Thứ ba 19/05/2026 22:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những ý tưởng kinh doanh cần lưu tâm trong năm 2019

12/10/2020 00:00
Những ý tưởng kinh doanh cần lưu tâm trong năm 2019 - Một năm mới lại đến và đây là thời điểm để các nhà đầu tư nhìn lại năm cũ với những thăng trầm đã qua, đồng thời lên kế hoạch cho năm mới.

Một năm mới lại đến và đây là thời điểm để các nhà đầu tư nhìn lại năm cũ với những thăng trầm đã qua, đồng thời lên kế hoạch cho năm mới.

Business News Daily đã đưa ra danh sách những xu hướng kinh doanh và những dự báo để giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể khởi động năm 2019 một cách thành công.

1. Dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng

Các doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng tốt hơn trước các nhu cầu của khách hàng hiện đại. Giám đốc quản lý của Funding Circle tại Mỹ, Bernardo Martinez nói rằng các khách hàng ngày nay có nhiều lựa chọn hơn và ưu ái các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhanh chóng, thuận lợi và được cá nhân hóa.

Ông cho biết trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, các doanh nghiệp lớn đã bắt đầu mất lợi thế so với các startup nhỏ hiện đang đem đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Phó Chủ tịch phụ trách đổi mới dịch vụ khách hàng tại Confirmit, Claire Sporton nói công nghệ luôn không ngừng đổi mới, nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) và những phân tích mang tính dự báo sẽ không thay thế được con người trong dịch vụ khách hàng.

Theo ông, dù AI rõ ràng đang đứng trước những cơ hội to lớn, song đó sẽ không phải yếu tố làm thay đổi tất cả, ít nhất trong năm 2019.

Khách hàng mua sắm tại cửa hàng bán lẻ 4 sao đầu tiên của Amazon ở Manhattan, New York, Mỹ ngày 27/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN.

2. Công nghệ và an ninh mạng

Công nghệ chuỗi khối (blockchain) đang được chào đón trong năm 2019. Nhà sáng lập và là Giám đốc điều hành Wachsman, David Wachsman, cho rằng trong năm 2019, công nghệ chuỗi khối sẽ là nền tảng cho đổi mới doanh nghiệp và khi lĩnh vực này được sử dụng rộng rãi, các công ty đa quốc gia có tên tuổi và các doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 (gồm 500 doanh nghiệp đứng đầu toàn cầu về doanh số) sẽ buộc phải thừa nhận tiềm năng của công nghệ chuỗi khối trong việc đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả của các hoạt động thường nhật bởi đó sẽ là hoạt động kinh doanh thông minh.

Sự ra đời của Internet vạn vật (IoT) sẽ thúc đẩy sự phát triển của điện toán ranh giới. Nhà sáng lập và là Giám đốc Công nghệ của PubNub, Stephen Blum cho rằng khi số ứng dựng IoT trong tất cả các lĩnh vực tăng chưa từng có, điện toán ranh giới sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến hoạt động và độ tin cậy.

Theo ông, một nền tảng có thể xử lý khối lượng lớn thiết bị và người sử dụng cuối cùng với khối lượng lớn dữ liệu là yêu cầu mà điện toán ranh giới có thể đáp ứng.

3. Tiếp thị và quảng cáo

Hoạt động tiếp thị sẽ tiếp tục được cá nhân hóa. Giám đốc phụ trách phân tích của Saatva, Harrison Doan cho rằng các chiến lược tiếp thị đang trở nên cá nhân hơn và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2019.

Theo ông, những chiến lược không định hướng vào các cá nhân cụ thể sẽ không còn thuyết phục được khách hàng và để thành công, các doanh nghiệp phải cung cấp những nội dung giá trị cao và cá nhân hóa trong mỗi bước của chiến lược tiếp thị.

Quảng cáo về mua sắm trực tuyến trong ngày giảm giá Cyber Monday. Ảnh: AFP/TTXVN.

Đánh giá của khách hàng sẽ lên ngôi. Giám đốc điều hành và là chuyên gia về tiếp thị số của DontPayFull, Andrei Vasilescu cho rằng ngày nay, những đánh giá của khách hàng ảnh hưởng đến quyết định của 95% lượng khách hàng trực tuyến và hơn 90% sẽ không mua một món hàng trực tuyến, nếu nó không có một đánh giá nào, tốt hoặc xấu.

Ông nhận định trong những năm tới, đánh giá của khách hàng sẽ là yếu tố có ảnh hưởng nhất đến bất cứ doanh nghiệp nào.

4. Ngân hàng

Những thay đổi lớn có thể đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng. Alexon Bell, Giám đốc phụ trách hoạt động chống rửa tiền của Quantexa, cho rằng ngành ngân hàng đang diễn ra những thay đổi lớn và điều này chắc chắn sẽ tiếp tục trong năm 2019 với tác động lớn đến cách thức thanh toán.

Theo ông, những tập đoàn và doanh nghiệp lớn như Google, Facebook và Amazon sẽ bắt đầu nghĩ đến việc cung cấp dịch vụ thanh toán riêng, điều có thể đòi hỏi phải có những quy định riêng.

Một sự thay đổi mạnh mẽ hướng đến ngân hàng trực tuyến sẽ tiếp tục. Chủ tịch NYMBUS, Dave Mitchell cho rằng thế hệ Millennials (những người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1998) muốn ngân hàng có ở khắp mọi nơi và có thể thực hiện giao dịch vào bất kỳ lúc nào, điều mà kiểu ngân hàng truyền thống sẽ không đáp ứng được. Theo ông, lĩnh vực ngân hàng số sẽ có trên 2 tỷ người dùng vào năm 2020.

5. Chính sách công

Các điều kiện chính trị đang có lợi cho các doanh nghiệp. Ông Mark Thornton, tác giả cuốn sách The Skyscraper Curse, lạc quan về chính sách công, các quy định và sự can thiệp của chính phủ nói chung. Theo ông, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục chính sách bãi bỏ quy định bởi điều này rất có lợi cho nền kinh tế.

Các điều kiện chính trị đang có lợi cho các doanh nghiệp. Ảnh: Institut Friedland.

Các quy định về bảo mật dữ liệu sẽ được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Người đồng sáng lập và là Chủ tịch của Vereign, cho rằng Mỹ sẽ nhận thấy rằng Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu đã thiết lập một chuẩn của toàn cầu, tác động đến các startup và các doanh nghiệp dạng như vậy.

Sự chấp nhận GDPR sẽ xuất phát từ tình trạng tấn công mạng và rò rỉ dữ liệu tiếp diễn trong năm 2019. Tên truy cập và mật khẩu bị đánh cắp sẽ khiến các nước khác trên thế giới phải cân nhắc một quy định tương tự.

6. Môi trường làm việc hiện đại

Giám đốc chịu trách nhiệm về sự hài lòng của nhân viên tại Happy Brain Science, Scott Crabtree cho rằng các doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc làm thế nào để nhân viên cảm thấy gắn bó và hạnh phúc. Theo ông, khi tỷ lệ thất nghiệp hiện là thấp kỷ lục thì đó là cách để có thể giữ chân nhân viên giỏi và cũng là để tăng năng suất làm việc của họ.

Sự thay đổi hướng tới những công việc từ xa sẽ gia tăng. Giám đốc điều hành uStudio, Jen Grogono nói mọi người sẽ mất ít thời gian hơn cho việc đi lại mà làm việc từ xa nhiều hơn khiến những người đứng đầu doanh nghiệp phải tìm cách khác để chia sẻ thông tin và sự phối hợp trong công việc.

Theo ông, với sự đa dạng cách thức thông tin như video, chat, các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ phải nghĩ lại về các chiến lược truyền thông, đồng thời họ cũng cần cân nhắc cách thức để khuyến khích sự hợp tác khi mỗi người ở mỗi nơi.

TTXVN
* Nguồn: VietnamPlus

Tin bài khác
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người và thể hiện quyết tâm tiếp tục xây dựng địa phương phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.
Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt và làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Hải Phòng đang cho thấy quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư năng động bằng hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa từng có tiền lệ. Từ đào tạo quản trị, miễn giảm thuế đến hỗ trợ vốn và hạ tầng sản xuất, thành phố cảng đang mở ra “hệ sinh thái nâng đỡ” toàn diện cho khu vực kinh tế tư nhân.
Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Sau vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương chỉ đạo cứu nạn, thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng gián đoạn; Trung Bộ chiều nay mưa dông, sáng và trưa trời nắng, một số nơi nắng nóng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa nắng nóng.
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.