếng xấu kể từ khi bắt đầu triển khai"

Việc triển khai nó trên lục địa đã bị ảnh hưởng bởi vô số vấn đề; một số quốc gia đặt ra nghi ngờ về việc liệu nó có hiệu quả với người lớn tuổi hay không.

EU cũng đã tham gia vào một "cuộc giằng co" về nguồn cung hạn chế sau khi AstraZeneca cho biết họ không thể cung cấp đầy đủ lượng hàng đã hứa.

Ý là quốc gia đầu tiên thông báo sẽ bắt đầu lại việc tiêm chủng sau cuộc họp giao ban của EMA.

Tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, bản thân ông sẽ tiêm vắc-xin AstraZeneca vào thứ Sáu (19/3). Phát biểu tại cuộc họp giao ban hàng ngày về Covid-19 tại Vương quốc Anh, Johnson cho biết phán quyết của EMA là "rất quan trọng đối với những người láng giềng châu Âu của chúng tôi".

"Vaccine Oxford (AstraZeneca) an toàn, vaccine Pfizer an toàn, thứ duy nhất nguy hiểm là Covid-19. Mọi người nên tiếp tục tiêm chủng để phòng ngừa, ông nói.

Một thời gian ngắn trước thông báo của EMA, cơ quan quản lý của Anh đã phán quyết rằng không có bằng chứng xác thực nào là vắc-xin gây ra hiện tượng đông máu. Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét năm báo cáo về tình trạng máu đông ở nước này, trong số hơn 11 triệu người đã tiêm chủng.

Bản thân AstraZeneca đã nhiều lần khẳng định sản phẩm của mình là an toàn.

Dữ liệu thực tế từ Anh cho thấy, một liều vaccine giảm hơn 80% nguy cơ nhập viện do Covid-19 ở người trên 80 tuổi. Tiến sĩ Sabine Straus, chủ tịch Ủy ban Đánh giá Rủi ro Dược phẩm của EMA (PRAC), cũng khẳng định, vaccine không gây đông máu.

EMA đã trích dẫn dữ liệu như vậy trong cuộc họp giao ban, gọi vắc-xin là "một lựa chọn an toàn và hiệu quả để bảo vệ công dân chống lại Covid-19."

AstraZeneca không phải là loại vắc xin duy nhất có sẵn ở châu Âu. Liều lượng vắc xin BioNTech-Pfizer và Moderna hiện đang được triển khai cho người châu Âu, trong khi những đợt giao hàng đầu tiên của vắc xin Johnson & Johnson dự kiến ​​sẽ đến giữa tháng 4. Hôm thứ Ba, Pfizer đã đồng ý đẩy nhanh việc giao 10 triệu liều vắc xin Covid-19 của mình cho EU, vài ngày sau khi AstraZeneca cho biết họ sẽ có "sự thiếu hụt" trong các lô hàng vắc xin theo kế hoạch cũ.

Các báo cáo về tình trạng đông máu như thế nào?

Hơn một chục quốc gia đã ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca sau một số báo cáo, bắt đầu xuất phát từ khi một phụ nữ ở Áo tử vong vào tuần trước.

Nhưng những báo cáo đó là rất hiếm, EMA đã xác nhận điều đó mới đây. Có 7 người bị máu đông trong mạch (đông máu nội mạch lan tỏa) và 18 người có cục máu đông trong não (CVST). Tổng số ca đông máu trước, trong và sau tiêm chủng là 469, trong đó 191 trường hợp xảy ra ở EU. Theo EMA, con số này thậm chí thấp hơn ước tính chung.

Cơ quan này lưu ý rằng, đã có "rất hiếm trường hợp xuất hiện các cục máu đông bất thường kèm theo lượng tiểu cầu trong máu thấp" sau khi tiêm chủng. Họ cho biết những trường hợp này "hầu hết đều xảy ra ở phụ nữ dưới 55 tuổi".

Các chuyên gia y tế hầu như nhất trí trong tuần rằng, các báo cáo là rất hiếm, và nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên khi các nước EU ngừng sử dụng vắc-xin này.

Jon Gibbins, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tim mạch và Chuyển hóa tại Đại học Reading, cho biết: "Các con số thống kê rất nhỏ, không cao hơn mặt bằng chung dân số".

Gibbins nói: “Khi bạn bắt đầu tiêm chủng cho hàng triệu người, không thể tránh khỏi điều này sẽ xảy ra liên tục. Nhưng nó không có nghĩa vaccine không hiệu quả và gây ra đông máu".

Bảo Bảo (Theo CNN)

Tin bài khác
Doanh nghiệp Mỹ tăng tốc tìm cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông đô thị tại Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ tăng tốc tìm cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông đô thị tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội đầu tư hạ tầng, logistics và đô thị tại Việt Nam, kỳ vọng môi trường pháp lý minh bạch, chính sách ổn định để hiện thực hóa các dự án quy mô lớn.
Vietnam Medi-Pharm 2026 quy tụ 300 tổ chức, đẩy mạnh kết nối y dược và y tế số

Vietnam Medi-Pharm 2026 quy tụ 300 tổ chức, đẩy mạnh kết nối y dược và y tế số

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 34 - Vietnam Medi-Pharm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Không chỉ là nơi giới thiệu dược phẩm, thiết bị y tế và sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sự kiện năm nay còn tăng trọng tâm vào chuyển đổi số, y tế thông minh, kết nối giao thương và cập nhật chính sách cho doanh nghiệp trong ngành.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Dù chịu tác động từ biến động toàn cầu, niềm tin của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao. Báo cáo mới nhất của EuroCham cho thấy Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa chiến lược”, với phần lớn doanh nghiệp giữ tăng trưởng và sẵn sàng mở rộng đầu tư.
Mở lối mới cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Mở lối mới cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Việc thành lập hai nhóm công tác về Khu hợp tác kinh tế qua biên giới và chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng Việt Nam - Trung Quốc cho thấy hợp tác song phương đang đi vào phần “xương sống” của thương mại: hạ tầng cửa khẩu, logistics, chế biến, sản xuất và kết nối thị trường. Với doanh nghiệp Việt, đây không chỉ là một lễ ký kết, mà có thể là bước mở đầu cho một không gian kinh doanh mới ngay tại biên giới.
Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026: Nâng tầm nghề barista Việt trên bản đồ thế giới

Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026: Nâng tầm nghề barista Việt trên bản đồ thế giới

Từ ngày 16 đến 18/4/2026, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), sự kiện Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026 chính thức diễn ra, quy tụ hàng trăm thương hiệu trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực cà phê, trà, bánh và giải pháp F&B. Sự kiện được bảo trợ bởi Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam và Hiệp hội Chè Việt Nam, khẳng định vai trò là nền tảng kết nối B2B chuyên nghiệp của ngành.
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Năm 2025, Việt Nam nhập khẩu máy nông nghiệp từ Trung Quốc đạt 451 triệu USD (tăng 35,9% so với năm 2024), cho thấy tiềm năng lớn về thị trường máy móc nông nghiệp ở Việt Nam và nhu cầu đối với máy móc nông nghiệp Trung Quốc.
HCMC FOODEX 2026: Kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt

HCMC FOODEX 2026: Kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt

Ngày 15/4/2026, Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 – HCMC FOODEX 2026 đã chính thức khai mạc tại Hall B, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Với chủ đề “Hương vị toàn cầu – Giá trị Việt Nam”, sự kiện khẳng định vai trò là cầu nối giao thương quan trọng của ngành lương thực – thực phẩm Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Xuất hiện tại Coffee Expo Seoul 2026, Việt Nam không chỉ giới thiệu sản phẩm, mà còn phát đi thông điệp rõ ràng: ngành cà phê đang chuyển từ “bán nhiều” sang “bán giá trị”, với chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững.
Tây Ninh với chiến lược 4 trụ cột mở đường cho du lịch cất cánh

Tây Ninh với chiến lược 4 trụ cột mở đường cho du lịch cất cánh

Tây Ninh định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tập trung vào các trụ cột: phát triển xanh, chuyển đổi số, bảo tồn giá trị văn hóa và tăng cường hợp tác quốc tế.
Dòng vốn Pháp đang tìm cửa vào sâu hơn ở TP. Hồ Chí Minh

Dòng vốn Pháp đang tìm cửa vào sâu hơn ở TP. Hồ Chí Minh

Hơn 2,2 tỷ USD vốn đăng ký từ 433 dự án của Pháp tại TP. Hồ Chí Minh là phần nổi của câu chuyện. Dòng vốn này đang tìm đúng những mắt xích thành phố cần nhất cho chặng tăng trưởng mới: hạ tầng đô thị, metro, năng lượng, logistics và các bài toán phát triển xanh. Khi nhu cầu của một siêu đô thị gặp đúng thế mạnh của nhà đầu tư Pháp, dư địa hợp tác vì thế không dừng ở vài con số thống kê.
Bài 2: Châu Phi không còn là sân chơi xa lạ, nhưng không dành cho mọi doanh nghiệp Việt

Bài 2: Châu Phi không còn là sân chơi xa lạ, nhưng không dành cho mọi doanh nghiệp Việt

Nói châu Phi là “miền đất hứa” với doanh nghiệp Việt thì quá sớm, nhưng coi đây là thị trường bên lề cũng không còn đúng. Sau những bước đi thực tế của một số doanh nghiệp lớn, châu Phi đang hiện ra rõ hơn như một không gian tăng trưởng mới. Vấn đề là: đây không phải sân chơi dành cho mọi doanh nghiệp. Cơ hội lớn luôn đi cùng yêu cầu lớn hơn về vốn, quản trị rủi ro và năng lực bám thị trường dài hạn.
Bài 1: Vì sao châu Phi bắt đầu lọt tầm ngắm doanh nghiệp Việt?

Bài 1: Vì sao châu Phi bắt đầu lọt tầm ngắm doanh nghiệp Việt?

Châu Phi từng bị xem là thị trường xa, khó tiếp cận và nhiều rủi ro. Nhưng vài năm gần đây, góc nhìn ấy bắt đầu thay đổi khi một số doanh nghiệp Việt Nam không chỉ xuất khẩu mà đã hiện diện bằng đầu tư, hạ tầng, viễn thông, đô thị và giao thông xanh. Đằng sau sự dịch chuyển này là một loạt biến số đáng chú ý: quy mô dân số tăng rất nhanh, tầng lớp tiêu dùng mới nổi lên, tài nguyên chiến lược trở thành “điểm nóng” toàn cầu và nhu cầu phát triển hạ tầng còn rất lớn.
Chính sách visa 10 năm, khách Việt “ồ ạt” đi Hàn

Chính sách visa 10 năm, khách Việt “ồ ạt” đi Hàn

Từ ngày 30/03/2026, Chính phủ Hàn Quốc chính thức thực thi cơ chế cấp thị thực (visa) nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 10 năm dành cho công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các đại đô thị của Việt Nam gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Bộ Tài chính bắt tay LSE mở kênh vốn quốc tế

Bộ Tài chính bắt tay LSE mở kênh vốn quốc tế

Ngày 13/4, Bộ Tài chính và Sở Giao dịch Chứng khoán London ký biên bản ghi nhớ hợp tác, hướng tới mở rộng khả năng tiếp cận thị trường vốn quốc tế cho Việt Nam. Trọng tâm hợp tác là hỗ trợ niêm yết trái phiếu Chính phủ Việt Nam tại London, kết nối nhà đầu tư chiến lược, đào tạo cập nhật thị trường và mở thêm cơ hội tiếp cận vốn quốc tế cho các tổ chức phát hành trong nước.
Italia - cửa ngõ mới cho du lịch và hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Italia - cửa ngõ mới cho du lịch và hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Trong cấu trúc hợp tác Việt Nam - Italia, kinh tế, thương mại, đầu tư từ lâu đã là trụ cột. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn vào những chuyển động gần đây, có thể thấy Italia không chỉ là một đối tác quan trọng mà còn đang mở ra vai trò lớn hơn: cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam tiến sâu vào châu Âu, đồng thời là thị trường giàu tiềm năng cho du lịch Việt. Khi quan hệ song phương tiếp tục được thúc đẩy ở cấp cao, điều doanh nghiệp cần lúc này không chỉ là thêm những tuyên bố tích cực, mà là tận dụng thật nhanh các “điểm mở” đã hiện ra trên thực tế.