Chủ nhật 16/08/2026 13:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên "chất" Vinamilk

Có thể nói, bà Mai Kiều Liên là một phần không thể tách rời của thương hiệu tỷ đô “Vinamilk”, khi mà nhiều triết lý của “nữ tướng” này đã trở thành “chất” của Vinamilk.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), cùng điểm lại những phát ngôn ấn tượng, truyền cảm hứng của bà Mai Kiều Liên – người vừa được vinh danh trong “100 Phụ nữ quyền lực nhất châu Á” (Fortune’s Most Powerful Women ASIA 2024) và cũng là nữ doanh nhân hiếm hoi tại Việt Nam được Đảng và Nhà Nước trao tặng Huân chương Độc Lập hạng Ba cao quý.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Năm 2013, Vinamilk tạo ấn tượng mạnh với ngành sữa châu Á và thế giới, khi cùng lúc đưa vào hoạt động 2 siêu nhà máy sữa đầu tiên ở Việt Nam, với vốn đầu tư “khủng” hàng trăm triệu đô.

"Tôi muốn thế giới phải biết đến ngành sữa Việt Nam”, câu nói đầy tham vọng nhưng thể hiện tầm nhìn chiến lược của bà Mai Kiều Liên. Sự kiện này cũng đã đánh dấu bước chuyển mình của Vinamilk, từ mục tiêu hiện thực hóa “giấc mơ sữa Việt” thành khát vọng “vươn tầm thế giới”.

Từ một nước phải nhập khẩu sữa gần như hoàn toàn, cái tên “Vinamilk” dần xuất hiện trên các bảng xếp hạng danh tiếng của khu vực và thế giới. Giá trị của thương hiệu cũng ngày càng gia tăng để đứng trong Top 10 toàn cầu, tỷ lệ thuận với sự phát triển về quy mô công ty.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Bà Mai Kiều Liên là một doanh nhân đặc biệt khi cả sự nghiệp của mình chỉ gắn liền với một doanh nghiệp, một ngành nghề kinh doanh cốt lõi. Vượt trên những mục tiêu về kinh doanh trên thương trường, với “nữ tướng” ngành sữa, Vinamilk còn là một sứ mệnh đặc biệt.

Thời gian du học tại Nga, bà được phân công học ngành công nghiệp chế biến sữa - một ngành còn khá xa lạ tại Việt Nam lúc ấy. Phân vân trước quyết định lựa chọn ngành học, bà đã viết thư xin ý kiến cha mình.

Câu nói “chỉ có sữa mới giúp khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và cải thiện sức khỏe người dân sau chiến tranh” của người cha không chỉ giúp bà thêm quyết tâm theo đuổi ngành sữa, mà còn trở thành kim chỉ nam trong suốt chặng đường gần nửa thế kỉ đi cùng Vinamilk. Theo đuổi và dấn thân, bà đã dành toàn bộ tâm huyết để trả lời cho câu hỏi “làm sao nâng cao chất lượng dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân, đặc biệt là trẻ em”.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Cách đây không lâu, dấu ấn sáng tạo của Vinamilk nhận được sự quan tâm đặc biệt với sự kiện ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới và chiến dịch “phủ xanh mạng xã hội” sau đó.

Về sự kiện có tính cột mốc đó, CEO Vinamilk từng chia sẻ: “Vinamilk từ khi một tuổi đến nay đã rất nhiều lần đổi mới chính mình. Lần này cũng không ngoại lệ. Không chỉ là thương hiệu, Vinamilk đang đổi mới một cách toàn diện”. Phát ngôn thể hiện rõ nét một Vinamilk gần 50 năm tuổi nhưng vẫn sẵn sàng đổi mới, bắt kịp xu thế.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Khi được hỏi về nguyên tắc giúp Vinamilk thành công chinh phục thị trường trong và ngoài nước, “nữ tướng” của Vinamilk luôn nhắc đến 3 yếu tố cốt lõi: chất lượng, giá cả và dịch vụ. Trong đó, chất lượng phải đi đầu.

"Mình là công ty thực phẩm, sản xuất đồ ăn, thức uống cho mọi người. Phải làm ra những sản phẩm tốt nhất, như đang làm cho người thân, gia đình của mình vậy”. Đó là điều bà luôn nhắc nhở đội ngũ khi bắt tay nghiên cứu và phát triển một sản xuất mới, phục vụ người tiêu dùng.

Cho đến nay, Vinamilk vẫn là doanh nghiệp sở hữu những sản phẩm đi đầu các xu hướng dinh dưỡng trên thị trường. Nổi bật là các sản phẩm sữa tươi và sữa bột trẻ em đạt chuẩn organic châu Âu đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam; hay sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn Clean Label Project về sự an toàn, tinh khiết.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Cuối thập niên 90, Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và việc liên doanh với đối tác ngoại trở thành xu hướng. Trong hầu hết các thương vụ, khối FDI thường nắm giữ 70% cổ phần, chiếm quyền điều hành chi phối. Với suy nghĩ Vinamilk có đầy đủ nguồn lực và am hiểu thị trường trong nước để có thể tự đi trên đôi chân của mình, bà Liên cùng các đồng sự quyết định không liên doanh, giữ thương hiệu Việt. Sau nhiều năm nhìn lại, bà vẫn cho rằng: “Có Vinamilk ngày nay là nhờ quyết định đó”.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Táo bạo, quyết tâm là những từ khóa mà Vinamilk đã nói về thương hiệu của mình khi ra mắt công chúng bộ nhận diện mới vào năm 2023 và khẳng định, “vẫn như thế, từ 1976”. Và đây là một trong những câu nói thể hiện rõ nét “cá tính” này của Vinamilk, khi nữ CEO quyền lực đặt những viên gạch đầu tiên cho lĩnh vực xuất khẩu sữa của Việt Nam vào năm 1997.

