Chủ nhật 06/07/2025 16:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhóm cổ đông đề nghị miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT Eximbank

Nhóm cổ đông cho rằng, sự tham gia không đầy đủ các cuộc họp HĐQT và các lần lấy ý kiến bằng văn bản đã ảnh hưởng đến vai trò và trách nhiệm của hai thành viên HĐQT Eximbank.
Hai thành viên HĐQT Eximbank nộp đơn từ nhiệm

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - HOSE: EIB) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng Quản trị (HĐQT), đồng ý đưa kiến nghị của nhóm cổ đông sở hữu trên 5% cổ phần vào chương trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra ngày 28/11/2024. Đáng chú ý, nội dung kiến nghị tập trung vào việc miễn nhiệm hai thành viên HĐQT, bà Lương Thị Cẩm Tú và ông Nguyễn Hồ Nam, với lý do liên quan đến hiệu quả hoạt động quản trị.

Nhóm cổ đông cho rằng sự tham gia không đầy đủ các cuộc họp HĐQT và các lần lấy ý kiến bằng văn bản đã ảnh hưởng đến vai trò và trách nhiệm của hai thành viên này.

Nhóm cổ đông đề nghị miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT Eximbank
Nhóm cổ đông đề nghị miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT Eximbank.

Trường hợp bà Lương Thị Cẩm Tú: Báo cáo quản trị năm 2023 của Eximbank cho thấy bà Tú đã vắng mặt 4 cuộc họp HĐQT và không ủy quyền cho bất kỳ thành viên nào. Tỷ lệ tham dự các cuộc họp HĐQT của bà đạt 81%, trong khi tỷ lệ tham gia lấy ý kiến bằng văn bản đạt 91%. Sang nửa đầu năm 2024, bà Tú vắng mặt 1 lần lấy ý kiến HĐQT, với tỷ lệ tham gia đạt 99,08%. Mặc dù tỷ lệ này gần như tuyệt đối, nhóm cổ đông lập luận rằng sự thiếu vắng của bà trong một số cuộc họp và lần lấy ý kiến vẫn gây ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định chung.

Ông Nam mới gia nhập HĐQT từ ngày 26/4/2024, được ghi nhận có tỷ lệ tham gia các cuộc lấy ý kiến bằng văn bản đạt 94,74%, khi ông vắng mặt hai lần trong hai tháng đầu tiên đảm nhận vị trí. Nhóm cổ đông nhận định rằng với vai trò mới trong HĐQT, ông cần thể hiện sự cam kết cao hơn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của ngân hàng.

Bà Lương Thị Cẩm Tú, sinh năm 1980, là một nhân vật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Trước khi gia nhập Eximbank vào năm 2018, bà từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo tại Sacombank và NamABank. Năm 2022, bà được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Eximbank, nhưng đến tháng 6/2023, bà chuyển sang vai trò Phó Chủ tịch HĐQT.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồ Nam, sinh năm 1978, được biết đến như nhà sáng lập và lãnh đạo của Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG). Sự xuất hiện của ông tại Eximbank từ tháng 4/2024 đã nhận được nhiều kỳ vọng về việc mang lại những thay đổi tích cực trong quản trị và chiến lược của ngân hàng.

Đây không phải lần đầu nhóm cổ đông này đề xuất thay đổi nhân sự tại Eximbank. Trước đó, vào ngày 29/10/2024, nhóm đã kiến nghị miễn nhiệm ông Ngo Tony, thành viên Ban Kiểm soát, với cáo buộc lạm dụng chức vụ, vi phạm quy định và gây thiệt hại đến quyền lợi của cổ đông.

Tin bài khác
Tập đoàn GELEX mở công ty con chuyên tư vấn đầu tư, vốn điều lệ 100 tỷ đồng

Tập đoàn GELEX mở công ty con chuyên tư vấn đầu tư, vốn điều lệ 100 tỷ đồng

Tập đoàn GELEX (mã: GEX) vừa phê duyệt nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thành lập công ty con mới mang tên Công ty TNHH Đầu tư GELEX, với vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng.
Phát triển logistics xanh, “chìa khóa” để Cảng quốc tế Long An tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Phát triển logistics xanh, “chìa khóa” để Cảng quốc tế Long An tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Khẳng định năng lực quốc tế, cam kết phát triển xanh và bền vững, đồng hành cùng chiến lược toàn cầu, Cảng quốc tế Long An tạo ấn tượng mạnh mẽ tại triển lãm và hội nghị ASEAN Ports & Logistics 2025.
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
BIDV đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

BIDV đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Phát huy vai trò của một định chế tài chính hàng đầu đất nước với năng lực công nghệ và chuyển đổi số mạnh mẽ, BIDV sẽ phối hợp triển khai 4 hoạt động hợp tác lớn với Trung tâm Dữ liệu quốc gia - Bộ Công an.
Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín: Giữ vững vị trí tiên phong

Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín: Giữ vững vị trí tiên phong

Trên hành trình 15 năm phát triển (22/6/2010 - 22/6/2025), Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín luôn giữ vị thế tiên phong trong lĩnh vực kế toán - thuế khi hai lần được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập là đơn vị đạt kỷ lục quốc gia trong lĩnh vực thuế.
Khẳng định vị thế nhà thầu tiên phong: CC1 lọt top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2025

Khẳng định vị thế nhà thầu tiên phong: CC1 lọt top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2025

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về đổi mới sáng tạo và cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2025, Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (CC1) được công bố nằm trong Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 – Ngành Bất động sản – Xây dựng (VIE10), do Báo Tài chính - Đầu tư (Bộ Tài chính) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) bình chọn.
60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh, bất chấp thách thức thuế quan

60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh, bất chấp thách thức thuế quan

Sau khi Hoa Kỳ công bố đề xuất áp mức thuế đối ứng 46% vào đầu tháng 4/2025, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn thể hiện tinh thần chủ động ứng phó và hướng đến các giải pháp phát triển dài hạn. Tỷ lệ doanh nghiệp giữ được thái độ lạc quan đạt 60%, phản ánh niềm tin vào khả năng thích ứng và cơ hội mới từ thị trường nội địa lẫn quốc tế.
Cần gỡ khó để doanh nghiệp triển khai ESG bài bản

Cần gỡ khó để doanh nghiệp triển khai ESG bài bản

ESG trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng nhiều doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp khó trong việc triển khai ESG bài bản.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
BIDV và FinFan hợp tác thúc đẩy các giải pháp thanh toán xuyên biên giới

BIDV và FinFan hợp tác thúc đẩy các giải pháp thanh toán xuyên biên giới

Ngày 25/6/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Thăng Long (BIDV Thăng Long) và Công ty Cổ phần Nhất Phương (FinFan) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy đổi mới các giải pháp kết nối hệ thống thanh toán chuyển tiền Việt Nam và thế giới.
Vietsovpetro: Hành trình 44 năm - một biểu tượng của hợp tác quốc tế, lòng kiên định và đổi mới không ngừng

Vietsovpetro: Hành trình 44 năm - một biểu tượng của hợp tác quốc tế, lòng kiên định và đổi mới không ngừng

Vừa qua, tại tòa nhà Vietsovpetro (TP. Vũng Tàu), Đoàn Thanh niên Liên doanh Vietsovpetro đã tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Vietsovpetro Vũ Mai Khanh với đoàn viên, thanh niên toàn liên doanh. Sự kiện thu hút sự tham gia của 150 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ chủ chốt và đoàn viên tiêu biểu.
Shalumi tổ chức Đại hội cổ đông 2025, định hướng tăng trưởng công nghệ và xuất khẩu

Shalumi tổ chức Đại hội cổ đông 2025, định hướng tăng trưởng công nghệ và xuất khẩu

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2025, Tập đoàn Nhôm Sông Hồng Shalumi nhấn mạnh chiến lược phát triển công nghệ, mở rộng xuất khẩu và củng cố hệ sinh thái sản phẩm, sẵn sàng bứt phá sau một năm 2024 nhiều thách thức.
BIC lọt TOP 4 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín

BIC lọt TOP 4 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín

Theo Bảng xếp hạng “Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2025” vừa được Vietnam Report phối hợp với Báo VietnamNet công bố, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) xuất sắc vươn lên vị trí thứ 4 trong “Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín”, tăng một bậc so với năm 2024.
BIDV tiên phong triển khai các giải pháp tài chính, công nghệ cho Khu thương mại tự do Đà Nẵng

BIDV tiên phong triển khai các giải pháp tài chính, công nghệ cho Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Với tinh thần đồng hành cùng UBND TP. Đà Nẵng triển khai thành công mô hình Khu thương mại tự do, trong khuôn khổ chương trình, ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV đã chia sẻ các kế hoạch hành động cụ thể của BIDV.
Tập đoàn Xuân Thiện khởi công siêu dự án thép xanh gần 100.000 tỷ đồng tại Nam Định

Tập đoàn Xuân Thiện khởi công siêu dự án thép xanh gần 100.000 tỷ đồng tại Nam Định

Tổ hợp Nhà máy thép xanh Xuân Thiện Nam Định công suất 9,5 triệu tấn thép/năm, sử dụng công nghệ hiện đại, hứa hẹn tạo đột phá cho phát triển kinh tế xanh.