Thứ ba 04/08/2026 18:36
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nhật Bản tìm cách sản xuất chip 2 nm tiên tiến sớm nhất vào năm 2025

15/06/2022 10:00
Các chip 2 nm sẽ được sử dụng trong các sản phẩm như máy tính lượng tử, trung tâm dữ liệu và điện thoại thông minh tiên tiến.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm. © Reuters

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản sẽ làm việc với Mỹ để khởi động cơ sở sản xuất trong nước cho chất bán dẫn 2 nanomet sớm nhất là vào năm tài chính 2025, tham gia cuộc đua thương mại hóa công nghệ chip thế hệ tiếp theo.

Tokyo và Washington sẽ cung cấp hỗ trợ theo quan hệ đối tác công nghệ chip song phương. Các công ty tư nhân của hai nước sẽ theo đuổi nghiên cứu thiết kế và sản xuất hàng loạt.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đi đầu trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm. Nhật Bản tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định bằng cách thực hiện sản xuất chip thế hệ tiếp theo trong nước.

Các doanh nghiệp Nhật Bản và Hoa Kỳ có thể cùng thành lập một công ty mới hoặc các tập đoàn Nhật Bản có thể thành lập một trung tâm sản xuất mới. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ trợ cấp một phần chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như chi phí đầu tư.

Nghiên cứu chung sẽ bắt đầu sớm nhất vào mùa hè này, và một trung tâm nghiên cứu và sản xuất hàng loạt sẽ được hình thành từ năm tài chính 2025 đến năm tài chính 2027.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở tỉnh Kumamoto của Nhật Bản, nhưng nhà máy này sẽ chỉ sản xuất các chất bán dẫn kém tiên tiến hơn với quy mô từ 10nm đến 20nm.

Các chip 2 nm sẽ được sử dụng trong các sản phẩm như máy tính lượng tử, trung tâm dữ liệu và điện thoại thông minh tiên tiến.

Đầu tháng 5, Nhật Bản và Mỹ đã ký kết các nguyên tắc cơ bản về hợp tác bán dẫn. Hai bên sẽ thảo luận về những điểm tốt hơn của khuôn khổ hợp tác trong cuộc họp "hai cộng hai" sắp tới của các quan chức kinh tế nội các.

Chương trình nghị sự về "chủ nghĩa tư bản mới" của Thủ tướng Fumio Kishida, được nội các thông qua vào tuần trước đã phác thảo việc hình thành cơ sở thiết kế và sản xuất trong thập kỷ này thông qua hợp tác công tư song phương với Mỹ.

IBM, công ty mạnh về nghiên cứu cà phát triển chip 2 nm, đã phát triển một nguyên mẫu vào năm ngoái. Công ty thành viên của Mỹ là Intel cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển trên quy trình 2 nm.

Tại Nhật Bản, một phòng thí nghiệm nghiên cứu ở thành phố Tsukuba do Viện Khoa học Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia điều hành đang tổ chức sự hợp tác để phát triển công nghệ sản xuất cho các dây chuyền bán dẫn tiên tiến, bao gồm cả các dây chuyền cho quy trình 2 nm. Các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip như Tokyo Electron và Canon đang tham gia cùng nhau, cùng với IBM, Intel và TSMC.

Nhật Bản là quê hương của các nhà sản xuất vật liệu chip mạnh như Shin-Etsu Chemical và Sumco, trong khi Mỹ có hãng Applied Materials - gã khổng lồ về thiết bị sản xuất chip. Sự hợp tác này giữa các nhà sản xuất chip và các nhà cung cấp chính nhằm đưa công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm.

TSMC đi đầu trong việc sản xuất hàng loạt chip thế hệ tiếp theo. Công ty dự kiến ​​sẽ động thổ cơ sở chế tạo 2 nm trong năm nay và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất quy mô lớn đối với chip 3 nm vào cuối năm nay.

Lyly

Tin bài khác
AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

Không chỉ tạo ra câu trả lời sai, các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Gemini hay AI Overviews của Google đang đặt doanh nghiệp trước một dạng khủng hoảng truyền thông hoàn toàn mới: thông tin bịa đặt được AI trình bày như sự thật. Theo Gartner, nếu không có cơ chế ứng phó phù hợp, những "ảo giác AI" có thể làm xói mòn uy tín thương hiệu, tác động trực tiếp đến doanh thu và niềm tin của khách hàng.
Người Việt dành hơn 700 triệu giờ dùng AI trong nửa năm, ChatGPT và Gemini vẫn dẫn đầu

Người Việt dành hơn 700 triệu giờ dùng AI trong nửa năm, ChatGPT và Gemini vẫn dẫn đầu

Người dùng Việt Nam dành 704 triệu giờ sử dụng các ứng dụng AI và chi 14,4 triệu USD trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo của Sensor Tower cho thấy xu hướng sử dụng AI trên thiết bị di động tiếp tục tăng mạnh, đồng thời người dùng ngày càng ưu tiên các công cụ hỗ trợ tốt tiếng Việt.
Vì sao Telegram bất ngờ biến mất khỏi App Store rồi xuất hiện trở lại?

Vì sao Telegram bất ngờ biến mất khỏi App Store rồi xuất hiện trở lại?

