Những gian lận thuế tiêu tốn 1.000 tỷ đô la Mỹ mỗi năm

DNHN - Số thuế thất thoát này đã tăng vọt trong thập kỷ qua, vượt qua con số khoảng 441 tỷ USD mỗi năm giai đoạn 2011 - 2013. Hầu hết các khoản thuế chưa nộp đến từ việc trốn thuế của các tập đoàn lớn và giàu có.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện diễn ra ngày 13/4, Charles Rettig, ủy viên Sở Thuế vụ ước tính rằng Hoa Kỳ đang bị thất thoát khoảng 1 nghìn tỷ đô la tiền thuế chưa thanh toán mỗi năm. Điều này cho thấy rằng, dường như các vụ gian lận thuế vẫn chưa được phát hiện ra.

Ông Charles Rettig, ủy viên Sở Thuế vụ
Ông Charles Rettig, ủy viên Sở Thuế vụ trong phiên điều trần. 

Số thuế thất thoát đã tăng vọt trong thập kỷ qua. Lần cuối cùng Sở Thuế vụ (IRS) ước lượng con số này là trung bình 441 tỷ USD mỗi năm giai đoạn 2011 - 2013. "Hầu hết các khoản thuế chưa nộp là hệ quả của việc trốn thuế từ các tập đoàn lớn và giàu có", ông Rettig nói.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden của Oregon, Chủ tịch ủy ban đảng Dân chủ, gọi khoảng tiền 1 nghìn tỷ đô la tiền thuế là một “con số đáng kinh ngạc”.

Ông Wyden nói: “Thực tế là các y tá và nhân viên cứu hỏa phải trả thuế từ từng đồng lương ít ỏi, trong khi đó những người giàu có lại tìm cách trốn bỏ trách nhiệm này". 

Ông Rettig cho rằng chênh lệch thuế ngày càng tăng là do sự gia tăng của lĩnh vực tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ đô la, vốn vẫn được quản lý chặt chẽ nhưng lại là một con đường để tránh thuế bởi những chiêu thức tinh vi . Ông cũng chỉ ra thu nhập từ nguồn nước ngoài và việc các công ty lạm dụng các điều khoản chuyển tiếp trong mã số thuế là nguyên nhân gây ra con số thất thoát này. 

Ông Rettig cho biết  IRS thiếu nguồn lực để giám sát và điều tra các hành vi này, số nhân viên của họ hiện ít hơn 17.000 người so với một thập kỷ trước.

Các dự luật chi tiêu mà chính quyền Biden đề ra vào tuần trước yêu cầu tăng ngân sách thêm 10,4% so với mức tài trợ hiện nay cho các cơ quan thu thuế, lên mức 13,2 tỷ đô la. Khoản tiền bổ sung sẽ dành cho việc tăng cường công tác giám sát việc khai thuế của các cá nhân và công ty có thu nhập cao và để cải thiện dịch vụ khách hàng tại IRS

Ông Rettig nói trong phiên điều trần về mùa thuế sắp tới: “Chúng tôi nhận được rất nhiều lợi ích và sớm cải thiện con số này". 

Lyly(Theo NewYork Times)

Tin liên quan