Để có cơ hội tham gia chương trình đổi dầu lấy lương thực của Chính phủ Iraq, thời điểm ấy, Vinamilk đã tài trợ 2 container sữa bột cho trẻ em nước này. Sau khi kiểm tra chất lượng và trực tiếp sang thăm nhà máy, Chính phủ Iraq đề nghị Vinamilk cung cấp 300 tấn sữa trong 3 tháng. Không mất nhiều thời gian đắn do, bà Mai Kiều Liên đã nhanh chóng đồng ý để chứng minh khả năng đáp ứng về chất lượng, số lượng và thời gian giao hàng của Vinamilk. Đến nay, sản phẩm của Vinamilk đã đặt chân đến 62 quốc gia/vùng lãnh thổ và vẫn tiếp tục tăng lên qua mỗi năm.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Sau chiến tranh, Vinamilk được giao tiếp quản một nhà máy sản xuất sữa bột từ con số 0: không bản vẽ kỹ thuật, không vốn đầu tư và không chuyên gia. Việc “khôi phục nhà máy” này gần như là một nhiệm vụ bất khả thi, khi chi phí được các đơn vị tư vấn nước ngoài ước tính lên đến 2,7-3 triệu USD.

Nhưng với cá tính quyết liệt, phải làm cho bằng được, bà Mai Kiều Liên cùng đội ngũ của mình và các kỹ sư trong nước đã tìm giải pháp sửa chữa máy móc và khôi phục sản xuất, thành công cho ra đời mẻ sữa đầu tiên vào ngày 26/3/1988. Đây là mẻ sữa bột đầu tiên không chỉ của Vinamilk mà còn của ngành sữa Việt Nam; minh chứng hùng hồn nhất cho câu nói “không có gì là không thể” của “người đàn bà thép” Mai Kiều Liên.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Theo bà Mai Kiều Liên, phát triển bền vững là một chiến lược dài hơi, nhưng không có nghĩa là có thể đi từ từ. Ngược lại, nữ lãnh đạo Vinamilk cho rằng, Vinamilk lúc nào cũng cần nhanh, để đi tắt đón đầu, đạt được những mục tiêu đề ra.

Khi khái niệm phát triển bền vững còn chưa phổ biến tại Việt Nam, Vinamilk đã có báo cáo phát triển bền vững độc lập với báo cáo tài chính (năm 2012). Đến khi Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, Vinamilk là một trong số những doanh nghiệp tiên phong công bố đồng hành cùng mục tiêu này. Đến nay, Vinamilk cũng là đơn vị đầu tiên trong ngành có 3 đơn vị (2 nhà máy và một trang trại) đạt chứng nhận trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS2060:2014.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Là một lãnh đạo có tư duy chuyển đổi số toàn diện từ rất sớm, nhưng bà Mai Kiều Liên cho rằng thành công hay lụn bại của một doanh nghiệp đều do con người. Không phải tự nhiên mà Vinamilk thường được nhớ đến là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” và luôn là cái tên “hấp dẫn” trên thị trường tuyển dụng.

Với định hướng “dưỡng người tài”, Vinamilk là cái nôi đào tạo và quy tụ nhiều chuyên gia ngành chế biến sữa, chăn nuôi bò sữa của Việt Nam. Nhiều cấp quản lý, giám đốc trang trại và nhà máy hiện nay xuất thân từ các chương trình đào tạo chuyên sâu hoặc du học do chính Vinamilk tài trợ.

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Bên cạnh hình ảnh bản lĩnh, đầy quyền lực của nữ doanh nhân đang điều hành doanh nghiệp hơn 10.000 nhân sự, bà Liên còn được biết đến là một người giản dị và chân thành. Bà từng gây bất ngờ khi tiết lộ gia đình không có người giúp việc. Thay vào đó, cả nhà sẽ tìm cách phân chia và sắp xếp công việc. Với bà, làm việc nhà giúp bà cân bằng cuộc sống với công việc, cũng như giúp con cái không phụ thuộc, ỷ lại vào người khác.

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Theo Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco - đơn vị chuyên bán hàng miễn thuế trong sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành được kỳ vọng trở thành một đầu mối hàng không quan trọng, qua đó mở ra dư địa kinh doanh mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, thương mại và khai thác tại sân bay.
Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Với hơn 1.000 cửa hàng, Highlands Coffee đang là chuỗi thương hiệu đồ uống quy mô lớn thứ hai Việt Nam chỉ sau Milano.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương hơn 400 ha tại phía Nam Hà Nội, tâm điểm là sân vận động VinFast - Trống Đồng.
Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn doanh nghiệp sản xuất Bình Dương 2026 quy tụ hơn 100 doanh nghiệp, trao đổi về số hóa vận hành, tuân thủ bền vững, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch dữ liệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/8, tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tokuyama Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án silicon toàn cầu, đưa nhà máy sản xuất polysilicon phục vụ ngành bán dẫn vào hoạt động.
Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Trong bối cảnh thị trường nội thất và thiết bị gia dụng ngày càng cạnh tranh, nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam không chỉ dừng lại ở công năng sử dụng mà còn hướng đến sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, tiết kiệm năng lượng và đạt chuẩn quốc tế.
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.