Nhiều doanh nghiệp kiến nghị TP Hồ Chí Minh lùi thời gian thu phí cảng biển

DNHN - Tại Hội nghị giao ban với các tổ chức hội quý 1/2022 do Sở Công Thương TP HCM tổ chức vào chiều ngày 8/3/2022, nhiều doanh nghiệp kiến nghị TP HCM cần lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển, hỗ trợ vốn vay, phát triển hệ thống logistics và quỹ đất sản xuất công nghiệp…

Tại hội nghị, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, giá nguyên vật liệu và chi phí đầu vào sản xuất tăng cao nhưng giá bán ra hay xuất khẩu không tăng dẫn đến doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chi phí xăng dầu tăng cao bất thường dẫn đến chi phí vận chuyển, giao nhận hàng hóa giữa các nhà máy, kho cảng tăng cao trong khi giá bán của doanh nghiệp không tăng do thị trường tiêu thụ còn chậm, trong khi thị trường xuất khẩu thì đã ký với đối tác trước đó.

Ảnh minh họa
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Hùng Lê.

Bà Trần Hoàng Phú Xuân, Phó Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TPHCM, cho biết, các doanh nghiệp đã cố gắng cắt giảm nhiều chi phí cũng như thương lượng với khách hàng để điều chỉnh phí, giá cho phù hợp. Tuy nhiên, do hợp đồng đã ký từ trước nên muốn điều chỉnh giá không phải dễ dàng.

Tuy nhiên, cái khó khăn hiện nay của ngành may mặc theo bà Xuân là giá nguyên vật liệu tăng cao. “Giá sợi cotton 2 năm qua tăng gần 70%, nguyên phụ liệu ngành dệt may trong nước cũng tăng đến 40% nên doanh nghiệp của hội gặp nhiều khó khăn”, bà Xuân nói, và cho rằng “Thời điểm này để có giá cạnh tranh, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ, đặc biệt xem xét tính toán lại mức phí, và lùi thời gian áp dụng thu phí hạ tầng cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn thành phố dự định áp vào đầu tháng 4 tới”.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký Hội Da giày TPHCM cho biết, nhiều doanh nghiệp ngành da giày trên địa bàn thành phố dù có đơn hàng đến tháng 7 nhưng do các chi phí đầu vào tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp đang phải đau đầu khi phải gồng gánh quá nhiều chi phí khác.

Ông Khương Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh TPHCM, cho rằng, TPHCM nên xem xét quy hoạch, phát triển mạnh hệ thống logistics, đặc biệt đối với khu vực thành phố Thủ Đức với các cảng lớn. Đồng thời, quy hoạch logistics phải gắn liền với vận tải đường thủy nội địa sẽ giúp giảm kẹt xe, lưu thông thuận lợi… từ đó góp phần giảm giá thành đầu vào.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp còn đề nghị chính quyền thành phố dành quỹ đất để sản xuất công nghiệp, phát triển hạ tầng, vận tải, kho bãi, cảng; hỗ trợ nguồn vốn; gia tăng xúc tiến thương mại xuất nhập khẩu, liên kết vùng, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lao động…

Ảnh minh họa
Nhiều doanh nghiệp kiến nghị TP HCM  lùi thời gian thu phí cảng biển. (Ảnh minh họa)

Ghi nhận ý kiến đại diện các hiệp hội, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM tiếp thu các khó khăn, và đề xuất của các doanh nghiệp và cho biết, sớm đưa ra các giải pháp hỗ trợ chi tiết cho từng lĩnh vực.

Theo ông Vũ, thời gian tới TPHCM sẽ tập trung triển khai các nội dung chính như kêu gọi đầu tư vào các trung tâm logistics, phối hợp triển khai hình thành khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghiệp cao; tăng cường hỗ trợ, đồng hành các doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại, kích cầu…

Trước đó, UBND TPHCM đã có kế hoạch thu phí cảng biển từ ngày 1/4, tuy nhiên 7 hiệp hội  gồm: Thực phẩm Minh bạch; Dệt may; Da giày - Túi xách; Sữa; Nhựa; Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) và Hội Mỹ nghệ và Chế biến đồng kiến nghị TPHCM chưa nên triển khai thu phí cảng biển đến hết 31/12/2022 để giúp doanh nghiệp tránh rơi vào khó khăn, kiệt quệ.

PV

Bài liên quan