Thứ sáu 22/05/2026 23:58
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhật Bản thận trọng mở cửa lại nền kinh tế sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp

02/10/2021 20:15
Các công viên giải trí, khu mua sắm đã thu hút nhiều người dân đến sau khi các hạn chế được giảm bớt.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP

Du khách ở Kyoto đi bộ về phía Kiyomizu-dera, một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, vào ngày 2 tháng 10. (Ảnh: Yo Inoue/ Nikkei Asia).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang thận trọng mở cửa vào 2 ngày cuối tuần đầu tiên (2/10 và 3/10) kể từ lúc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 trên toàn quốc.

Các công viên giải trí và khu mua sắm đã bắt đầu nhộn nhịp vào sáng thứ Bảy (2/10), một ngày sau khi cơn bão mạnh quét qua Tokyo và các khu vực lân cận vào thứ Sáu (1/10).

Những người tìm kiếm niềm vui mới sau những ngày phải ở nhà đã đã xếp hàng bên ngoài Tokyo Disneyland và DisneySea, cả hai đều đã nâng giới hạn lượng khách tham quan từ 5.000 người mỗi ngày lên 10.000 người. Tại các công viên cũng sẽ bắt đầu bán lại đồ uống có cồn tại các nhà hàng. Nhưng họ vẫn đang hoạt động trong những khung giờ theo quy định, từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Vé vào cửa cả hai công viên đã được bán hết từ nay cho đến đầu tháng 11, theo trang web của công ty cho biết.

Universal Studios Japan ở Osaka cũng đã quyết định nâng dần giới hạn lượng khách tham quan hàng ngày từ 5.000 người lên 10.000 người. Đồng thời cũng sẽ bắt đầu bán rượu tại một số nhà hàng.

Việc nới lỏng các hạn chế cũng đã mang lại lợi ích cho khách du lịch. Những người với vali kéo đã được nhìn thấy trên tàu tại ga Tokyo vào thứ Bảy (2/10). “Đã lâu rồi tôi không đi du lịch, và tôi cảm thấy cuộc sống hàng ngày như quay trở lại một chút”, một nhân viên văn phòng 29 tuổi đang bắt đầu chuyến đi bị hoãn trước đó đến tỉnh Toyama với một người bạn cho biết.

Trước đó, trong tình trạng khẩn cấp, chính phủ yêu cầu người dân hạn chế đi lại giữa các tỉnh. Các nhà hàng và quán rượu, một số đã đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp vì không thể phục vụ rượu, đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Theo TableCheck, một dịch vụ đặt chỗ trực tuyến, số lượng đặt trước tại một số 5.300 nhà hàng trên toàn quốc vào ngày 30 tháng 9 là 68.000, cao hơn 30% so với ngày 27 tháng 9.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP
Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào buổi tối đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 10. Ảnh: AP.

Thứ Bảy đánh dấu ngày quay trở lại kể từ khi Tokyo bị ban bố đặt trong tình trạng khẩn cấp mới nhất vào ngày 12/7. Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định dỡ bỏ các hạn chế vào thứ Sáu (1/10), vì số lượng ca nhiễm mới đã giảm và nhiều người được tiêm chủng COVID-19 hơn. Tokyo đã báo cáo 200 trường hợp mới vào thứ Sáu, giảm so với mức cao nhất là hơn 5.500 vào tháng Tám.

Trọng tâm sẽ là liệu Nhật Bản có thể khởi động lại nền kinh tế của mình mà không gây ra sự bùng phát của các ca nhiễm hay không. Chính phủ sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà hàng và các cơ sở ăn uống khác đóng cửa trước 8 giờ tối trong khoảng một tháng nữa, nhưng những nhà hàng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm có thể mở cửa đến 9 giờ tối. Các thành phố sẽ quyết định xem các nhà hàng có thể phục vụ rượu hay không. Tại Tokyo, các cơ sở sẽ được phép phục vụ rượu đến 8 giờ tối sau khi nhận được chứng nhận về các biện pháp chống COVID của họ.

Các nhà phân tích đang đánh giá, liệu nhu cầu của người tiêu dùng có tăng trở lại khi người lao động quay trở lại văn phòng của họ hay không. Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế, tài khóa và phục hồi kinh tế tại Nhật Bản đã kêu gọi các công ty tiếp tục làm việc từ xa.

