Cuộc đời đầy thăng trầm của bà Dương Thị Bạch Diệp: Từ nữ đại gia bất động sản đến vòng lao lý

09:44 20/07/2021

Với những khoản nợ khổng lồ, những vụ án rắc rối và vài lần bị bắt tạm giam... là những ồn ào xoay quanh sự nghiệp kinh doanh của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp. Trước khi vướng vòng lao lý, bà Dương Thị Bạch Diệp được biết đến là một trong những đại gia bất động sản có tiếng ở TP.HCM. 4 công ty, bao gồm Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, Công ty TNHH Nam Nam Phương, Công ty TNHH Bất động sản Châu Sơn, Công ty TNHH Bất động sản Nam Đông Dương đều do bà là người đại diện theo pháp luật.

Bà Dương Thị Bạch Diệp sinh năm 1948 tại phố biển Quy Nhơn, Bình Định, sau đó bà theo gia đình tập kết ra Bắc và sinh sống học tập tại Hải Phòng. Năm 1971, bà Diệp tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, sau đó công tác tại Chi nhánh Thủ công Mỹ nghệ Hải Phòng.

Bà Dương Thị Bạch Diệp. Nguồn: Internet
Bà Dương Thị Bạch Diệp. Nguồn: Internet.
Năm 1975, bà Diệp cùng gia đình chuyển vào sinh sống và công tác ở An Giang. Sau đó lại chuyển lên TPHCM công tác tại Công ty Bao bì xuất khẩu.
Trải qua nhiều năm làm công chức, nhưng cuộc sống của bà vẫn luôn khó khăn do đồng lương thấp. Năm 1984, bà Diệp đi đến quyết định xin nghỉ việc để bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh.
Ban đầu, bà đi mua căn nhà hoặc chung cư cũ, rồi cải tạo và bán với giá cao hơn. Thành công lớn cho việc mua bán này chính là mua bán căn chung cư trên đường Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1(TPHCM).
Từ đấy bà tiếp tục mua nhiều căn chung cư cũ khác, rồi sửa sang bán lại và có được tích lũy tiền lời khá lớn. Sau khi đã tích lũy được số vốn đủ lớn, bà Diệp bắt đầu lấn sang những sản phẩm bất động sản cao cấp hơn như trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, chung cư cao cấp,…
Bà Diệp đã có 35 năm kinh doanh và sở hữu khối bất động sản tại các công ty bà nắm giữ lên đến hàng chục nghìn m2 nằm ở các vị trí đắc địa ngay trung tâm Sài Gòn. Điều này, đã làm nhiều đại gia bất động sản phải ngã mũ khâm phục và xem bà là một "Bông hồng vàng" một thời của giới doanh nhân nữ.

Sau nhiều năm bà Dương Thị Bạch Diệp đã trở thành một nữ đại gia tên tuổi điều hành đến 4 công ty trong lĩnh vực này. Tại TP HCM, hàng chục căn biệt thự, nhiều khu đất vàng thuộc công ty của bà và các con đồng sở hữu.

Năm 2002, Dương Thị Bạch Diệp thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn bất động sản Diệp Bạch Dương (đường Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP.HCM) có mã doanh nghiệp là 0302590309 và nhiều dự án bất động sản có giá trị khác, hiện người người đại diện cho công ty vẫn là bà Dương Thị Bạch Diệp.
Ở giai đoạn đỉnh cao, bà Dương Thị Bạch Diệp nổi tiếng trong giới bất động sản khi sở hữu nhiều khu đất đẹp ở trung tâm TP HCM như: 7 mặt bằng tại số 31 đường Lê Duẩn (quận 1), dự án khách sạn – trung tâm hội nghị hơn 3.100m2 tại số 179 Bis Hai Bà Trưng (quận 3), dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique…
Cuộc đời nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp có nhiều thay đổi bất ngờ. Nguồn: Internet
Cuộc đời nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp có nhiều thay đổi bất ngờ. Nguồn: Internet

Hành trình vướng vòng lao lý của nữ đại gia

Là một trong những đại gia bất động sản đầu tiên tại Việt Nam, bà Diệp không ít lần vướng vòng lao lý vì mảng kinh doanh được cho là “nhạy cảm” thời điểm đó.

