Thứ sáu 03/07/2026 15:10
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nhiều tờ báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của CEO Tim Cook

16/04/2024 10:17
Trong chuyến thăm Việt Nam này, CEO Tim Cook đã gặp gỡ các nghệ sĩ nổi tiếng như nữ ca sĩ Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh, cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung, các nhà phát triển ứng dụng…
Ảnh minh họa
CEO Tim Cook của Apple có mặt tại Thủ đô Hà Nội ngày 15/4.

Sáng hôm qua (15/4), Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã đến Thủ đô Hà Nội trong chuyến thăm kéo dài hai ngày với lịch trình làm việc dày đặc.

Ngay trong ngày đầu tiên đến Việt Nam, CEO Tim Cook đã liên tục cập nhật trên trang mạng xã hội X (trước đây là Twitter) cá nhân, với hơn 14,5 triệu người theo dõi của mình, những hình ảnh được chụp tại Hà Nội, trong đó ông cho biết mình yêu thích món cafe trứng, đồng thời khen ngợi vẻ đẹp của hồ Hoàn Kiếm.

Trong chuyến thăm Việt Nam này, CEO Tim Cook đã gặp gỡ các nghệ sĩ nổi tiếng như nữ ca sĩ Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh, cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung, các nhà phát triển ứng dụng… Ông cũng vui vẻ và thoải mái chụp ảnh với những người yêu mến Apple bắt gặp trên đường…

Điều này cho thấy dường như chuyến đi của Tim Cook nhằm hiểu rõ hơn về cộng đồng người dùng tại Việt Nam, từ những người dùng chuyên nghiệp như các nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung, lập trình viên phát triển ứng dụng… đến những người dùng phổ thông.

Chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và công nghệ quốc tế. Nhiều tờ báo, trang công nghệ lớn đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm này.

Nhiều tờ báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook. Ảnh chụp màn hình.
Nhiều tờ báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Dân trí.

Khi đưa tin về chuyến công tác của Tim Cook, hãng tin CNBC (Mỹ) gọi Việt Nam là “một trong những cơ sở sản xuất quan trọng nhất của gã khổng lồ iPhone”. CNBC cũng nhắc đến chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo Apple diễn ra giữa lúc công ty ghi nhận lô hàng toàn cầu sụt giảm 10% vào quý I, theo số liệu của IDC.

Theo Bloomberg, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Mỹ đang cố gắng gia tăng doanh số bán hàng tại các thị trường mới. Lý do là chuyến thăm của Tim Cook diễn ra trong thời điểm mà chính doanh nghiệp này đang đương đầu với nhiều thách thức.

Số liệu công bố hôm nay của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) cho thấy doanh số bán iPhone trên toàn cầu quý I-2024 giảm khoảng 10%. Tại nhiều thị trường chủ chốt như Trung Quốc, trong phân khúc điện thoại cao cấp, Apple đang đương đầu với sự cạnh tranh gay gắt. Tại Việt Nam, Apple là nhà kinh doanh điện thoại thông minh lớn thứ ba sau Oppo và Samsung.

Việc Apple quá phụ thuộc vào cứ điểm sản xuất ở Trung Quốc đã khiến hãng công nghệ này gặp nhiều khó khăn trong suốt quá trình phong tỏa ngặt nghèo để ngăn chặn dịch COVID-19. Đây là một lý do khiến Việt Nam trở thành địa điểm sản xuất quan trọng của doanh nghiệp công nghệ này trong nỗ lực đa dạng chuỗi cung ứng sản phẩm ra khỏi Trung Quốc.

Điều đó đã dẫn tới diễn biến như Nikkei đưa tin hồi tháng 12-2023 là Apple dịch chuyển việc sản xuất một số linh kiện chính của máy tính bảng iPad sang Việt Nam.

Hãng tin CNBC cũng đã dẫn ý kiến Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu thiết bị tại IDC, ông Bryan Ma: “Việt Nam quan trọng với Apple không phải chỉ bởi Apple có rất nhiều fan hâm mộ tại đây, mà còn bởi Apple đang đặt cược việc sản xuất sản phẩm vào những địa điểm quan trọng như Việt Nam. Đối thủ Samsung đã có sự hiện diện rất mạnh mẽ tại khu vực miền Bắc Việt Nam”.

Theo số liệu Bloomberg, số lượng các doanh nghiệp lắp ráp sản phẩm của Apple tại Việt Nam trong thập kỷ qua đã tăng gấp bốn lần.

Tờ SCMP cũng gọi Việt Nam là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của Apple khi các nhà cung ứng như Luxshare Precision Industry, Goertek và Foxconn Technology Group đều đang hoạt động ở đây.

Bài báo trên Aljazeera tại Qatar phiên bản tiếng Anh đưa ra phân tích, Việt Nam hiện là địa điểm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc trong những năm gần đây. Nhóm các nhà cung cấp bao gồm Luxshare, Foxconn, Compal, và GoerTek vận hành các nhà máy lắp ráp cho Apple với tổng số nhân công khoảng 150.000 người.

Việt Nam hiện đang tham gia công đoạn phát triển và sản xuất máy tính MacBook, máy tính bảng iPad và đồng hồ Apple Watch.

Ngoài ra, báo chí quốc tế cũng gắn chuyến thăm của ông Tim Cook với bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực củng cố cho vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm giảm phụ thuộc của doanh nghiệp Mỹ vào Trung Quốc.

Trước đó, các đối tác sản xuất lớn của Apple như Luxshare, Foxconn, Compal, GoerTek… cũng đã vận hành nhiều nhà máy lắp ráp sản phẩm Apple tại Việt Nam, tạo việc làm cho hơn 150.000 người lao động.

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức, Apple thông báo sẽ tăng tăng cường khoản chi cho các nhà cung cấp tại Việt Nam. Công ty đã chi gần 400.000 tỷ đồng từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Tú Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Mark Zuckerberg thừa nhận Meta tái cấu trúc “chưa sạch sẽ”, AI chưa tiến nhanh như kỳ vọng

Mark Zuckerberg thừa nhận Meta tái cấu trúc “chưa sạch sẽ”, AI chưa tiến nhanh như kỳ vọng

Trong cuộc họp nội bộ mới đây, CEO Meta Mark Zuckerberg thừa nhận quá trình tái cấu trúc quy mô lớn của công ty chưa diễn ra như kỳ vọng, trong khi các hệ thống tác nhân AI cũng phát triển chậm hơn so với tính toán ban đầu.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm hàng nghìn nhân sự để kiểm soát chi phí, tăng đầu tư AI

Microsoft chuẩn bị cắt giảm hàng nghìn nhân sự để kiểm soát chi phí, tăng đầu tư AI

Microsoft được cho là sắp cắt giảm hàng nghìn nhân sự tại nhiều bộ phận, trong bối cảnh tập đoàn đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục tái cơ cấu để kiểm soát chi phí vận hành.
Microsoft cùng Lightstorm xây cáp ngầm nối Ấn Độ với Đông Nam Á

Microsoft cùng Lightstorm xây cáp ngầm nối Ấn Độ với Đông Nam Á

Microsoft và Lightstorm sẽ hợp tác xây tuyến cáp ngầm dài 3.600 km, dự kiến đi vào hoạt động năm 2029, nhằm phục vụ nhu cầu AI, điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ.
Meta chuẩn bị gia nhập thị trường điện toán đám mây, cạnh tranh AWS và Google Cloud

Meta chuẩn bị gia nhập thị trường điện toán đám mây, cạnh tranh AWS và Google Cloud

Meta được cho là đang lên kế hoạch cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và hạ tầng AI, mở rộng cạnh tranh với các "ông lớn" như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud.
OpenAI đề xuất trao 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ?

OpenAI đề xuất trao 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ?

Trong bối cảnh làn sóng AI ngày càng chịu sức ép từ Washington, OpenAI được cho là đã thảo luận phương án nhượng 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ. Đề xuất này, nếu thành hiện thực, có thể mở ra một mô hình chia sẻ lợi ích tài chính từ trí tuệ nhân tạo với công chúng.
Drone tự động kiểm tra hạ tầng: Xóa bỏ những công việc nguy hiểm và tốn kém nhất của nhiều ngành

Drone tự động kiểm tra hạ tầng: Xóa bỏ những công việc nguy hiểm và tốn kém nhất của nhiều ngành

Có một công việc mà gần như không ai muốn làm nhưng cả ngành công nghiệp toàn cầu không thể thiếu, đó là kiểm tra hạ tầng. Mỗi năm, hàng nghìn kỹ sư leo lên những cột điện cao hàng chục mét, treo lơ lửng bên thân tháp khoan dầu ngoài khơi, hay bò vào bên trong những bể chứa nhiên liệu khổng lồ để tìm kiếm vết nứt, điểm ăn mòn hay rò rỉ tiềm ẩn.
Washington xây khung tiêu chuẩn mới cho các mô hình AI

Washington xây khung tiêu chuẩn mới cho các mô hình AI

Chính phủ Mỹ đang thúc đẩy bộ tiêu chuẩn tự nguyện cho việc phát hành các mô hình AI tiên tiến, trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng và cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc ngày càng gia tăng.
Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cùng Gemini

Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cùng Gemini

Google chính thức ra mắt bản cập nhật lớn cho trải nghiệm mua sắm tích hợp AI trên ứng dụng Gemini tại Việt Nam, giúp việc tìm kiếm thông tin sản phẩm và chọn lựa quà tặng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Anthropic chuẩn bị mở lại quyền truy cập toàn cầu cho Fable 5 và Mythos 5 sau khi Mỹ gỡ hạn chế

Anthropic chuẩn bị mở lại quyền truy cập toàn cầu cho Fable 5 và Mythos 5 sau khi Mỹ gỡ hạn chế

Anthropic cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với hai mô hình AI Fable 5 và Mythos 5 sau khi hãng phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh. Việc khôi phục quyền truy cập trên phạm vi toàn cầu dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian tới.
Anthropic ra mắt Claude Sonnet 5, mô hình AI tối ưu chi phí trước thềm IPO

Anthropic ra mắt Claude Sonnet 5, mô hình AI tối ưu chi phí trước thềm IPO

Anthropic vừa giới thiệu Claude Sonnet 5, mô hình AI mới hướng đến khả năng xử lý các tác vụ phức tạp với chi phí thấp hơn. Động thái được xem là bước chuẩn bị quan trọng của công ty trước kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến vào cuối năm nay.
Từ 1/7, camera IP bán tại Việt Nam phải đáp ứng loạt yêu cầu bảo mật mới

Từ 1/7, camera IP bán tại Việt Nam phải đáp ứng loạt yêu cầu bảo mật mới

Từ ngày 1/7/2026, Thông tư số 48 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, lần đầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với camera IP, bổ sung nhiều yêu cầu về bảo mật, quản lý dữ liệu và quyền riêng tư nhằm tăng cường an toàn cho người dùng.
Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Trong bối cảnh chỉ số sản xuất công nghiệp ngành cơ khí ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11,3%, Triển lãm Quốc tế MTA Vietnam 2026 trở thành cầu nối chiến lược giúp doanh nghiệp nội địa tiếp cận công nghệ tự động hóa và các tiêu chuẩn khắt khe từ châu Âu.
Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục khẳng định năng lực làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của doanh nghiệp nội địa trên đấu trường quốc tế, thông qua các giải pháp thực tiễn phục vụ bán lẻ, khoa học dữ liệu và giao thông thông minh.
Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Nhằm tăng cường an toàn thông tin và tuân thủ các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2026, Techcombank chính thức áp dụng yêu cầu tối thiểu về hệ điều hành đối với thiết bị Android, đồng thời triển khai nâng cấp phương thức xác thực giao dịch.
Softel Solutions nâng cao năng lực bảo mật đám mây cùng AWS và Noventiq

Softel Solutions nâng cao năng lực bảo mật đám mây cùng AWS và Noventiq

Trước áp lực tăng trưởng nhanh của nền kinh tế số, việc hợp tác với Noventiq và AWS giúp doanh nghiệp viễn thông Việt Nam khắc phục hoàn toàn các lỗ hổng hệ thống nghiêm trọng, thiết lập kiến trúc an ninh mạng đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế.