Nhiều tờ báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của CEO Tim Cook

10:17 16/04/2024

Trong chuyến thăm Việt Nam này, CEO Tim Cook đã gặp gỡ các nghệ sĩ nổi tiếng như nữ ca sĩ Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh, cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung, các nhà phát triển ứng dụng…

Ảnh minh họa
CEO Tim Cook của Apple có mặt tại Thủ đô Hà Nội ngày 15/4.

Sáng hôm qua (15/4), Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã đến Thủ đô Hà Nội trong chuyến thăm kéo dài hai ngày với lịch trình làm việc dày đặc.

Ngay trong ngày đầu tiên đến Việt Nam, CEO Tim Cook đã liên tục cập nhật trên trang mạng xã hội X (trước đây là Twitter) cá nhân, với hơn 14,5 triệu người theo dõi của mình, những hình ảnh được chụp tại Hà Nội, trong đó ông cho biết mình yêu thích món cafe trứng, đồng thời khen ngợi vẻ đẹp của hồ Hoàn Kiếm.

Trong chuyến thăm Việt Nam này, CEO Tim Cook đã gặp gỡ các nghệ sĩ nổi tiếng như nữ ca sĩ Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh, cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung, các nhà phát triển ứng dụng… Ông cũng vui vẻ và thoải mái chụp ảnh với những người yêu mến Apple bắt gặp trên đường…

Điều này cho thấy dường như chuyến đi của Tim Cook nhằm hiểu rõ hơn về cộng đồng người dùng tại Việt Nam, từ những người dùng chuyên nghiệp như các nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung, lập trình viên phát triển ứng dụng… đến những người dùng phổ thông.

Chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và công nghệ quốc tế. Nhiều tờ báo, trang công nghệ lớn đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm này.

Nhiều tờ báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook. Ảnh chụp màn hình.
Nhiều tờ báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Dân trí.

Khi đưa tin về chuyến công tác của Tim Cook, hãng tin CNBC (Mỹ) gọi Việt Nam là “một trong những cơ sở sản xuất quan trọng nhất của gã khổng lồ iPhone”. CNBC cũng nhắc đến chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo Apple diễn ra giữa lúc công ty ghi nhận lô hàng toàn cầu sụt giảm 10% vào quý I, theo số liệu của IDC.

Theo Bloomberg, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Mỹ đang cố gắng gia tăng doanh số bán hàng tại các thị trường mới. Lý do là chuyến thăm của Tim Cook diễn ra trong thời điểm mà chính doanh nghiệp này đang đương đầu với nhiều thách thức.

Số liệu công bố hôm nay của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) cho thấy doanh số bán iPhone trên toàn cầu quý I-2024 giảm khoảng 10%. Tại nhiều thị trường chủ chốt như Trung Quốc, trong phân khúc điện thoại cao cấp, Apple đang đương đầu với sự cạnh tranh gay gắt. Tại Việt Nam, Apple là nhà kinh doanh điện thoại thông minh lớn thứ ba sau Oppo và Samsung.

Việc Apple quá phụ thuộc vào cứ điểm sản xuất ở Trung Quốc đã khiến hãng công nghệ này gặp nhiều khó khăn trong suốt quá trình phong tỏa ngặt nghèo để ngăn chặn dịch COVID-19. Đây là một lý do khiến Việt Nam trở thành địa điểm sản xuất quan trọng của doanh nghiệp công nghệ này trong nỗ lực đa dạng chuỗi cung ứng sản phẩm ra khỏi Trung Quốc.

Điều đó đã dẫn tới diễn biến như Nikkei đưa tin hồi tháng 12-2023 là Apple dịch chuyển việc sản xuất một số linh kiện chính của máy tính bảng iPad sang Việt Nam.

Hãng tin CNBC cũng đã dẫn ý kiến Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu thiết bị tại IDC, ông Bryan Ma: “Việt Nam quan trọng với Apple không phải chỉ bởi Apple có rất nhiều fan hâm mộ tại đây, mà còn bởi Apple đang đặt cược việc sản xuất sản phẩm vào những địa điểm quan trọng như Việt Nam. Đối thủ Samsung đã có sự hiện diện rất mạnh mẽ tại khu vực miền Bắc Việt Nam”.

Theo số liệu Bloomberg, số lượng các doanh nghiệp lắp ráp sản phẩm của Apple tại Việt Nam trong thập kỷ qua đã tăng gấp bốn lần.

Tờ SCMP cũng gọi Việt Nam là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của Apple khi các nhà cung ứng như Luxshare Precision Industry, Goertek và Foxconn Technology Group đều đang hoạt động ở đây.

Bài báo trên Aljazeera tại Qatar phiên bản tiếng Anh đưa ra phân tích, Việt Nam hiện là địa điểm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc trong những năm gần đây. Nhóm các nhà cung cấp bao gồm Luxshare, Foxconn, Compal, và GoerTek vận hành các nhà máy lắp ráp cho Apple với tổng số nhân công khoảng 150.000 người.

Việt Nam hiện đang tham gia công đoạn phát triển và sản xuất máy tính MacBook, máy tính bảng iPad và đồng hồ Apple Watch.

Ngoài ra, báo chí quốc tế cũng gắn chuyến thăm của ông Tim Cook với bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực củng cố cho vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm giảm phụ thuộc của doanh nghiệp Mỹ vào Trung Quốc.

Trước đó, các đối tác sản xuất lớn của Apple như Luxshare, Foxconn, Compal, GoerTek… cũng đã vận hành nhiều nhà máy lắp ráp sản phẩm Apple tại Việt Nam, tạo việc làm cho hơn 150.000 người lao động.

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức, Apple thông báo sẽ tăng tăng cường khoản chi cho các nhà cung cấp tại Việt Nam. Công ty đã chi gần 400.000 tỷ đồng từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Tú Anh (T/h)

Tags: