Chủ nhật 09/11/2025 17:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhiều đổi mới từ thương hiệu du lịch Bình Dương

30/08/2024 14:58
Tỉnh Bình Dương sở hữu một vị trí đắc địa, thuận lợi cho du khách ghé thăm hoặc kết hợp tham quan với các nơi du lịch lân cận.

Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

Theo Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã đón trên 2.500.000 lượt khách du lịch. Doanh thu du lịch ước đạt gần 1.790 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả này, tỉnh Bình Dương đã tập trung xây dựng và phát triển nhiều loại hình du lịch cũng như các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, có thể kể đến các sản phẩm du lịch tiêu biểu như: Tham quan, vui chơi giải trí tại các khu, điểm du lịch như Đại Nam, Thủy Châu, Núi Cậu, Phương Nam Resort, du lịch Xanh Dìn Ký; Tham quan trải nghiệm tại các làng nghề thủ công truyền thống như sơn mài, làm gốm, tham quan các vườn cây ăn trái; Hành hương Chùa Bà, Chùa Hội Khánh, chùa Núi Châu Thới, chùa Thái Sơn.

Trung tâm xúc tiến du lịch Bình Dương giới thiệu thông tin, sản phẩm du lịch đến khách hàng
Trung tâm xúc tiến du lịch Bình Dương giới thiệu thông tin, sản phẩm du lịch đến khách hàng.

Một số điểm tham quan, vui chơi giải trí mới đưa vào hoạt động cũng góp phần đa dạng mô hình kinh doanh cũng như tăng số lượng khách phục vụ khách như: Cầu Đôi Camping, A New Day Glamping, Vườn Xưa...

Bên cạnh đó, Bình Dương hiện có 04 sân golf đang hoạt động gồm: sân golf Sông Bé, Phú Mỹ, MêKông và Harmonie. Đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút các doanh nhân sống và làm việc tại Bình Dương, dân cư có thu nhập cao ở TP. Hồ Chí Minh và các đô thị trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng phát triển du lịch MICE phát triển phục vụ các đoàn khách đến tham dự các Hội nghị, triểm lãm quốc tế tổ chức tại Bình Dương như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Châu Á; Diễn đàn hiệp hội trung tâm thương mại thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương; Diễn đàn đổi mới sáng tạo; Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại thị trường Ấn Độ…

Lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 góp phần quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái tỉnh Bình Dương
Lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 góp phần quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái tỉnh Bình Dương.

Nhằm khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, những năm gần đây, Bình Dương đã có nhiều chương trình, hoạt động thúc đẩy phát triển du lịch, trong đó có các hoạt động lễ hội. Lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 vừa qua cũng là một trong những cơ hội quảng bá tiềm năng, kết nối để tiếp tục đưa du lịch Bình Dương ngày một phát triển hơn, đặc biệt là du lịch sinh thái.

Các chuyên gia đánh giá, thương hiệu du lịch Bình Dương đã và đang dần được hình thành, thay đổi từ điểm đến vui chơi giải trí sang điểm đến nghỉ dưỡng, trải nghiệm, MICE. Ngành công nghiệp không khói này cũng được kỳ vọng tiếp tục đổi mới gắn với sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh công nghiệp hàng đầu quốc gia và vùng.

Kích cầu du lịch nội địa

Bình Dương là 1 trong 6 tỉnh nằm trong khu vực Đông Nam Bộ, giáp với các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và cuối cùng là TP. Hồ Chí Minh, sở hữu một vị trí đắc địa, thuận lợi cho du khách ghé thăm hoặc kết hợp tham quan với các nơi du lịch lân cận. Đây cũng là một trong những yếu tố thuận lợi giúp tỉnh Bình Dương kích cầu du khách nội địa đến với địa phương để tham quan, trải nghiệm.

Để triển khai kích cầu du lịch nội địa năm 2024, Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh chủ trì phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh phát động, quảng bá chương trình “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu” đến các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư với nhiều hình thức khác nhau, như thông qua website, app du lịch, mạng xã hội... của từng đơn vị và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành xây dựng chương trình tour du lịch đa dạng, phong phú, đặc biệt là giới thiệu các điểm tham quan du lịch của tỉnh có chất lượng tốt để phục vụ du khách. Trong đó, tập trung khai thác những điểm du lịch mới, hấp dẫn để tạo sự mới lạ, hấp dẫn du khách khi đến với Bình Dương.

Đối với các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch trong tỉnh, Sở cũng chỉ đạo chủ động xây dựng kế hoạch hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa. Đồng thời, quan tâm bố trí đủ đội ngũ lao động phục vụ khách; chỉnh trang, làm mới cơ sở vật chất; tăng cường kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy, chữa cháy, chuẩn bị các điều kiện thiết yếu để phục vụ du khách.

Du khách tắm biển tại khu du lịch Đại Nam
Du khách tắm biển tại khu du lịch Đại Nam.

Cùng với đó, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh cũng chủ động sử dụng có hiệu quả các phương tiện truyền thông, ứng dụng công nghệ số để truyền tải thông tin du lịch, thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách như: Quảng bá du lịch của tỉnh trên website dulichbinhduong.org.vn, ứng dụng (App) Du lịch Bình Dương, trên mạng xã hội facebook, zalo…; trên các phương tiện: báo, đài, màn hình led, hệ thống pano,... Đồng thời, phối hợp với Thư viện tỉnh thực hiện quảng bá thông tin du lịch trên nền tảng Thư viện số. Qua đó cung cấp cho du khách những thông tin về du lịch Bình Dương một cách nhanh chóng và tiện lợi, đồng thời cũng tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh tham gia quảng bá hình ảnh đơn vị, mở rộng liên doanh, liên kết để hình thành các tour, tuyến du lịch mới đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Một số đơn vị cũng thực hiện việc miễn vé cổng, giảm giá vé biển, giảm giá vé tham quan cảnh điểm nhằm thu hút du khách, như tại khu du lịch Đại Nam đã thực hiện triển khai chương trình siêu khuyến mãi hè và Quốc tế thiếu nhi (từ ngày 1-6 đến 31/8). Hay tại khu du lịch sinh thái Kawazo Phú Thịnh cũng triển khai những chương trình hỗ trợ phù hợp cho đoàn khách đông người như: hỗ trợ thiết kế chương trình, mặt bằng tổ chức các trò chơi…

Đặc biệt, dự án cầu Bạch Đằng 2 đang được triển khai tại hai địa điểm là xã Bạch Đằng, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai dự kiến đi vào khai thác từ ngày 2/9 tới đây sẽ là cầu nối không chỉ thúc đẩy giao thông thuận tiện mà còn là cơ hội giao thương, du lịch giữa hai địa phương.

Du khách có thể dễ dàng di chuyển đến địa điểm du lịch hấp dẫn đó là cù lao Bạch Đằng gắn liền với thương hiệu của một loại trái cây nổi tiếng là bưởi Bạch Đằng – kết tinh của đất trời và văn hóa miệt vườn của người dân nơi đây. Cù lao Bạch Đằng còn là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Dương, và cả nước thí điểm xây dựng mô hình làng thông minh giữa phố thị.

Nhờ hiệu quả xây dựng Làng thông minh Bạch Đằng, trong tương lai đây sẽ là nơi đáng sống, thân thiện với thiên nhiên môi trường, vừa là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, phát triển du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho tỉnh công nghiệp Bình Dương.

Thu Hoàng

Tin bài khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công xây dựng 72 trường học vùng biên

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công xây dựng 72 trường học vùng biên

Sáng 9/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, các Tập đoàn VNPT, Viettel cùng UBND 15 tỉnh, thành trong cả nước tổ chức đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 72 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền. Buổi lễ được tường thuật trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu chính thuộc xã Yên Khương, Thanh Hóa.
Đánh thuế vàng có đủ răn đe đầu cơ, thay đổi thói quen tích trữ?

Đánh thuế vàng có đủ răn đe đầu cơ, thay đổi thói quen tích trữ?

Mức thuế 0,1% cho mỗi giao dịch vàng miếng được kỳ vọng sẽ góp phần ngăn đầu cơ, hướng dòng tiền vào sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng sắc thuế này khó đủ sức điều tiết thị trường nếu không song hành cùng các biện pháp quản lý hiệu quả hơn.
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Lâm Đồng hòa vào vùng động lực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Lâm Đồng hòa vào vùng động lực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia lần này sẽ bổ sung định hướng phát triển nhanh các ngành kinh tế góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số; tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược; bổ sung định hướng phát triển mạnh thương mại điện tử, các sàn giao dịch tài sản thực, tài sản mã hóa. Đặc biệt, Lâm Đồng sẽ thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với nhiều cơ hội phát triển mới.
Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo buổi lễ.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ I: Củng cố khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển tỉnh

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ I: Củng cố khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển tỉnh

Trong hai ngày 6 và 7/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 được tổ chức trọng thể, với sự tham dự của 346 đại biểu chính thức, đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Diễn đàn Kinh tế Xanh 2025 (GEF 2025) sẽ khơi gợi hành động từ doanh nghiệp, nhà nước và quốc tế – từ năng lượng sạch, kỹ năng xanh đến mô hình sản xuất thông minh – nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero và tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với  WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới với WWF, hướng tới bảo tồn thiên nhiên, phát triển xanh và giảm phát thải bền vững.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại cùng lãnh đạo WEF tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại cùng lãnh đạo WEF tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025

Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 25 - 28/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, ngày 26/11/2025 với phần phát biểu khai mạc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là tâm điểm cùng với phiên toàn thể và các phiên thảo luận chuyên đề, quy tụ sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, công tác giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tính đến hết tháng 10/2025, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Đô thị TP. Hồ Chí Minh đã giải ngân hơn 3.831 tỷ đồng, đạt 50,05% kế hoạch, đồng thời đặt mục tiêu hoàn thành 100% trong những tháng cuối năm.
CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 10 tháng năm 2025 tăng 3,27%, lạm phát cơ bản 3,20%. Giá thực phẩm, giáo dục tăng nhẹ nhưng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.
10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng, vượt mốc 762 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình thăm Trường THPT Kiến An

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình thăm Trường THPT Kiến An

Vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm Trường THPT Kiến An (phường Phù Liễn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng). Chuyến thăm không chỉ là lời động viên đối với thầy và trò nhà trường mà còn là sự khẳng định cho vai trò của giáo dục trong công cuộc chấn hưng và phát triển đất nước.
Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Chiều 6/11, tại phiên thảo luận Tổ 15 (gồm Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ và Đắk Lắk) về dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần sớm hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình “đô thị công nghệ cao”, nhằm bảo đảm tính khả thi, thống nhất và tránh tình trạng áp dụng tùy tiện trong quy hoạch, chính sách.
Chủ tịch tỉnh Gia Lai: Ứng phó bão số 13, đảm bảo an toàn cho người dân với phương án cao nhất

Chủ tịch tỉnh Gia Lai: Ứng phó bão số 13, đảm bảo an toàn cho người dân với phương án cao nhất

Đến sáng 06/11/2025, công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn.