Nhập siêu gia tăng nhưng không đáng ngại

DNHN - Tính đến hết tháng 7, nhập siêu đạt 2,7 tỷ USD, tăng gấp 7,3 lần so với mức 369 triệu USD của 5 tháng đầu năm, tuy nhiên ý kiến cho rằng không đáng ngại, bởi cơ cấu nhập khẩu chủ yếu là tư liệu sản xuất phục vụ cho xuất khẩu những tháng cuối năm...

Nhập siêu gia tăng nhưng không đáng lo
Nhập siêu gia tăng nhưng không đáng ngại. 

Nhận định về hoạt động xuất nhập khẩu thời gian tới, Bộ Công Thương cho rằng sẽ tiếp tục khởi sắc khi mà các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA)… sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Giá hàng hóa xuất khẩu cũng đang có xu hướng tăng, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sẽ là động lực quan trọng để gia tăng giá trị xuất khẩu.

Trong 7 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm trước, điện tử, máy tính và linh kiện đạt 27,4 tỷ USD, tăng 16,5%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 19,7 tỷ USD, tăng 55,4%; hàng dệt may đạt 18,6 tỷ USD, tăng 14,1%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 9,5 tỷ USD, tăng 53,7%; thủy sản đạt 4,9 tỷ USD, tăng 12%...Với kết quả này, cán cân thương mại được dự báo sẽ cải thiện trong thời gian tới.

Đáng chú ý, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sẽ có thêm nhiều thuận lợi, bởi mới đây (ngày 24/7/2021), Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã chính thức ban hành kết luận của vụ việc điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 về các hành vi, chính sách và thực tiễn áp dụng của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ.

Theo đó, trên cơ sở những giải pháp thỏa đáng, đáp ứng được mục tiêu của cuộc điều tra như đã nêu tại Thỏa thuận đạt được ngày 19/7/2021 giữa Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, USTR sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Đây là tin vui, bởi Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng Việt.

Tuy vậy, hoạt động xuất nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ tư ở nhiều địa phương, nhất là một số tỉnh, thành phố là khu vực sản xuất hàng hóa lớn như Hà Nội, Tp.HCM… là những địa phương có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu đứng đầu của cả nước.

Còn trên thế giới, châu Á tiếp tục là tâm điểm với số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng nhanh chóng, khiến hàng loạt quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia hay Thái Lan gặp khó khăn cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các FTA để tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản nhằm thâm nhập các thị trường mới. Tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Đồng thời, ưu tiên triển khai các hoạt động xúc tiến xuất khẩu vào các thị trường xuất khẩu sớm khôi phục sau đại địch Covid-19, tập trung theo dõi sát tình hình từng thị trường để rà soát, xác định các chủng loại hàng hóa mà các nước đang có nhu cầu nhập khẩu, từ đó khai thác, thúc đẩy xuất khẩu.

PV

Tin liên quan