Cụ thể, năm 1994, bà Diệp từng bị tạm giam 6 tháng vì liên quan đến hợp đồng mua bán nhà 37 Nguyễn Thị Diệu, bị lừa hàng trăm lượng vàng. Tuy nhiên, đến tháng 5/1995 bà được trả tự do vì không tìm ra bằng chứng phạm tội.

Lần bị tạm giam gần đây của bà Diệp có liên quan tới hợp đồng vay vốn giữa công ty của bà với Agribank TP.HCM và việc hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM.

Hoạt động bất động sản ngày càng mở rộng, yêu cầu lượng vốn ngày càng lớn, tháng 10/2008, công ty của bà Diệp đã vay 14.000 lượng vàng SJC của Agribank TP.HCM để mua căn nhà 57 Cao Thắng, quận 3. Tuy hạn trả nợ là tháng 10/2009, nhưng mãi đến tháng 1/2011, công ty mới trả xong khoản nợ này, và bị quá hạn 3 tháng.

Tiếp đó, Công ty Diệp Bạch Dương vay thêm tổng cộng 67.000 lượng vàng SJC thông qua 3 hợp đồng tín dụng từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2009, nhưng cả 3 hợp đồng đều không trả nợ đúng hạn.

Theo Agribank TP.HCM, tổng số tiền công ty trả nợ từ khi vay đến thời điểm trước chuyển đổi dư nợ sang VNĐ là 60.270 chỉ vàng, gồm 3.580 chỉ vàng nợ gốc, 56.690 chỉ vàng nợ lãi. Toàn bộ dư nợ gốc còn lại 66.642 lượng vàng được 2 bên thống nhất chuyển đổi sang tiền VNĐ trị giá 2.928 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/4/2017, tổng dư nợ gốc đã chuyển đổi là 2.912,8 tỷ đồng, và nợ lãi 1.848 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty Diệp Bạch Dương cho rằng việc quy đổi dư nợ sang VNĐ tại thời điểm giá vàng cao khiến công ty khó khăn trong việc trả nợ.

Công ty này sau đó đề xuất phương án trả nợ gốc theo dư nợ chuyển đổi là 2.928 tỷ đồng và miễn toàn bộ lãi vay. Trong đó, nợ gốc được trả làm 3 đợt, đợt 1 trả 2.103 tỷ đồng trong vòng 6 tháng kể từ khi có chấp thuận của ngân hàng và giải chấp tài sản là khu Hai Bà Trưng, 57 Cao Thắng (quận 3) và 45 Lý Tự Trọng (quận 1). Đợt 2, công ty trả 796 tỷ đồng trong vòng 3 năm đối với tài sản khu Lê Văn Hưu. Và đợt 3, trả số tiền còn lại 15 tỷ đồng bằng tiền cho thuê nhà hàng tháng.

Tuy nhiên, phía Agribank chi nhánh TP.HCM cho biết đã 2 lần làm việc với công ty vào cuối năm 2016, nhưng công ty không cung cấp được các hồ sơ liên quan đến đối tác để xác định tính khả thi của phương án trả nợ. Đến nay, khoản nợ vẫn chưa được hai bên thống nhất giải quyết và đã được chuyển đổi thành nợ xấu.

Trong khi đó, tài liệu điều tra của cơ quan công an xác định một số bị can đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM với Công ty Diệp Bạch Dương gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản của Nhà nước.

Ngày 25/1/2019, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bà Diệp bị bắt còn kéo theo 5 nguyên cán bộ của TPHCM (trong đó có ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) bị bắt cùng. Tất cả đều liên quan đến việc hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM.

Hiên tại, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM với Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương. 

 TH