Nhật Bản tìm cách sản xuất chip 2 nm tiên tiến sớm nhất vào năm 2025

10:00 15/06/2022

Các chip 2 nm sẽ được sử dụng trong các sản phẩm như máy tính lượng tử, trung tâm dữ liệu và điện thoại thông minh tiên tiến.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm. © Reuters

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản sẽ làm việc với Mỹ để khởi động cơ sở sản xuất trong nước cho chất bán dẫn 2 nanomet sớm nhất là vào năm tài chính 2025, tham gia cuộc đua thương mại hóa công nghệ chip thế hệ tiếp theo.

Tokyo và Washington sẽ cung cấp hỗ trợ theo quan hệ đối tác công nghệ chip song phương. Các công ty tư nhân của hai nước sẽ theo đuổi nghiên cứu thiết kế và sản xuất hàng loạt.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đi đầu trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm. Nhật Bản tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định bằng cách thực hiện sản xuất chip thế hệ tiếp theo trong nước. 

Các doanh nghiệp Nhật Bản và Hoa Kỳ có thể cùng thành lập một công ty mới hoặc các tập đoàn Nhật Bản có thể thành lập một trung tâm sản xuất mới. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ trợ cấp một phần chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như chi phí đầu tư.

Nghiên cứu chung sẽ bắt đầu sớm nhất vào mùa hè này, và một trung tâm nghiên cứu và sản xuất hàng loạt sẽ được hình thành từ năm tài chính 2025 đến năm tài chính 2027.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở tỉnh Kumamoto của Nhật Bản, nhưng nhà máy này sẽ chỉ sản xuất các chất bán dẫn kém tiên tiến hơn với quy mô từ 10nm đến 20nm.

Các chip 2 nm sẽ được sử dụng trong các sản phẩm như máy tính lượng tử, trung tâm dữ liệu và điện thoại thông minh tiên tiến. 

Đầu tháng 5, Nhật Bản và Mỹ đã ký kết các nguyên tắc cơ bản về hợp tác bán dẫn. Hai bên sẽ thảo luận về những điểm tốt hơn của khuôn khổ hợp tác trong cuộc họp "hai cộng hai" sắp tới của các quan chức kinh tế nội các.

Chương trình nghị sự về "chủ nghĩa tư bản mới" của Thủ tướng Fumio Kishida, được nội các thông qua vào tuần trước đã phác thảo việc hình thành cơ sở thiết kế và sản xuất trong thập kỷ này thông qua hợp tác công tư song phương với Mỹ. 

IBM, công ty mạnh về nghiên cứu cà phát triển chip 2 nm, đã phát triển một nguyên mẫu vào năm ngoái. Công ty thành viên của Mỹ là Intel cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển trên quy trình 2 nm.

Tại Nhật Bản, một phòng thí nghiệm nghiên cứu ở thành phố Tsukuba do Viện Khoa học Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia điều hành đang tổ chức sự hợp tác để phát triển công nghệ sản xuất cho các dây chuyền bán dẫn tiên tiến, bao gồm cả các dây chuyền cho quy trình 2 nm. Các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip như Tokyo Electron và Canon đang tham gia cùng nhau, cùng với IBM, Intel và TSMC.

Nhật Bản là quê hương của các nhà sản xuất vật liệu chip mạnh như Shin-Etsu Chemical và Sumco, trong khi Mỹ có hãng Applied Materials - gã khổng lồ về thiết bị sản xuất chip. Sự hợp tác này giữa các nhà sản xuất chip và các nhà cung cấp chính nhằm đưa công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm.

TSMC đi đầu trong việc sản xuất hàng loạt chip thế hệ tiếp theo. Công ty dự kiến ​​sẽ động thổ cơ sở chế tạo 2 nm trong năm nay và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất quy mô lớn đối với chip 3 nm vào cuối năm nay. 

Lyly