Nhiều người dùng mạng xã hội X bị Elon Musk tự ý đổi tên tài khoản

21:40 06/08/2023

Jeremy Vaught, người điều hành một tài khoản có đuôi "@music", có 455.000 người theo dõi, đã chia sẻ một email từ X và nói rằng tên tài khoản này sẽ được thay đổi.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk.

Nhiều người dùng lâu năm phản ánh bị tỷ phú Elon Musk lấy mất tên tài khoản mạng xã hội X mà không báo trước.

Cuối tháng 7, đội ngũ điều hành X bất ngờ thu hồi tài khoản @X mà nhiếp ảnh gia Gene X Hwang đã đăng ký từ năm 2007. Dù hy vọng công ty sẽ bồi thường tiền mặt cho mình, Hwang chỉ nhận được lời đề nghị chọn tên mới tùy ý cùng một chuyến tham quan trụ sở công ty X.

"Họ gửi một email với nội dung rằng cái tên đó là tài sản của X", Hwang nói với Telegraph.

Một trường hợp khác là Jeremy Vaught, người điều hành một tài khoản có đuôi "@music", có 455.000 người theo dõi, đã chia sẻ một email từ X và nói rằng tên tài khoản này sẽ được thay đổi.

Trong email mà Vaught đã chia sẻ trên X, cho biết tài khoản của anh ấy sẽ được đổi tên thành "@musicfan" và những người theo dõi trước đây cũng như dữ liệu của anh ấy sẽ được chuyển qua.

Vaught nói X đã cho anh ấy các lựa chọn thay thế khác để lựa chọn, bao gồm "@musicmusic," "@music123" và "@musiclover", tất cả các đều được sắp xếp bởi X, và anh chỉ có thể lựa chọn như thế này, không có sự lựa chọn khác. "16 năm trước, tôi đã tạo @music. Nhưng, Twitter/X đã lấy mất đi", Vaught viết trên Twitter.

"Tôi rất buồn khi mất tài khoản, nhưng hiểu nó chưa bao giờ thực sự thuộc về tôi", Jeremy Vaught, chủ tài khoản @music, cho hay.

Vaught nói thêm rằng khi Twitter hoạt động vào năm 2006, xu hướng mạng xã hội bùng nổ và anh đã lập nhiều tài khoản ở nhiều mạng xã hội khác nhau. Chúng đều có quy định rằng tên tài khoản sẽ thuộc sở hữu của đội ngũ điều hành. "Họ luôn có thể lấy nó đi", Vaught nói.

Hiện nhiều người khác cũng than phiền bị X lấy mất tên. Theo Fast Company, Elon Musk muốn dùng chúng để thay thế một số tên tài khoản cũ, có liên kết với thương hiệu riêng của nền tảng như @twittermusic, @twittersports, @twittermovies và @twittertv.

Tương tự, người dùng ẩn danh sở hữu tài khoản @sport cũng bị Musk thu hồi tên sau nhiều năm gắn bó. Anh cho biết đã lập tài khoản từ ngày đầu khi Twitter chính thức hoạt động. "Tôi đăng nhập Twitter thường xuyên và sử dụng nền tảng nhiều giờ mỗi ngày", người này nói trên Hacker News. X tự động thay tài khoản @sport bằng @sportz và gợi ý các tên khác gồm @allsports, @sportsfan hoặc @sportlife.

Một số khái niệm cũ cũng có thể bị thay đổi sau khi Elon Musk đổi tên Twitter thành X, ví dụ các tweet giờ sẽ được gọi là x’s. Ngoài ra, nguồn tin nội bộ tiết lộ tên các phòng họp ở trụ sở công ty được thay bằng những từ như "eXposure", "eXult", "s3Xy".

Có vẻ một lần nữa, sự thay đổi của Elon Musk đối với Twitter/X lại khiến dư luận dậy sóng. Tỷ phú vẫn theo đuổi một đường hướng, đó chính là biến X trở thành một "ứng dụng mọi thứ" như WeChat của Trung Quốc.

Cuối tháng trước, Musk cho biết số người dùng X hàng tháng đã đạt "mức cao mới" và chia sẻ một biểu đồ cho thấy con số mới nhất là hơn 540 triệu tài khoản.

Đây cũng là chia sẻ mới nhất trong một loạt chia sẻ từ Musk, khẳng định sức hút mạnh mẽ của X (hay Twitter trước đây), bất kể Meta vừa tung ra một nền tảng cạnh tranh có tên là Threads vào ngày 5 tháng 7.

Sau 17 năm với logo chú chim xanh mang tính biểu tượng, tỷ phú Musk đã đổi tên Twitter thành X và công bố logo mới vào tháng 7, đánh dấu sự tập trung vào việc xây dựng một "ứng dụng mọi thứ".

Tuy nhiên, đầu tháng 7, Musk đã nói rằng X vẫn đang thua lỗ do doanh thu quảng cáo giảm gần 50% và gánh nặng nợ nần. Sự gia tăng doanh thu quảng cáo được mong đợi vào tháng 6 đã không thành hiện thực.

Mai Hà (T/h)