Ông nói trong một cuộc họp video với đại diện các hiệp hội kinh doanh vào đầu tuần này: “Có thể dự kiến ​​sẽ có một làn sóng lây nhiễm lớn vào mùa đông, vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng với mọi phương án có thể xảy ra".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.
TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

Từ bán dẫn, AI đến tài chính số và chuỗi cung ứng xanh, TP. Hồ Chí Minh đang mở “đường băng” mới đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu.
Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Việt Nam đang củng cố vị thế là một trong những thị trường tăng trưởng cao và trở thành đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu (EU) tại Đông Nam Á trong ngành sữa. Nhằm khai phá dư địa khổng lồ tại quốc gia có quy mô thị trường được dự báo vượt 13 tỷ USD này, Bord Bia (Ủy ban Thực phẩm Ireland) đang triển khai chiến dịch xúc tiến thương mại sâu rộng, với đỉnh điểm là sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và Sản phẩm Sữa tại Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 5/2026.
Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026 lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quy tụ startup xanh, công nghệ thông minh và giải pháp đô thị bền vững tại TP. HCM vào tháng 7/2026; sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới của cộng đồng sáng tạo, doanh nghiệp và các chuyên gia trong xu hướng phát triển đô thị.
Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2026, Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công thương) phối hợp cùng các cơ quan hữu quan hai nước tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chiến dịch xúc tiến thương mại quy mô lớn tại thành phố cảng Busan và các tỉnh phụ cận thuộc khu vực miền Nam, Hàn Quốc. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 150 tỷ USD vào năm 2030.
Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Một phái đoàn xúc tiến thương mại của Hàn Quốc sẽ tới Việt Nam và Malaysia từ ngày 18-20/5 nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp với các nước ASEAN. Việt Nam tiếp tục được đánh giá là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực với kim ngạch song phương đạt khoảng 94,5 tỷ USD năm 2025.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Mở đường bay thương mại sang Nam Mỹ: MERCOSUR - ASEAN sẵn sàng "tiếp sức" cho Việt Nam

Mở đường bay thương mại sang Nam Mỹ: MERCOSUR - ASEAN sẵn sàng "tiếp sức" cho Việt Nam

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đang đứng trước những cột mốc mang tính bước ngoặt. Trong bối cảnh khối kinh tế Nam Mỹ đang thực thi chiến lược mở cửa mạnh mẽ chưa từng có, đại diện tiếng nói của giới học giả và doanh nghiệp liên vùng đã đưa ra những cam kết đồng hành cụ thể nhằm hiện thực hóa không gian thương mại xuyên đại dương này.
Thương mại Việt Nam - Campuchia: Tham vọng 20 tỷ USD và bài toán cao tốc biên giới

Thương mại Việt Nam - Campuchia: Tham vọng 20 tỷ USD và bài toán cao tốc biên giới

Từ chỗ trao đổi hàng hóa đơn thuần, quan hệ kinh tế Việt Nam - Campuchia đang chuyển dịch mạnh mẽ sang mô hình liên kết chuỗi cung ứng xuyên quốc gia. Với quy mô kim ngạch liên tục phá đỉnh, dòng vốn dịch chuyển ra sao và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu miền Nam cần đón đầu những cơ hội chính sách nào trong giai đoạn chiến lược mới?
An Giang: Từ hội chợ vùng biên đến mở rộng thị trường quốc tế

An Giang: Từ hội chợ vùng biên đến mở rộng thị trường quốc tế

Sau thành công của Hội chợ thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia năm 2025 với hơn 50.000 khách tham quan, doanh thu trực tiếp trên 5 tỷ đồng cùng nhiều cơ hội kết nối xuất khẩu, An Giang đang tiếp tục nâng tầm xúc tiến thương mại bằng Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên 2026. Không chỉ là hoạt động quảng bá sản phẩm, sự kiện đang mở ra kỳ vọng mới cho cộng đồng doanh nghiệp địa phương trong hành trình mở rộng thị trường khu vực.lượt
Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Sáng 15/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Hợp tác xã Hà Nội Xanh chính thức ra mắt Trung tâm Xúc tiến & Trải nghiệm HalalViet. Sự kiện mang tính bước ngoặt này thiết lập một hệ sinh thái đồng bộ từ chứng nhận, kết nối giao thương đến chuyển đổi số, nhằm gỡ bỏ các rào cản kỹ thuật khắt khe, đưa nông sản và dịch vụ Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.
Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Từ ngày 12 đến 14/5/2026, Hội nghị Nha khoa châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47 (APDC) chính thức diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện nha khoa quy mô lớn nhất khu vực, thu hút hàng ngàn nhà khoa học hàng đầu, đồng thời mở ra cơ hội để hơn 90% người dân trong nước được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc răng miệng chất lượng cao thông qua các chương trình cộng đồng.