Những tỷ phú và sao hạng A thấy xấu hổ khi khoe giàu

Điểm chung giữa một số người giàu nhất thế giới và ngôi sao lớn, ngoài khối tài sản đồ sộ, là ít phô bày lối sống xa hoa.

Theo Sarah Stanley Fallaw, giám đốc nghiên cứu của Affluent Market Institute và đồng tác giả cuốn sách Triệu phú tiếp theo cạnh nhà: Chiến lược lâu dài gây dựng tài sản, giản dị là tính cách trước hết giúp một số cá nhân giàu vượt bậc.

Fallaw đưa ra kết luận sau khi tiến hành hai nghiên cứu song song, một trên nhóm người sở hữu từ 100.000 USD đến 1 triệu USD và một trên các cá nhân nhiều tiền hơn đến siêu giàu. Giản dị nằm trong số 6 hành vi được cô gọi "nhân tố giàu" - tiềm năng tài sản không phụ thuộc độ tuổi hay thu nhập hiện tại. Cụ thể, đó là sự cam kết với tiết kiệm, không sa đà chi tiêu và theo dõi ngân sách cá nhân.

Một vài triệu và tỷ phú nổi tiếng trung thành với lối sống này ngay cả sau khi đã rất giàu.

Hình ảnh quen thuộc của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ảnh: Business Insider.

Hình ảnh quen thuộc của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ảnh: Business Insider.

Warren Buffett là một điển hình. Nhà đầu tư có trên 80 tỷ USD và người giàu thứ ba thế giới có lần chia sẻ với Yahoo Finance rằng ông "chưa bao giờ thấy hối thúc có nhiều nhà, nhiều xe và nhiều những thứ đại loại thế". Buffett vẫn sống trong căn nhà khiêm tốn ở Omaha, Nebraska, mua với giá 31.500 USD năm 1958, tương đương chưa đến 300.000 USD ngày nay. Ông lái chiếc Cadillac XTS đời 2014, bán lẻ bình dân khoảng 45.000 USD. Và thay vì xài điện thoại thông minh, ông sử dụng điện thoại nắp lật.

Tỷ phú Richard Branson lại cho rằng phô trương giàu là việc khiến ông thấy xấu hổ. Nhà sáng lập tập đoàn Virgin (kiểm soát 400 công ty) không trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật đắt tiền trong nhà, mà mua tranh với giá hợp lý. Ông cũng không tiêu xài nhiều cho quần áo. Với Branson, sự sang trọng không nằm ở tiền. "Nói về sự xa xỉ cá nhân, và xa xỉ của cuộc sống tự mình làm chủ, phần thưởng lớn nhất là thời gian dành cho gia đình và bạn bè", ông cho hay.

Cách ăn mặc của người có gần 64 tỷ USD tài sẳn. Ảnh: Business Insider.

Cách ăn mặc của người có gần 64 tỷ USD tài sản. Ảnh: Business Insider.

So với thứ hạng 6 thế giới về tài sản, Mark Zuckerberg cũng có vẻ ngoài ít hào nhoáng. Hàng ngày anh mặc bộ giống nhau: T-shirt tối và một màu (hoặc áo nỉ dài tay khi trời lạnh) đi cùng quần jeans. Hồi mới cưới Priscilla Chan, anh và hôn thê rủ nhau đi ăn McDonald's ngay khi kết thúc đám cưới trong sân nhà. Các xe Acura, Volkswagen và Honda mà CEO Facebook lái đều dưới 30.000 USD.

Diễn viên đắt giá nhất năm 2017 - Jennifer Lawrence. Ảnh: AFP.

Diễn viên đắt giá nhất năm 2017 - Jennifer Lawrence. Ảnh: AFP.

Không chỉ nhóm tỷ phú, CEO, giới đầu tư và doanh nhân đóng góp các dẫn chứng sống căn cơ, một vài ngôi sao hạng A cũng không thể hiện bản thân có tài sản nhiều triệu đô.

Chẳng hạn Tyra Banks, ước tính 90 triệu USD kiếm từ công việc doanh nhân, người mẫu và nhà sản xuất, cô thường chứng minh là người tiết kiệm hơn tiêu tiền.

"Trong khi nhiều người mẫu tiệc tùng, mua sắm và tậu một tủ quần áo thiết kế hoặc ở khách sạn loại sang nhất trong các tuần lễ thời trang, tôi ở chuỗi DoubleTree hoặc Embassy Suites, tiết kiệm tiền, và mua nhà lúc 20 tuổi", Banks nói.

Cô chia sẻ với tạp chí Money: "Tôi luôn quan tâm đến trải nghiệm hơn vật chất... Tôi tiết kiệm, tiết kiệm, tiết kiệm. Thậm chí quá mức".

Người dẫn chương trình Jay Leno tiếp chuyện đệ nhất phu nhân Michelle Obama năm 2009. Ảnh: The Tonight Show. 

Người dẫn chương trình Jay Leno tiếp chuyện Đệ nhất phu nhân Michelle Obama năm 2009. Ảnh: The Tonight Show. 

Trừ bộ sưu tập xe cá nhân, người dẫn chương trình Jay Leno cũng là người chi li so với túi tiền 350 triệu USD. Ông luôn cố gắng giữ hai công việc cùng lúc, tiêu thu nhập từ một việc và tiết kiệm từ việc còn lại. Lúc mới khởi đầu nghiệp hài kịch, Leno kiêm vai trò nhân viên showroom ôtô; ông tiết kiệm tiền diễn hài và sống bằng thu nhập đến từ chốt hợp đồng bán xe. Theo CNBC, đến khi thành công với Tonight Show, MC vẫn giữ lại toàn bộ thù lao khoảng 30 triệu USD mỗi năm từ show, tiêu khoản kiếm được từ các tour hài độc thoại.

Trong khi đó, diễn viên Jennifer Lawrence sinh ra trong gia cảnh bình thường, nên luôn quý trọng đồng tiền. "Tôi được nuôi dưỡng để biết đem đến giá trị cho tiền, coi trọng nó, ngay cả khi có rất nhiều", Lawrence cho biết.

Là nữ diễn viên được trả lương cao nhất 2017 rồi tiếp tục lĩnh 15 triệu USD khi đóng Red Sparrow năm 2018, Jennifer Lawrence từng chỉ ở một căn hộ ba phòng ngủ tại Los Angeles trong vài năm thích lấy phiếu giảm giá khi mua sắm như bất cứ ai. "Tôi vẫn hay tìm các món hời khi đi chợ", cô nói.

Không chỉ Lawrence, diễn viên kiêm ca sĩ Kristen Bell mê coupon không kém và có khi chuộng một thương hiệu vì nó hay khuyến mại, chẳng hạn siêu thị bán lẻ nội thất Bed Bath & Beyond. Bell một lần nói đùa với MC Conan O'Brien: "Tôi có thể đôi khi trộm coupon từ hòm thư nhà hàng xóm". Cô còn nổi tiếng với đám cưới nam tài tử Dax Shepard chỉ tốn 142 USD, đã bao gồm chi phí xăng xe tới nơi làm thủ tục.

Kristen Bell thu nhập 125.000 USD từ một tập phim truyền hình và kiếm bộn tiên lồng tiếng cho Anna trong Frozen. Ảnh: AFP. 

Kristen Bell thu nhập 125.000 USD từ một tập phim truyền hình và kiếm bộn tiền lồng tiếng cho Anna trong "Frozen". Ảnh: AFP.

Thanh Tùng (Theo CNBC)

Tin liên quan