Thứ tư 10/06/2026 01:41
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhật Bản thận trọng mở cửa lại nền kinh tế sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp

02/10/2021 20:15
Các công viên giải trí, khu mua sắm đã thu hút nhiều người dân đến sau khi các hạn chế được giảm bớt.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP

Du khách ở Kyoto đi bộ về phía Kiyomizu-dera, một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, vào ngày 2 tháng 10. (Ảnh: Yo Inoue/ Nikkei Asia).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang thận trọng mở cửa vào 2 ngày cuối tuần đầu tiên (2/10 và 3/10) kể từ lúc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 trên toàn quốc.

Các công viên giải trí và khu mua sắm đã bắt đầu nhộn nhịp vào sáng thứ Bảy (2/10), một ngày sau khi cơn bão mạnh quét qua Tokyo và các khu vực lân cận vào thứ Sáu (1/10).

Những người tìm kiếm niềm vui mới sau những ngày phải ở nhà đã đã xếp hàng bên ngoài Tokyo Disneyland và DisneySea, cả hai đều đã nâng giới hạn lượng khách tham quan từ 5.000 người mỗi ngày lên 10.000 người. Tại các công viên cũng sẽ bắt đầu bán lại đồ uống có cồn tại các nhà hàng. Nhưng họ vẫn đang hoạt động trong những khung giờ theo quy định, từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Vé vào cửa cả hai công viên đã được bán hết từ nay cho đến đầu tháng 11, theo trang web của công ty cho biết.

Universal Studios Japan ở Osaka cũng đã quyết định nâng dần giới hạn lượng khách tham quan hàng ngày từ 5.000 người lên 10.000 người. Đồng thời cũng sẽ bắt đầu bán rượu tại một số nhà hàng.

Việc nới lỏng các hạn chế cũng đã mang lại lợi ích cho khách du lịch. Những người với vali kéo đã được nhìn thấy trên tàu tại ga Tokyo vào thứ Bảy (2/10). “Đã lâu rồi tôi không đi du lịch, và tôi cảm thấy cuộc sống hàng ngày như quay trở lại một chút”, một nhân viên văn phòng 29 tuổi đang bắt đầu chuyến đi bị hoãn trước đó đến tỉnh Toyama với một người bạn cho biết.

Trước đó, trong tình trạng khẩn cấp, chính phủ yêu cầu người dân hạn chế đi lại giữa các tỉnh. Các nhà hàng và quán rượu, một số đã đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp vì không thể phục vụ rượu, đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Theo TableCheck, một dịch vụ đặt chỗ trực tuyến, số lượng đặt trước tại một số 5.300 nhà hàng trên toàn quốc vào ngày 30 tháng 9 là 68.000, cao hơn 30% so với ngày 27 tháng 9.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP
Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào buổi tối đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 10. Ảnh: AP.

Thứ Bảy đánh dấu ngày quay trở lại kể từ khi Tokyo bị ban bố đặt trong tình trạng khẩn cấp mới nhất vào ngày 12/7. Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định dỡ bỏ các hạn chế vào thứ Sáu (1/10), vì số lượng ca nhiễm mới đã giảm và nhiều người được tiêm chủng COVID-19 hơn. Tokyo đã báo cáo 200 trường hợp mới vào thứ Sáu, giảm so với mức cao nhất là hơn 5.500 vào tháng Tám.

Trọng tâm sẽ là liệu Nhật Bản có thể khởi động lại nền kinh tế của mình mà không gây ra sự bùng phát của các ca nhiễm hay không. Chính phủ sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà hàng và các cơ sở ăn uống khác đóng cửa trước 8 giờ tối trong khoảng một tháng nữa, nhưng những nhà hàng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm có thể mở cửa đến 9 giờ tối. Các thành phố sẽ quyết định xem các nhà hàng có thể phục vụ rượu hay không. Tại Tokyo, các cơ sở sẽ được phép phục vụ rượu đến 8 giờ tối sau khi nhận được chứng nhận về các biện pháp chống COVID của họ.

Các nhà phân tích đang đánh giá, liệu nhu cầu của người tiêu dùng có tăng trở lại khi người lao động quay trở lại văn phòng của họ hay không. Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế, tài khóa và phục hồi kinh tế tại Nhật Bản đã kêu gọi các công ty tiếp tục làm việc từ xa.

Ông nói trong một cuộc họp video với đại diện các hiệp hội kinh doanh vào đầu tuần này: “Có thể dự kiến ​​sẽ có một làn sóng lây nhiễm lớn vào mùa đông, vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng với mọi phương án có thể xảy ra".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực

MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực

MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực, hướng tới phát triển chuỗi nhà hàng và hệ sinh thái Mena Town.
Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2026.
Sở Công thương TP.HCM khai trương hai điểm bán thịt heo gắn tích xanh trách nhiệm

Sở Công thương TP.HCM khai trương hai điểm bán thịt heo gắn tích xanh trách nhiệm

Sáng ngày 09/06/2026, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Phường Tân Mỹ (Quận 7 cũ) chính thức tổ chức lễ khai trương 02 điểm bán thịt heo giao dịch qua Sàn tại chợ Tân Mỹ. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng khi mô hình "Tick xanh trách nhiệm" lần đầu tiên được triển khai thành công tại mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.
Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Từ ngày 9 - 10/6/2026, Việt Nam chính thức đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương cấp cao lớn đầu tiên sau khi nước ta hoàn thành đại hội Đảng XIV và kiện toàn các chức danh ãnh đạo chủ chốt, thu hút sự chú ý đặc biệt khi nguyên thủ 4 nước láng giềng cùng lúc thăm chính thức Việt Nam.
Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay Nha Trang - Singapore, tần suất 4 chuyến mỗi tuần, dự kiến khai thác từ 11/12. Vào các ngày thứ 2, 4, 6 và Chủ nhật, bổ sung lựa chọn di chuyển giữa thành phố biển và trung tâm hàng không châu Á.
Doanh nghiệp drone Việt Nam lần đầu liên kết quảng bá công nghệ “Make in Vietnam” tại Nhật Bản

Doanh nghiệp drone Việt Nam lần đầu liên kết quảng bá công nghệ “Make in Vietnam” tại Nhật Bản

Các doanh nghiệp công nghệ máy bay không người lái (drone) của Việt Nam đang cho thấy bước chuyển mới trong quá trình hội nhập quốc tế khi lần đầu tiên cùng xuất hiện dưới một gian hàng chung để giới thiệu các sản phẩm và giải pháp "Make in Vietnam" tại Nhật Bản.
Made by Vietnam Day 2026: Khơi dòng động lực mới, thúc đẩy thương hiệu Việt bứt tốc

Made by Vietnam Day 2026: Khơi dòng động lực mới, thúc đẩy thương hiệu Việt bứt tốc

Ngày 6/6, Đài Phát thanh và Truyền hình TP.HCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM chính thức công bố sự kiện “Made by Vietnam Day – Dấu ấn Thương hiệu Việt” lần thứ hai năm 2026 với chủ đề “Khơi dòng – Bứt tốc”.
Hợp tác Việt - Nga: Thúc đẩy siêu dự án dầu khí và lộ trình miễn visa du lịch nhóm

Hợp tác Việt - Nga: Thúc đẩy siêu dự án dầu khí và lộ trình miễn visa du lịch nhóm

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg lần thứ 29, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc và Phó Thủ tướng Nga Chernyshenko đã chốt phương án thúc đẩy loạt dự án chiến lược dài hạn, đồng thời mở đường cho việc miễn visa du lịch nhóm nhằm khơi thông dòng vốn và lượng khách thương mại.
Hải Phòng và LG mở rộng hợp tác chiến lược, hướng tới trung tâm sản xuất xanh hàng đầu Đông Nam Á

Hải Phòng và LG mở rộng hợp tác chiến lược, hướng tới trung tâm sản xuất xanh hàng đầu Đông Nam Á

Chuyến công tác của lãnh đạo thành phố Hải Phòng tại Hàn Quốc đã ghi dấu ấn quan trọng với hàng loạt hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả cùng Tập đoàn LG. Không chỉ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chương trình còn tạo bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên thông qua việc ký kết ba biên bản ghi nhớ chiến lược, mở ra triển vọng đưa Hải Phòng trở thành cứ điểm sản xuất xanh và trung hòa carbon lớn nhất của LG tại khu vực Đông Nam Á.
Đường sắt liên vận quốc tế kết nối sâu vào chuỗi logistics Việt Nam - Trung Quốc

Đường sắt liên vận quốc tế kết nối sâu vào chuỗi logistics Việt Nam - Trung Quốc

Hoạt động vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ghi nhận bước phát triển mới với mô hình tàu chuyên tuyến chạy thẳng. Phương thức này không chỉ rút ngắn thời gian giao nhận hàng hóa mà còn mở ra cơ hội để ngành đường sắt nâng cao thị phần, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng logistics quốc gia.
Hiện thực hóa dư địa kinh tế Halal: Từ "hộ chiếu kỹ thuật" sang hệ sinh thái toàn diện

Hiện thực hóa dư địa kinh tế Halal: Từ "hộ chiếu kỹ thuật" sang hệ sinh thái toàn diện

Việc ban hành Nghị định số 127/2026/NĐ-CP cùng bước đi mang tính đột phá của các cơ quan chuyên trách trong việc hình thành hạ tầng kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia là nền tảng cốt lõi để cộng đồng doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy thương mại ngắn hạn, chính thức gia nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vải thiều Bắc Ninh chinh phục thị trường quốc tế

Vải thiều Bắc Ninh chinh phục thị trường quốc tế

Với sản lượng hơn 95 nghìn tấn, vải thiều Bắc Ninh năm 2026 tiếp tục khẳng định chất lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước qua chuyển đổi số và thương mại điện tử.
Grab muốn thử nghiệm xe tự hành và robot giao hàng tại Việt Nam

Grab muốn thử nghiệm xe tự hành và robot giao hàng tại Việt Nam

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã mở đường cho hàng loạt cam kết hợp tác thực chất, từ nguồn vốn chiến lược của ADB đến kế hoạch đưa các công nghệ tương lai như xe tự hành của Grab vào các đô thị lớn tại Việt Nam.
Điện Biên thúc đẩy hợp tác với thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam (Trung Quốc)

Điện Biên thúc đẩy hợp tác với thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam (Trung Quốc)

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên và thành phố Phổ Nhĩ (Trung Quốc) thống nhất tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, hướng tới sớm đưa cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú vào hoạt động.
Lào Cai quảng bá du lịch tại Nga, mở rộng cơ hội đón dòng khách quốc tế chất lượng cao

Lào Cai quảng bá du lịch tại Nga, mở rộng cơ hội đón dòng khách quốc tế chất lượng cao

Tham dự Hội thảo “Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”, tỉnh Lào Cai đã giới thiệu những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa và hạ tầng du lịch, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối với các đối tác lữ hành Nga nhằm khai thác hiệu quả thị trường khách quốc tế giàu tiềm năng.