Nhật Bản lần đầu tiên ra mắt sàn giao dịch khí thải carbon

DNHN - Tuy nhiên, trong hệ thống thương mại khí thải của Liên minh châu Âu bắt buộc các công ty tham gia phải giảm lượng khí thải, nhưng sự tham gia của các công ty ở Nhật Bản là tự nguyện và không bị phạt nếu không đạt được mục tiêu của họ.

Tổng cộng 440 công ty Nhật Bản, bao gồm Sumitomo Chemical và Panasonic cho biết họ muốn tham gia vào dự án mua bán khí thải. (Nguồn ảnh của Ken Kobayashi và Mizuho Miyazaki)

Tổng cộng 440 công ty Nhật Bản, bao gồm cả Sumitomo Chemical và Panasonic cho biết họ muốn tham gia vào dự án mua bán khí thải. (Nguồn ảnh của Ken Kobayashi và Mizuho Miyazaki).

Japan Exchange Group (JPX) – tập đoàn quản lý Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, cùng với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), sẽ thành lập thị trường đầu tiên của quốc gia để giao dịch khí thải carbon dioxide, Nikkei cho biết.

JPX có kế hoạch thiết lập một thị trường độc quyền bên trong Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE), khởi động một dự án sẽ được công bố vào tháng 9. Họ có mục tiêu đi vào hoạt động toàn diện trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm 2023.

Hiện tại ở Nhật Bản, các giao dịch khí thải được thương lượng giữa các bên và quá trình này không rõ ràng đối với các bên thứ ba. JPX và METI hy vọng sự minh bạch được cải thiện về giá cả và các giao dịch do thị trường cung cấp sẽ khuyến khích nhiều công ty hơn tham gia vào giao dịch khí thải và thúc đẩy quá trình khử cacbon ở Nhật Bản.

Theo kế hoạch, các doanh nghiệp tham gia thị trường sẽ đặt ra các mục tiêu giảm phát thải cho năm 2030, với việc chính phủ xác nhận mức cắt giảm dưới dạng tín chỉ các-bon. Các công ty không đạt được mục tiêu sẽ có thể mua tín dụng phát thải thông qua thị trường để tạo ra sự khác biệt. Giá giao dịch sẽ được công khai để tham khảo cho các công ty khác tham gia.

Tín chỉ các-bon là chứng nhận có thể giao dịch thương mại và thể hiện quyền phát thải một tấn khí carbon dioxide (CO2) hoặc một tấn khí carbon dioxide (CO2) tương đương.

METI đã tạo ra một khuôn khổ với các công ty làm việc hướng tới tính trung hòa của carbon. Tổng cộng 440 công ty, bao gồm cả những công ty lớn như Sumitomo Chemical, Panasonic Holdings, Eneos và Nippon Steel đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia vào dự án. 

JPX sẽ nâng cao các quy định về giao dịch khí thải bằng cách làm rõ mọi vấn đề với dự án thí điểm và thực hiện các cải tiến.

Tại Nhật Bản, theo hệ thống J-Credit, một hệ thống trong đó chính phủ chứng nhận lượng CO2 và các khí gây hiệu ứng nhà kính khác được giảm thông qua việc giới thiệu các thiết bị tiết kiệm năng lượng, quản lý rừng và các sáng kiến ​​khác. Các khoản tín dụng đó cũng sẽ được cung cấp để giao dịch trên thị trường TSE.

Chính phủ đã đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 46% lượng phát thải khí nhà kính vào năm tài chính 2030, so với mức trong năm tài khóa 2013. Hoạt động kinh doanh giảm lượng khí thải ra môi trường là điều cần thiết để đạt được mục tiêu này và việc sử dụng hệ thống thị trường sẽ tạo ra sự thúc đẩy cho các giao dịch như vậy.

Một trong những thách thức là tính hiệu quả của Đề án. Hệ thống thương mại khí thải của Liên minh châu Âu bắt buộc các công ty tham gia phải giảm lượng khí thải, nhưng sự tham gia của các công ty ở Nhật Bản là tự nguyện và không bị phạt nếu không đạt được mục tiêu của họ.

EU, bắt đầu kinh doanh khí thải vào năm 2005, yêu cầu các nhà máy điện và nhà máy phải giảm lượng khí thải. 

Ngược lại, các công ty ở Nhật Bản sẽ tự quyết định có tham gia hay không và đề ra mục tiêu cắt giảm khí thải của họ. Mặc dù những người tham gia được khuyến khích đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng, nhưng có khả năng nhiều người sẽ quyết định với các mục tiêu có thể đạt được và đáp ứng được chúng, dẫn đến ít giao dịch tín dụng. Nếu các giao dịch không tăng lên, hiệu quả của các giao dịch thị trường trong việc định hình giá CO2 và khuyến khích khử cacbon có thể giảm đi.

Theo dữ liệu của Refinitiv, khối lượng giao dịch khí thải của EU vào năm 2021 là 682,5 tỷ euro. 

METI đang xem xét việc thiết lập các tiêu chí cho mục tiêu của các công ty nếu việc cắt giảm lượng khí thải là không đủ. Sự thành công hay thất bại của hệ thống sẽ được quyết định bởi liệu các công ty có động lực để tham gia tích cực vào hoạt động buôn bán khí thải hay không.

Lyly

Bài liên quan