Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc

11:29 23/02/2024

Cảnh báo mới nhất từ Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc về việc phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định trong một số sản phẩm nông sản nhập khẩu từ Việt Nam và Philippines.

Việc cải thiện và duy trì mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa, nhất là trong bối cảnh cả hai nước đều hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Đặc biệt, mối quan hệ này được tôn vinh qua cơ cấu xuất nhập khẩu có tính bổ sung rõ rệt và ít cạnh tranh trực tiếp giữa hai nền kinh tế này.

Một trong những điểm đáng chú ý là sự thay đổi trong thị trường tiêu dùng Hàn Quốc, nơi mà các sản phẩm thực phẩm giản tiện đang trở thành lựa chọn phổ biến thay thế bữa ăn gia đình. Sự tăng trưởng nhanh chóng của các sản phẩm dễ nấu, dễ ăn đã tạo ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu từ Việt Nam. Đặc biệt, sự yêu thích ngày càng tăng của các sản phẩm tốt cho sức khỏe như hữu cơ và thực phẩm dành cho người già cũng đang thúc đẩy thêm tiềm năng thị trường này.

Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc
Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc..

Ngoài ra, xu hướng tiêu dùng sản phẩm thay thế thịt và sự quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường đã đặt ra những yêu cầu mới về bao bì và chất lượng sản phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Hàn Quốc đang áp dụng các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm và mô hình quản trị ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp).

Tuy nhiên, việc xuất khẩu sản phẩm đến thị trường Hàn Quốc không chỉ đòi hỏi chất lượng và hương vị tốt mà còn cần những yếu tố bổ trợ khác như sự ổn định trong sản xuất, an toàn trong chế biến và chữ tín trong cam kết. Điều này rất quan trọng để doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong đàm phán và duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và dược phẩm là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Cảnh báo mới nhất từ Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc về việc phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định trong một số sản phẩm nông sản nhập khẩu từ Việt Nam và Philippines càng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ các quy định này.

Để tránh vi phạm và đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng các yêu cầu của thị trường Hàn Quốc, các doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Hơn nữa, sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng và tổ chức liên quan cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng các sản phẩm đạt được các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và dược phẩm cần thiết trước khi nhập khẩu vào thị trường này.

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã tiến hành thu hồi sản phẩm xoài xuất xứ Việt Nam do công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản C.T. xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và khuyến cáo người tiêu dùng đã mua các sản phẩm xoài xuất khẩu Việt Nam trả lại nơi bán. Sau thông báo thu hồi ngày 22/1 không phát hiện thêm các lô hàng xoài xuất xứ Việt Nam vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, xoài là sản phẩm trái cây nhiệt đới được ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc bên cạnh chuối và dứa nên nhu cầu tiêu thụ là rất lớn. Các sản phẩm trái cây nhiệt đới của Việt Nam vẫn còn dư địa rất lớn tại thị trường Hàn Quốc. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu xoài Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng từ 7,9 triệu USD (2022) lên 9,9 triệu USD (2023) nhưng các sản phẩm xoài của Việt Nam vẫn chưa chú ý đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến những vi phạm đáng tiếc về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc.

Các chuyên gia đánh giá, nhiều khả năng xoài của Việt Nam vượt ngưỡng quy định cho phép là do được trồng tại các vùng đất chưa được làm sạch thuốc bảo vệ thực vật và được trồng phân tán nên khó kiểm soát toàn bộ quá trình trồng, thu hoạch và xử lý hơi nước. Do đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến thông tin, cảnh báo sớm cho doanh nghiệp xuất khẩu xoài của Việt Nam.

P.V (t/h)