Telegram bất ngờ bị gỡ khỏi App Store trên phạm vi toàn cầu trong khoảng hai giờ trước khi được khôi phục tại hầu hết thị trường. Đến nay, Apple và Telegram vẫn chưa đưa ra bất kỳ giải thích chính thức nào về sự việc.
iPhone 2028 lộ 5 nâng cấp đáng chú ý, Apple chuẩn bị cho bước đột phá mới

iPhone 2028 lộ 5 nâng cấp đáng chú ý, Apple chuẩn bị cho bước đột phá mới

Dù còn hơn hai năm nữa mới ra mắt, nhiều thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 2028 có thể hoàn thiện thiết kế màn hình tràn bốn cạnh, loại bỏ Dynamic Island và nâng cấp mạnh về camera, chip xử lý cùng công nghệ màn hình.
Apple đau đầu vì làn sóng săn lỗi bằng AI

Apple đau đầu vì làn sóng săn lỗi bằng AI

AI đang khiến cuộc săn lỗi bảo mật bước sang giai đoạn mới: phát hiện nhanh hơn, nhưng cũng tạo ra làn sóng báo cáo nhiễu buộc Apple phải siết lại quy trình tiếp nhận.
Samsung dự báo thiếu chip RAM đến năm 2028, người dùng có thể phải trả giá cao hơn

Samsung dự báo thiếu chip RAM đến năm 2028, người dùng có thể phải trả giá cao hơn

Samsung dự báo tình trạng thiếu chip nhớ RAM sẽ tiếp tục kéo dài đến ít nhất năm 2028 khi nhu cầu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh. Điều này có thể khiến giá linh kiện và nhiều thiết bị điện tử tiếp tục chịu áp lực tăng.
OpenAI vượt mốc 1 tỷ người dùng, ChatGPT tiếp tục bứt phá

OpenAI vượt mốc 1 tỷ người dùng, ChatGPT tiếp tục bứt phá

OpenAI chính thức vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động, đồng thời tiếp tục giảm giá các mô hình GPT-5.6 nhằm mở rộng khả năng tiếp cận AI.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.
Ai đủ điều kiện được OpenAI cấp miễn phí ChatGPT bản mạnh nhất?

Ai đủ điều kiện được OpenAI cấp miễn phí ChatGPT bản mạnh nhất?

OpenAI triển khai chương trình ChatGPT for Academic Researchers, cấp miễn phí quyền truy cập các mô hình AI mạnh nhất cho 100.000 nhà nghiên cứu tại các cơ sở học thuật nhằm hỗ trợ nghiên cứu khoa học, toán học và kỹ thuật.
Microsoft làm mới Windows 11 với giao diện WinUI 3

Microsoft làm mới Windows 11 với giao diện WinUI 3

Microsoft tiếp tục hiện đại hóa Windows 11 khi thay thế các hộp thoại cũ bằng giao diện WinUI 3, hướng tới trải nghiệm đồng bộ, cải thiện hiệu năng và tăng tính ổn định của hệ điều hành.
Amazon nắm 5% OpenAI sau khoản đầu tư 50 tỷ USD, cuộc đua AI tiếp tục nóng lên

Amazon nắm 5% OpenAI sau khoản đầu tư 50 tỷ USD, cuộc đua AI tiếp tục nóng lên

Việc Amazon hoàn tất giải ngân toàn bộ 50 tỷ USD vào OpenAI không chỉ giúp tập đoàn Mỹ trở thành một trong những cổ đông lớn của nhà phát triển ChatGPT, mà còn mở ra giai đoạn hợp tác sâu hơn về hạ tầng điện toán đám mây và chip AI. Động thái này phản ánh cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Google vừa tung công cụ AI tạo ảnh vệ tinh, hơn 24 giờ sau đã phải gỡ bỏ

Google vừa tung công cụ AI tạo ảnh vệ tinh, hơn 24 giờ sau đã phải gỡ bỏ

Chỉ sau hơn 24 giờ ra mắt, Google đã phải rút lại tính năng cho phép tạo ảnh AI ngay trên Google Earth, sau khi công cụ này bị cảnh báo có thể biến các hình ảnh vệ tinh giả thành “bằng chứng” rất khó phân biệt trên mạng xã hội.
Khi AI vượt khỏi “lồng kính” thử nghiệm an ninh mạng

Khi AI vượt khỏi “lồng kính” thử nghiệm an ninh mạng

Từ những phòng thử nghiệm tưởng như được kiểm soát tuyệt đối, các mô hình AI tiên tiến đã bất ngờ chạm tới hệ thống thật ngoài đời. Những sự cố liên tiếp tại Anthropic và OpenAI không chỉ là sai sót kỹ thuật, mà còn đặt ra câu hỏi cấp bách về giới hạn an toàn khi trí tuệ nhân tạo được trao năng lực tự hành trong không gian mạng.
Việt Nam thành bệ phóng mô hình đổi mới sáng tạo vươn tầm quốc tế

Việt Nam thành bệ phóng mô hình đổi mới sáng tạo vươn tầm quốc tế

Tại VGIC 2026, lãnh đạo MB nhận định Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để bứt phá nhờ công nghệ, đồng thời có thể trở thành nơi thử nghiệm, hoàn thiện và đưa các mô hình đổi mới sáng tạo ra toàn cầu.
AI mã nguồn mở Trung Quốc tăng tốc, tạo sức ép lên OpenAI và Anthropic

AI mã nguồn mở Trung Quốc tăng tốc, tạo sức ép lên OpenAI và Anthropic

Sự phát triển của các mô hình AI mã nguồn mở từ Trung Quốc, tiêu biểu là Kimi K3, đang thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ và buộc những công ty như OpenAI, Anthropic phải xem xét lại chiến lược phát triển.