Những golfer minh chứng cho câu “tài không đợi tuổi”

23:55 16/06/2022

Cho dù là ở thời đại nào, những giải đấu luôn là nơi bồi dưỡng và cho ra đời những tài năng trẻ. Họ không chỉ là một người chơi, mà còn là một hiện tượng của làng golf thế giới.

Bobby Jones

Lần đầu tiên được biết đến trên đấu trường quốc gia là khi Jones lọt vào tứ kết giải U.S. Amateur 1916 khi 14 tuổi. Một năm sau, ông thắng giải Southern Amateur. Năm 17 tuổi, Jones bắt đầu đại diện Hoa Kỳ thi đấu quốc tế trước khi Ryder Cup lần đầu được tổ chức. Mặc dù không phải golfer chuyên nghiệp và đã giải nghệ ở tuổi 28 nhưng Jones vẫn được nhiều người xem là một trong những golfer vĩ đại nhất mọi thời đại.

Jack Nicklaus

Từ lúc 12 tuổi, Nicklaus đã vô địch giải Ohio State Junior 5 lần liên tiếp. Khi còn theo học tại trường Ohio State University hồi năm 1961, Nicklaus trở thành golfer đầu tiên vô địch U.S. Amateur Championship và thắng cả NCAA Individual Championship. Golfer này cũng lên ngôi tại U.S. Amateur năm 1959 và giành chức vô địch U.S. Open 1960 tại Cherry Hills khi vẫn còn là một tay nghiệp dư. Chiến thắng chuyên nghiệp đầu tiên của Nicklaus xuất hiện tại giải U.S. Open 1962, khi ông ở độ tuổi 22. Sau đó, ông tiếp tục lập kỷ lục với 18 chức vô địch các giải major.

Ben Crenshaw

Sau ba lần liên tiếp thắng NCAA Championship tại Đại học Texas và hàng loạt các giải nghiệp dư khác, Crenshaw trở thành golfer chuyên nghiệp ở tuổi 21 và nhanh chóng thắng Q-School bằng 12 gậy. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa kết thúc ở đó khi golfer người Mỹ tiếp tục lên ngôi tại San Antonio Texas Open – sự kiện PGA Tour đầu tiên sau khi anh kiếm được thẻ, và về nhì tại giải đấu thứ hai. Mặc dù nhịp chiến thắng không còn như trước, Crenshaw vẫn kết thúc sự nghiệp với 19 danh hiệu và cặp áo xanh lá.

Seve Ballesteros

Vào năm 1974, golfer người Tây Ban Nha này chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp khi mới 16 tuổi. Hai năm sau, Ballesteros giành chiến thắng tại European Tour đầu tiên trong sự nghiệp nhờ cách biệt 8 gậy và dẫn đầu Order of Merit. Cùng năm đó, ông về nhì giải British Open và thắng major đầu tiên tại British Open 1979 ở độ tuổi 22. Một năm sau, ông trở thành golfer trẻ nhất lên ngôi giải Masters (kỷ lục mà Tiger Woods đã phá vào năm 1997) và giành chiếc áo xanh chỉ 4 ngày sau sinh nhật tuổi 23.

Phil Mickelson

Nhà vô địch NCAA 3 lần liên tiếp – Mickelson từng thắng giải U.S. Amateur năm 1990. Một năm sau, anh giành chức vô địch Northern Telecom Open để trở thành golfer nghiệp dư thứ 6 lên ngôi tại PGA Tour. Đây là một thành tích chưa ai đạt được kể từ đó. Mickelson đã vô địch thêm 4 giải kể từ khi thắng Masters 2004.

Tiger Woods

Siêu Hổ có sự nghiệp phát triển với 3 ba lần liên tiếp vô địch U.S. Junior Championship, cùng 3 lần liên tiếp nâng cúp U.S. Amateur và một danh hiệu NCAA tại Stanford. Cuộc họp báo nổi tiếng “Hello, World” vào năm 1996 đánh dấu con đường trở thành golfer chuyên nghiệp của anh. Kinh nghiệm dày dạn giúp Siêu Hổ thi đấu vượt trên mọi sự mong đợi, ngay cả khi đối mặt với những chấn thương nghiêm trọng trong quá trình khi tham gia PGA Tour.

Sergio Garcia

Vào năm 1995, khi mới 15 tuổi, Garcia trở thành golfer trẻ nhất vượt qua nhát cắt tại European Tour và vô địch European Amateur. Sau khi thắng giải British Amateur, Garcia chuyển sang chơi chuyên nghiệp khi cạnh tranh gay gắt với Tiger Woods ở các lỗ cuối cùng của PGA Championship năm 1999. Dù từng lên ngôi tại 2 giải PGA Tour khi mới 21 tuổi, sự nghiệp của Garcia có vẻ xuống dốc khi anh không giành thêm major nào từ sau ngưỡng 30.

Ty Tryon

Ở tuổi 17, Tryon trở thành golfer trẻ nhất kiếm được thẻ PGA Tour nhờ thắng Q-School năm 2001. Tuy nhiên, sự nghiệp của anh vẫn không có nhiều điểm nổi bật. Gần một thập kỷ sau, Tryon tham dự giải U.S. Open 2010 tại Pebble Beach và “ẵm” luôn ngôi vô địch major đầu tiên trong sự nghiệp.

Michelle Wie

Giống như Woods, Wie là cái tên luôn được nhắc đến trong giới golf nữ. Vào năm 2000, cô tham dự Women’s U.S. Public Links Championship khi mới 10 tuổi. Hai năm sau, cô trở thành golfer trẻ nhất lúc bấy giờ từng đủ điều kiện tham gia LPGA. Khi 14 tuổi, nữ golfer phải đấu với những tiền bối nam tại PGA Tour’s Sony Open 2004 và đã không thể vượt qua nhát cắt chỉ vì kém một gậy. Trước đó, ở vòng đấu thứ 2, Wie là nữ golfer sở hữu thành tích tốt nhất với 68 gậy. Năm 16 tuổi, Wie giữ vững thành tích top 3 ở 4 giải major LPGA. Sang tuổi 24, cô lần đầu lên ngôi vô địch tại US Women’s Open 2014.

Theo Golf&Life