Những kỳ lân giá trị nhất nước Mỹ có CEO là người nhập cư

20:00 18/02/2022

Trong những năm gần đây, những người nhập cư ngày càng đóng vai trò quan trọng tại các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ. Theo ghi nhận của Crunchbase, 4 kỳ lân giá trị nhất quốc gia này đều có người sáng lập và CEO là người nhập cư.

 

Ali Ghodsi. Nguồn: Internet
Ali Ghodsi. Nguồn: Internet.

Databricks

Người sáng lập và CEO Databricks, Ali Ghodsi, sinh ra ở Iran và chuyển đến Thụy Điển khi còn nhỏ. Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ ở Thụy Điển, Ali Ghodsi đến Mỹ theo chương trình giảng viên thỉnh giảng tại Đại học UC Berkeley.

Databricks được thành lập vào năm 2013, sở hữu phần mềm giúp các công ty nhanh chóng xử lý các bộ dữ liệu lớn và chuẩn bị sẵn sàng để phân tích. Công ty được định giá khoảng 38 tỷ USD. Các nhà đầu tư vào startup này bao gồm cả Microsoft, Amazon, Alphabet và Salesforce.

Theo ước tính của Forbes, Ghodsi hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD. 

Fidji Simo. Nguồn: Internet
Fidji Simo. Nguồn: Internet.

Instacart

Fidji Simo - một cựu Giám đốc của Facebook đã rời công ty này vào tháng 7 năm ngoái và sau đó trở thành CEO của hãng giao hàng tạp hóa Instacart từ tháng 8. Simon là một nữ doanh nhân người Pháp.

Trong khi đó, người sáng lập và cựu CEO của Instacart, Apoorva Mehta sinh ra ở Ấn Độ, sau đó chuyển đến Libya và Canada. Mehta theo học ngành kỹ sư tại Đại học Waterloo và từng đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế tại Blackberry và Qualcomm. Anh cũng từng làm việc cho Amazon với vai trò kỹ sư chuỗi cung ứng, trợ giúp công ty này phát triển hệ thống tiếp nhận và xử lý đơn hàng.

Mức định giá gần nhất của Instacart được công bố là 39 tỷ USD. 

d
Hai anh em Patrick và John Collison. Nguồn: Internet

Stripe

Công ty thanh toán trực tuyến Stripe được đồng sáng lập bởi hai anh em Patrick và John Collison vào năm 2010. Patrick hiện là CEO trong khi John giữ vị trí Chủ tịch công ty.

Họ sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn thuộc hạt Tipperary, Ireland. Patrick từng theo học ngành Toán thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ. Hai năm sau, em trai John cũng đỗ Đại học Havard.

Khi còn trên ghế nhà trường, anh em nhà Collison đã là những triệu phú với dự án kinh doanh đầu tiên có tên gọi là Auctomatic. Công ty này sau đó được bán vào năm 2008 với giá 5 triệu USD. Sau đó, họ tiếp tục theo đuổi giấc mơ công nghệ với Stripe. Để đầu tư toàn tâm toàn lực cho dự án, Patrick và John quyết định bỏ học đại học. Stripe hiện được định giá khoảng 95 tỷ USD.

SpaceX

Công ty công nghệ vũ trụ này được thành lập bởi Elon Musk – một người gốc Nam Phi, từng học đại học tại Canada trước khi nhập cư vào Mỹ. Elon Musk cũng là tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay với tài sản 236 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Tuy nhiên, phần lớn tài sản của Musk không phải đến từ SpaceX mà là Tesla – hãng xe điện giá trị nhất thế giới.

SpaceX đã đạt mức định giá hơn 100 tỷ USD vào tháng 10 năm ngoái.

Hương Trà (t/h)