NHNN: Lãi suất tiền gửi bình quân đang giảm về mức 6-6,1%/năm

22:25 05/05/2023

NHNN đã quyết định giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết trong 4 tháng đầu năm giải pháp giảm lãi suất được NHNN tính đến là giảm lãi suất điều hành.

Dựa trên đánh giá tình hình kinh tế trong nước và quốc tế, NHNN đã quyết định giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú.

"Cụ thể, lãi suất huy động chung của tất cả tổ chức tín dụng của nền kinh tế giảm khoảng 1-1,2%, lãi suất cho vay chung của các ngân hàng giảm khoảng 0,5-0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại Nhà nước giảm lãi suất huy động khoảng 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm 1,5-2%", ông Tú nói.

Theo Phó thống đốc, hiện nay, với những khoản tiền gửi mới, lãi suất bình quân là 6-6,1%/năm. Các khoản cho vay mới có lãi suất khoảng 9-9,2%/năm.

Đặc biệt, lãnh đạo NHNN cho biết một số ngân hàng cho vay cao đã được nhắc nhở, chỉ đạo, xem xét để có mặt bằng thống nhất trong hệ thống. "Tất nhiên không phải bằng nhau mà phải theo mức độ tài chính của các tổ chức tín dụng để đưa ra mức lãi suất của mình và có tính thống nhất chung", ông Tú nói.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn và mở rộng tín dụng từ nay tới cuối năm.

Theo các chuyên gia, biện pháp hạ lãi suất điều hành nhằm mục đích để các ngân hàng giảm lãi suất huy động, từ đó, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế đẩy nhanh tăng trưởng.

Theo lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN): Đây là động thái phù hợp của NHNN trong bối cảnh các ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) giảm bớt thắt chặt tiền tệ, giảm đà tăng lãi suất, thậm chí sẽ có thể hạ lãi suất trong tương lai. Đây là một căn cứ để NHNN cân nhắc tiếp tục giảm tiếp các lãi suất điều hành, giảm trần lãi suất huy động, từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế phục hồi tăng trưởng.

PV (t/h)