Nhiều doanh nghiệp tại Thái Lan được phép mở của trở lại

DNHN - Chính quyền nước này vào cuối tháng 8 đã chuyển chiến lược COVID-19 từ tiêu diệt hoàn toàn virus sang cùng tồn tại với nó.

Một nhân viên y tế vào ngày 24 tháng 9 đã tiêm thuốc AstraZeneca cho một bệnh nhân tại ga Bang Sue Grand ở Bangkok, nơi chỉ còn hơn một tháng nữa là đón du khách quốc tế trở lại. © AP

Một nhân viên y tế vào ngày 24 tháng 9 đã tiêm thuốc AstraZeneca cho một bệnh nhân tại ga Bang Sue Grand ở Bangkok, nơi chỉ còn hơn một tháng nữa là đón du khách quốc tế trở lại. Ảnh: AP.

Thái Lan trong tuần này dự kiến ​​sẽ cho phép các spa, rạp chiếu phim và bảo tàng mở cửa trở lại, đồng thời cũng rút ngắn giờ giới nghiêm vào ban đêm khi nước này đang nỗ lực thay đổi để hoạt động kinh doanh du lịch của mình hoạt động trở lại.

Cơ quan hoạch định chính sách của chính phủ về các vấn đề liên quan đến Covid-19 đang khuyến nghị 29 tỉnh, bao gồm cả Bangkok, được phép rút ngắn giờ giới nghiêm và cho phép nhiều doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động.

Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 (CCSA), vào thứ Hai (27/9) đã quyết định bắt đầu giới nghiêm lúc 10 giờ tối chứ không phải 9 giờ tối như trước đó. 

Các doanh nghiệp khác mà được cho phép mở lại bao gồm phòng tập thể dục, bể bơi và tiệm xăm. Đợt mở cửa trở lại trước đó đã cho phép các nhà hàng, tiệm làm tóc, spa và các địa điểm thể thao ngoài trời. Việc phục vụ rượu tại các quán ăn sẽ vẫn bị cấm.

Việc nới lỏng sẽ được xem xét vào hôm nay (28/9) tại cuộc họp nội các hàng tuần. Nội các dự kiến ​​sẽ thông qua nó khi cuộc họp CCSA do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha chủ trì. Việc nới lỏng sẽ được thực hiện sau khi các biện pháp được công bố trên tờ báo Royal Gazette. 

Cơ quan này sẽ tổ chức một cuộc họp khác trong hai tuần để điều chỉnh các hạn chế phù hợp với tình hình đại dịch.

CCSA cũng đã quyết định cắt giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với những khách quốc tế đến còn bảy ngày nếu họ mang theo giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ. Nếu không có giấy chứng nhận, du khách đến bằng đường hàng không hoặc đường biển sẽ phải cách ly ít nhất 10 ngày. Những người đi qua biên giới đất liền sẽ phải cách ly trong 14 ngày.

Chính quyền vào cuối tháng 8 đã chuyển chiến lược COVID-19 từ tiêu diệt hoàn toàn virus sang cùng tồn tại với nó. Cùng với sự thay đổi này, chính phủ bắt đầu khuyến khích người dân Thái Lan tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Mọi người cầu nguyện trong khi duy trì khoảng cách xã hội tại một ngôi đền gần trung tâm mua sắm Central World vào ngày 11 tháng 9 năm 2021. © AP
Mọi người cầu nguyện trong khi duy trì khoảng cách tại một ngôi đền gần trung tâm mua sắm Central World vào ngày 11 tháng 9 năm 2021. Ảnh: AP.

Theo Our World in Data, 22,7% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 22 tháng 9, trong khi 42,2% đã được tiêm ít nhất một liều. Trước tháng 8, chỉ có 5,6% người Thái đã được tiêm chủng đầy đủ, với 19,7% đã được tiêm ít nhất một mũi.

Sự gia tăng các mũi tiêm đã làm chậm quá trình lây lan của vi rút. Biến thể Delta bắt đầu lây lan nhanh chóng tại đất nước này vào đầu tháng 7.

Bất chấp các lệnh cấm kinh doanh nghiêm ngặt mà chính phủ đã thực hiện vào giữa tháng 7, các trường hợp hàng ngày vẫn duy trì một quỹ đạo tăng lên, đạt 23.418 vào ngày 13 tháng 8. Vào thứ Hai (27/9), tổng số trường hợp mới là 10.288.

Với tình trạng lây nhiễm mới hàng ngày đang giảm dần, quốc gia này có cơ hội bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế, vốn đã tàn phá nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

Bằng cách cho phép nhiều điểm tham quan và dịch vụ mở cửa trở lại, đẩy lùi lệnh giới nghiêm và rút ngắn thời gian cách ly, Thái Lan hy vọng có thể đánh vào tâm lý một số du khách nước ngoài hiện đang bắt đầu nghĩ đến các kỳ nghỉ quốc tế. CCSA cho biết, Bangkok và 9 điểm du lịch khác sẽ mở cửa vào ngày 1 tháng 11.

Các nhà chức trách đã gửi nhiều thông điệp về việc Bangkok mở cửa trở lại. Chính quyền trung ương đang thúc đẩy mở cửa lại thủ đô vào tháng 10, nhưng chính quyền địa phương khẳng định vào tháng tới là quá sớm, rằng họ cần thêm thời gian để tiêm chủng cho nhiều người dân hơn. .

Xu hướng tiêm chủng của Thái Lan đã lên một bước cao hơn khi nước này quyết định trộn và kết hợp các loại vắc xin, cho phép tiêm liều Sinovac cho mũi đầu tiên và AstraZeneca cho mũi thứ hai.

Cách tiếp cận kết hợp mới lạ, chưa được áp dụng ở bất kỳ nơi nào khác, đã giúp quốc gia này giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin đang gia tăng mặc dù địa phương đã sản xuất vắc-xin AstraZeneca. Mặc dù chưa có cơ sở khoa học nào được công bố đằng sau phương pháp này, nhưng nó đã cho phép nhiều người dân Thái Lan tiêm hai mũi trong bối cảnh nguồn cung vắc xin AstraZeneca đang thiếu hụt.

Lyly (Theo Nikkei Asia)

Bài liên quan