Nhớ ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại

09:44 23/05/2024

Hội Truyền thống Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh (Hội TTTS) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh (19/5/1959-19/5/2024) và 10 năm Ngày thành lập Hội Trường Sơn tỉnh Quảng Bình (6/5/2014-6/5/2024).

Tham dự có buổi lễ có hơn 400 đại biểu là các cựu chiến binh từ mọi miền của đất nước cùng các hội viên của Hội TTTS tỉnh Quảng Bình. Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 65 năm của bộ đội Trường Sơn và ý nghĩa của Ngày mở đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Ngày 19/5/1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ cho "Đoàn công tác Quân sự đặc biệt - Đoàn 559” do Thượng tá Võ Bẩm làm Đoàn trưởng, làm nhiệm vụ mở đường, chi viện cho chiến trường miền Nam. Công việc của bộ đội lúc bấy giờ hết sức gian nan, vừa thực hiện nhiệm vụ vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam, vừa phải xây dựng phát triển lực lượng. Sau 2 năm thành lập, Đoàn 559 đã trở thành đơn vị có số lượng chiến sĩ lớn mạnh tương đương cấp sư đoàn.

Quang cảnh buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh
Quang cảnh buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV)

Tháng 7/1970, Bộ Tư lệnh 559 đổi tên thành Bộ Tư lệnh Trường Sơn, trở thành một chiến trường quan trọng trải rộng trên địa bàn của 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh Nam Lào và 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia...

Đến năm 1975, Bộ Tư lệnh Trường Sơn có một lực lượng hùng mạnh gồm 9 sư đoàn,  21 trung đoàn binh chủng với quân số hơn 10 vạn cán bộ chiến sĩ và hơn 1 vạn thanh niên xung phong (TNXP).

Hơn 400 đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm ngày Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh
Hơn 400 đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm ngày Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV)

Ngoài việc làm nhiệm vụ chi viện chiến lược trên tuyến đường huyết mạch mang tên Bác, bộ đội Trường Sơn còn trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ hiệu quả cuộc Tổng tấn công xuân Mậu Thân 1968; trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu, đảm nhận xuất sắc một hướng trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào và tham gia các chiến dịch như: Khe Sanh; Thành Cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972; trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu giải phóng Buôn Mê Thuột, giải phóng Tây Nguyên; tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước…

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó CT- Hội TTTS tỉnh đọc diễn văn  khai mạc buổi Lễ kỷ niệm
Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội TTTS tỉnh Quảng Bình đọc diễn văn Lễ kỷ niệm. (Ảnh: PV)

Ngày 13/5/2011, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có quyết định thành lập Hội Trường Sơn Việt Nam. Hội Trường Sơn ra đời là một mốc son ghi nhận sự đánh giá của Đảng, Nhà nước đối với lịch sử đường Hồ Chí Minh huyền thoại; là cơ hội để hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ và TNXP năm xưa, cũng như chiến sĩ Binh đoàn 12 hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Nam – Cựu chiến binh Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh
Thượng tá Nguyễn Ngọc Nam – Cựu chiến binh Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh chia sẻ với PV. (Ảnh: PV)

Thượng tá Nguyễn Ngọc Nam, Cựu chiến binh Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh nhớ lại: “Năm 1971 vừa tròn 18 tuổi, tôi đã vào chiến trường Trường Sơn làm công tác vận chuyển hàng hóa phục vụ cho mặt trận B5 và đường 9, Nam Lào. Phải nói rằng, thời gian đó chiến tranh trên tuyến đường này hết sức ác liệt. Đơn vị chúng tôi đã hy sinh 2 đồng chí, bị thương 20 đồng chí. Bản thân tôi còn nằm chung với 1 đồng chí đã hy sinh, nhưng tôi may mắn sống sót và đơn vị tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao; được Bộ Tư lệnh B5 tặng bằng khen vào năm 1971. Hôm nay, gặp lại một số đồng đội cũ, tôi rất cảm động, chúng tôi đã sống lại những ngày của bộ đội Trường Sơn anh hùng…”

CLB Trái tim người lính miền Tây tặng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh.
CLB Trái tim người lính miền Tây tặng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV)

Từ miền Nam xa xôi, cựu chiến binh Nguyễn Công Trung, Chủ tịch CLB Trái tim người lính miền Tây cũng ra tham dự lễ kỷ niệm, với mong mỏi cùng chung tay xoa dịu vết thương chiến tranh; lan tỏa những thông điệp ý nghĩa để giáo dục cho thế hệ trẻ về sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, những người lính đã anh dũng chiến đấu trên các mặt trận. Ông Trung tâm sự: " CLB chúng tôi với tôn chỉ mục đích “kết nối và chi sẻ - Tri ân và tôn vinh”.  Được Hội TTTS mời về dự, nghe trực tiếp những chia sẻ của các cựu chiến binh, tôi thấy những cựu chiến binh anh chị của mình rất kiên cường. Với phẩm chất cao đẹp của bộ đội Trường Sơn, đã làm cho tôi rất khâm phục. Họ đã hy sinh quãng đời thanh xuân để tham gia “Sẻ dọc Trường Sơn”. Hy vọng một ngày gần nhất, chúng tôi cũng sẽ quay lại Quảng Bình để làm công tác “Kết nối và chia sẻ - Tri ân và tôn vinh”, giúp đỡ phần nào cho các cựu chiến binh nghèo khó…”

Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung, Chủ tịch CLB Trái tim người lính miền Tây phát biểu cảm tưởng tại Lễ kỷ niệm.
Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung, Chủ tịch CLB Trái tim người lính miền Tây phát biểu cảm tưởng tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: PV)

Thượng tá Nguyễn Quốc Trưởng - Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình tự hào nói: “Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định, nếu không có tuyến chiến lược Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh thì không thể có chiến thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, của người chiến sĩ Trường Sơn, Hội TTTS tỉnh Quảng Bình đã thực hiện tốt 2 nhiệm vụ của Hội, đó là giáo dục truyền thống và thực hiện vận động chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn”. Trong 5 qua, bằng việc vận động nội lực của hội viên làm được 4 căn nhà đại đoàn kết và 1 căn nhà tình nghĩa. Những ngày lễ, tết Hội đã tặng hàng nghìn suất quà và hàng trăm triệu đồng cho cựu chiến binh nghèo, cận nghèo và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những việc làm trên mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tốt tinh thần uống nước nhớ nguồn và tri ân đồng đội”... 

Thượng tá Nguyễn Quốc Trưởng, CT- Hội TTTS tỉnh Quảng Bình đọc diễn văn Lễ kỷ niệm
Thượng tá Nguyễn Quốc Trưởng, Chủ tịch Hội TTTS tỉnh Quảng Bình  ôn lại truyền thống đường Trường Sơn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: PV)

Trong 10 năm qua từ (2014-2024), Hội Trường Sơn đã thành lập tổ chức hội ở 8 huyện, thị xã, thành phố và 88 xã, phường; tập hợp 5.500 hội viên. Với những thành tích xuất sắc, bộ đội Trường Sơn được Đảng và Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng cao quý; 82 đơn vị và 47 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân… 

Đại diện Hội Trường Sơn tỉnh đón nhận quà hỗ trợ Quỹ Nghĩa tình Trường Sơn
Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Hội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: PV).

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã được Hội Trường Sơn Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh và Hội Trường Sơn tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc. 

Ảnh minh họa
Đại diện Hội Trường Sơn tỉnh đón nhận quà hỗ trợ Quỹ Nghĩa tình Trường Sơn. (Ảnh: PV)

Trước đó, Hội TTTS cũng đã tổ chức dâng hương, dâng hoa, báo công tại Đền thờ Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình và thực hiện chương trình văn nghệ “Âm vang Trường Sơn” với những tiết mục ngợi ca quê đất nước và người lính.

Nhiều tập thể cá nhân được nhận bằng khen vì đã có những đóng góp trong công tác xây dựng Hội TTTS
Nhiều tập thể cá nhân được nhận bằng khen vì đã có những đóng góp trong công tác xây dựng Hội TTTS. (Ảnh: PV)

Đào Nhân