Chính phủ Nhật Bản kêu gọi các khoản đầu tư mới vào sản xuất chip

18:17 18/05/2023

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, Chính phủ Nhật Bản sẽ thúc đẩy mở rộng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nhật Bản để đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với loại linh kiện này.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 18/5 đã có cuộc gặp với lãnh đạo một loạt công ty công nghệ lớn trên thế giới trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), dự kiến khai mạc ngày 19/5. Sau cuộc gặp lãnh đạo các công ty, Thủ tướng Kishida bày tỏ đánh giá cao "chính sách tích cực" của các công ty về đầu tư vào Nhật Bản, đồng thời kêu gọi các khoản đầu tư mới.

Ông khẳng định, Chính phủ Nhật Bản sẽ thúc đẩy mở rộng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nhật Bản, qua đó nâng cao năng lực sản xuất sản phẩm chip, góp phần đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với loại linh kiện này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các nhà sản xuất chip của Nhật Bản từng thống trị lĩnh vực này vào những năm 80 của thế kỷ 20, nhưng hiện đang tụt hậu so với các công ty hàng đầu từ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Do tình trạng thiếu chất bán dẫn gần đây ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp thiết yếu, bao gồm ngành sản xuất ôtô, Nhật Bản đã nỗ lực tăng cường chuỗi cung ứng để mua chip. Trong khuôn khổ các nỗ lực đảm bảo sản xuất ổn định, Nhật Bản đang tìm cách xây dựng lại ngành sản xuất chip cạnh tranh toàn cầu bằng cách tạo điều kiện hợp tác giữa các công ty trong nước và nước ngoài.

Tháng 4/2023, Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp ba doanh số bán hàng tại các công ty sản xuất chất bán dẫn, linh kiện và vật liệu ở Nhật Bản lên 15.000 tỷ yên vào năm 2030 thông qua tăng vốn đầu tư.

Trước đó, ngày 25/4, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này sẽ trợ cấp thêm 260 tỷ yen (khoảng 1,9 tỷ USD) cho công ty sản xuất chip Rapidus để xây dựng một nhà máy mới ở hòn đảo miền Bắc Hokkaido nhằm thúc đẩy sản xuất chip trong nước.

Chính phủ Nhật Bản ngày 31/3 cũng đã thông báo thắt chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến, nhằm ngăn chặn các công nghệ này được sử dụng cho mục đích quân sự.

Ngọc Phi (TH)