Nhật Bản gỡ bỏ dần những hạn chế kiểm dịch đối với du khách để phục hồi du lịch

DNHN - Nhật Bản đã chào đón khoảng 32 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019, những người đã chi gần 5 nghìn tỷ yên (tương đương 39 tỷ USD) trong năm đó.

Sảnh đón khách quốc tế tại Sân bay Narita gần Tokyo. Trong năm trước đại dịch, Nhật Bản đã đón khoảng 32 triệu du khách nước ngoài. (Ảnh của Rie Ishii)

Sảnh đón khách quốc tế tại Sân bay Narita gần Tokyo. Trong năm trước đại dịch, Nhật Bản đã đón khoảng 32 triệu du khách nước ngoài. (Ảnh của Rie Ishii).

Nhật Bản đang hủy bỏ dần những hạn chế du lịch nghiêm ngặt vốn đã khiến nước này trở nên cô lập hơn trên thế giới, họ cho phép khoảng 80% khách du lịch nội địa bỏ qua các bước xét nghiệm COVID và kiểm dịch khi đến nơi.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, giới hạn về lượng khách quốc tế hàng ngày cũng sẽ được nâng lên 20.000 người từ 10.000 người. Các quy tắc nhập cảnh được nới lỏng đánh dấu một sự thay đổi chính sách khi Nhật Bản khám phá các cách để tiếp tục du lịch trong nước trong khi ngăn chặn vi rút  lây lan.

Các quốc gia đến sẽ được chia thành các khu vực "xanh lam", "vàng" và "đỏ" dựa trên mức độ ca nhiễm COVID và tỷ lệ kết quả xét nghiệm dương tính.

Những người đến từ các khu vực màu xanh lam có nguy cơ thấp sẽ không phải trải qua đợt xét nghiệm COVID-19 tại các cảng nhập cảnh cũng như kiểm dịch tại nhà hoặc tại nhà nghỉ được chỉ định khác. Điều này sẽ áp dụng cho tất cả mọi người từ các khu vực đủ điều kiện bất kể tình trạng tiêm chủng của họ. Chính phủ sẽ ban hành bảng phân tích cập nhật về các nhóm.

"Chúng tôi có khả năng sẽ không yêu cầu kiểm tra hoặc cách ly tại thời điểm nhập cảnh đối với 80% khách du lịch", Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo mới đây. Matsuno nói thêm rằng, con số này đại diện cho du khách từ các quốc gia và khu vực đủ điều kiện.

Khi đất nước chuẩn bị mở cửa biên giới cho khách du lịch, chính phủ sẽ bắt đầu cho phép nhập cảnh đối với các nhóm nhỏ khách du lịch từ Mỹ và ba quốc gia khác trên cơ sở thử nghiệm.

Trong khi sự trở lại của du khách nước ngoài được ngành du lịch kỳ vọng rất cao, thì việc phục hồi hoàn toàn như trước đại dịch vẫn còn khá lâu mới có thể xảy ra. Nhật Bản đã chào đón khoảng 32 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019, những người đã chi gần 5 nghìn tỷ yên (tương đương 39 tỷ USD) trong năm đó.

Ở trong nước, quốc gia này cũng đang dần bỏ đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Chính phủ hiện khuyến cáo chỉ nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người ở cách xa dưới 2 mét. Chính phủ cũng nói rằng khẩu trang là không cần thiết nếu mọi người đang ở bên ngoài và không trò chuyện.

Từ tháng 2, chính phủ đã khuyến cáo trẻ em mẫu giáo từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang. Bây giờ các quan chức đang cho thấy một quan điểm đổi mới. 

Mặc dù việc đeo khẩu trang được khuyến khích như một phương pháp phòng ngừa COVID hiệu quả, nhưng một số người lại coi đó là một sự bất tiện. Một số người đã đưa ra lo ngại về nguy cơ say nắng khi đeo khẩu trang cũng như ảnh hưởng của chúng đối với trẻ em. 

Lyly

Bài liên quan