Những tín hiệu tích cực về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu

DNHN - Các vấn đề về chuỗi cung ứng và các vấn đề khó khăn khác sau đại dịch không thể che giấu thực tế rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ ở phía trước.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Chỉ số nhà quản lý mua hàng từ IHS Markit cho biết, hoạt động kinh doanh tại 19 quốc gia sử dụng đồng euro vào tháng 6 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm.

Trong khi đó, giá nhà tại Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ nhanh nhất kỷ lục trong tháng 5, đạt mức cao mới do thiếu hụt nguồn cung và bùng nổ nhu cầu. Theo một báo cáo từ Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia, giá nhà hiện tại trung bình vào tháng trước là 350.300 đô la, tăng 24% so với năm 2020.
Không chỉ ở Mỹ, giá nhà ở Hà Lan cũng chứng kiến mức tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2001.
IHS Markit cho biết trong cuộc khảo sát với các doanh nghiệp châu Âu : "Mặc dù các công ty tuyển dụng thêm nhân viên với tốc độ cao nhất trong gần ba năm, tháng 6 đã chứng kiến ​​sự gia tăng kỷ lục về lượng công việc tồn đọng, đó là sự ngắt quãng của chuỗi cung ứng và sự cạn kiệt của lượng hàng tồn kho"  
Tuy nhiên, các công ty có cái nhìn lạc quan về tương lai, và các nhà kinh tế học rất ấn tượng với dữ liệu mà họ đang thấy. 
Richard Amaro, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, nói với các khách hàng: “Hầu hết các chỉ số kinh tế đều cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ đang diễn ra. Nhưng các chỉ số PMI thậm chí còn ấn tượng hơn dự kiến ​​và báo hiệu rằng động lực tăng trưởng của khu vực đồng euro diễn ra rất mạnh mẽ". 
Điều đó khiến các nhà hoạch định chính sách phải phân vân các bước tiếp theo của họ. Nền kinh tế đang bùng nổ nhờ mức hỗ trợ chưa từng có. Nhưng thực tế là việc đổ quá nhiều xăng vào lửa sẽ có nguy cơ bị quá nhiệt.
IHS Markit lưu ý rằng ở châu Âu, giá hàng hóa và dịch vụ tăng với tốc độ chưa từng có do nhu cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung."
Phát biểu trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba (22/6), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell giữ vững lập trường của mình, lưu ý rằng những lo lắng về lạm phát sẽ không đủ để ngân hàng trung ương thay đổi hướng đi của mình.
Powell nói: “Chúng tôi sẽ không tăng lãi suất trước vì chúng tôi lo ngại khả năng xảy ra lạm phát. Chúng tôi sẽ chờ đợi bằng chứng về lạm phát thực tế hoặc sự mất cân bằng khác."
Nhưng khi giá nhà tăng lên, các cuộc gọi ngày càng tăng đối với Fed và các đồng nghiệp nhằm mong muốn họ đánh giá lại lập trường, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều người mua nhà đang bị đội giá. Doanh số bán nhà giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 5 do Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia cảnh báo rằng nhiều người mua nhà lần đầu gặp khó khăn trong việc đảm bảo tài sản.

Microsoft gia nhập câu lạc bộ 2 nghìn tỷ đô la 

Một ví dụ khác chứng minh được cho sự phục hồi kinh tế đang có tín hiệu tốt là Microsoft đã nhanh chóng lọt vào nhóm câu lạc bộ ưu tú nhất trong tuần này: chỉ các tập đoàn có giá trị thị trường vượt quá 2 nghìn tỷ đô la.

Vào thứ Ba (22/6) gã khổng lồ công nghệ trở thành công ty Mỹ giao dịch công khai thứ hai sau Apple có được giá trị thị trường vượt quá 2 nghìn tỷ đô la.
Microsoft đã tăng gấp đôi giá trị chỉ trong hơn hai năm. Đó là một phần nhờ vào Covid-19. Đại dịch có nghĩa là mọi người đang dành nhiều thời gian hơn trên thiết bị của họ, thúc đẩy nhu cầu đối với máy tính, thiết bị chơi game và nền tảng điện toán đám mây của Microsoft. Và sự phục hồi của thị trường chứng khoán đang diễn ra mạnh mẽ hơn, được thúc đẩy bởi các chương trình kích thích trong thời kỳ khủng hoảng, đã là một lợi ích to lớn cho cổ phiếu công nghệ.
Ảnh minh họa
Microsoft đã gia nhập câu lạc bộ 2 nghìn tỷ đô la.
Vào tháng 4, Microsoft báo cáo doanh số bán hàng đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái lên gần 42 tỷ USD trong ba tháng đầu năm.
Giá trị thị trường của Apple đã vượt qua 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 8 năm ngoái và nó hiện đang ở mức trên 2,2 nghìn tỷ đô la. Amazon và Alphabet - công ty mẹ của Google cũng đang cạnh tranh để vượt qua ngưỡng 2 nghìn tỷ đô la. Tính đến thứu Ba (22/6), các công ty được định giá lần lượt là gần 1,8 nghìn tỷ USD và gần 1,7 nghìn tỷ USD.

Thế giới có thêm 5,2 triệu triệu phú mới vào năm ngoái

Mọi người đều biết rằng đại dịch đã mang lại lợi ích cho người giàu trên thế giới, khi sự can thiệp nhanh chóng của các chính phủ và ngân hàng trung ương đã gây ra một cơn địa chấn phục hồi thị trường chứng khoán và khiến giá bất động sản tăng vọt - bất chấp suy thoái toàn cầu.

Nhưng mức độ mà những người giàu được hưởng lợi vẫn tiếp tục gây ngạc nhiên.

Credit Suisse đã viết trong báo cáo thường niên về sự giàu có toàn cầu được công bố tuần này rằng: “Sự tương phản giữa những gì đã xảy ra với tài sản hộ gia đình và những gì đang xảy ra trong nền kinh tế rộng lớn hơn đang diễn ra rõ ràng hơn” .

Ngân hàng nhận thấy rằng 28,7 nghìn tỷ đô la tài sản toàn cầu được tạo ra vào năm 2020 và các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19 thường là những quốc gia ghi nhận mức tăng lớn nhất."

Lấy Hoa Kỳ làm ví dụ, quốc gia đã tăng thêm 11,4 nghìn tỷ đô la tài sản vào năm ngoái. Con số này nhiều hơn cả sự đóng góp của Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh cộng lại.

Số lượng triệu phú trên khắp thế giới đã tăng 5,2 triệu người vào năm ngoái, đạt 56,1 triệu. Giới siêu giàu cũng trở nên giàu có hơn, với hàng ngũ những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2003.

Bảo Bảo(Theo CNN)

Tin liên quan