Những CEO gốc Ấn Độ điều hành các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ

DNHN - Ngày càng nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn bổ nhiệm CEO là người gốc Ấn Độ, trong đó chỉ riêng 5 công ty công nghệ của Mỹ đã có tổng giá trị vốn hóa lên đến gần 5.000 tỷ USD.

 

Arvind Krishna. Nguồn: Internet
Arvind Krishna. Nguồn: Internet.

Arvind Krishna, Chủ tịch và CEO IBM

Vốn hóa thị trường công ty: 105 tỷ USD

Ông Arvind Krishna trở thành CEO của IBM từ tháng 4/2020. Krishna có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật điện và máy tính của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Ông gia nhập công ty vào năm 1990 và là Phó Chủ tịch cấp cao của IBM về điện toán đám mây trước khi được bổ nhiệm làm CEO.

Cựu CEO IBM Rometty từng ca ngợi Arvind Krishna như sau: “Anh ấy là một nhà công nghệ xuất sắc, người đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ chính của chúng tôi như trí tuệ nhân tạo, đám mây, điện toán lượng tử và blockchain. Anh ấy cũng là một nhà lãnh đạo hoạt động tuyệt vời, có thể giành chiến thắng hôm nay trong khi xây dựng doanh nghiệp vào ngày mai.”

Rometty ca ngợi vai trò của Krishna trong việc thúc đẩy vị thế của gã khổng lồ công nghệ trong đám mây, xu hướng cho phép các doanh nghiệp thiết lập mạng của họ trong các nền tảng dựa trên web được điều hành bởi Amazon, Microsoft và Google. Đám mây khiến các doanh nghiệp có thể thu hẹp quy mô hoặc thậm chí từ bỏ các trung tâm dữ liệu tư nhân gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ truyền thống như IBM.

Satya Nadella, Chủ tịch và CEO Microsoft

Vốn hóa thị trường công ty: 2.480 tỷ USD

Satya Narayana Nadella sinh ra tại Hyderabad (Ấn Độ) năm 1967 trong một gia đình có cha là công chức còn mẹ là giáo viên. Ông tới Mỹ để theo học Đại học Wisconsin-Milwaukee và tốt nghiệp vào năm 1990. Satya Nadella gia nhập Microsoft năm 1992 và đảm nhiệm nhiều vị trí trước khi được bổ nhiệm làm CEO năm 2014.

Tháng 6 năm nay, Microsoft công bố Satya Nadella trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị thay cho ông John Thompson. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, “gã khổng lồ” công nghệ này có CEO kiêm nhiệm cả vị trí Chủ tịch. Trước đó, Bill Gates từng giữ 2 vai trò trên cùng lúc. 

Parag Agrawal, CEO Twitter

Vốn hóa thị trường công ty: 35,1 tỷ USD

Parag Agrawal, tân CEO Twitter là thành viên mới nhất của câu lạc bộ CEO Ấn Độ tại Mỹ. Agrawal có bằng cử nhân tại Học viện Công nghệ Ấn Độ và bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Ông từng làm việc cho Microsoft, Yahoo và AT&T trong vai trò nghiên cứu.

Gia nhập Twitter vào tháng 10/2011 và chỉ sau thời gian ngắn, Agrawal được chọn là kỹ sư xuất sắc của công ty. Tháng 10/2017,  ông trở thành Giám đốc công nghệ (CTO) của Twitter, giải quyết nhiều vấn đề mang tính chiến lược cho mạng xã hội, như khả năng bảo mật, quy định mật khẩu mới, phân quyền người dùng... Năm nay 37 tuổi, Agrawal là CEO trẻ nhất trong S&P 500.

Linh Chi (t/h)

Bài liên quan