Thứ sáu 21/11/2025 05:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhân rộng tuyến phố điểm về biển hiệu, quảng cáo: Có nên nới quy định?

12/10/2020 00:00
Khai tử, đìu hiu, lạc hậu… là những từ được người ta nhắc đến về tuyến phố quảng cáo kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội).

Từ một số điều chưa hợp lý khi triển khai khiến người dân ngỡ rằng Hà Nội vỡ trận trong việc xây dựng tuyến phố điểm về quảng cáo, nhưng thực tế lại khác.

Không chỉ có phố Lê Trọng Tấn

Ngoài phố Lê Trọng Tấn với thuận lợi là tuyến phố mới nên được lựa chọn thí điểm xây dựng tuyến phố kiểu mẫu về quảng cáo, Hà Nội chủ trương xây dựng tuyến phố điểm quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn mỗi quận, huyện; phường. Quận Cầu Giấy có tuyến phố Trần Đăng Ninh, Lê Văn Lương, Trần Duy Hưng, Trung Kính… là tuyến phố điểm về biển hiệu, bảng quảng cáo. Quận Thanh Xuân không chỉ có phố Lê Trọng Tấn mà 7 tuyến phố dọc sông Tô Lịch cũng đã trở thành tuyến phố điểm quảng cáo, biển hiệu gần 2 năm nay. Các huyện, thị xã như Đan Phượng, Sơn Tây cũng có đến trên 10 tuyến phố điểm biển hiệu, quảng cáo ở mỗi địa bàn.

Hệ thống biển hiệu trên phố Lê Trọng Tấn không còn đồng nhất 2 màu xanh, đỏ mà xen vào đó là các màu trắng, đen, vàng... Ảnh: Phạm Hùng

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, sau 2 năm triển khai, hệ thống biển hiệu trên phố Lê Trọng Tấn không còn đồng nhất 2 màu xanh, đỏ mà xen vào đó là các màu trắng, đen, vàng… Các cửa hàng thời trang, quán cà phê… đã lựa chọn dán đề can thay màu trên các biển hiệu đã lắp sẵn. Nhiều cửa hàng thiếu ý thức còn lắp thêm các loại bạt để tạo điểm nhấn khác biệt so với biển hiệu bên cạnh. Ngoài ra, chỉ riêng duy trì các tuyến phố điểm về quảng cáo cũng vô cùng khó khăn. Ra quân lắp đặt đồng bộ theo đúng kích thước quy định, nhưng cán bộ địa bàn chỉ cần lơi là kiểm tra là vài cửa hàng kinh doanh trên đường Trần Đăng Ninh lại treo bạt quảng cáo sản phẩm. Chủ nhân những ngôi nhà mặt tiền trên tầng 2, tầng 3 tranh thủ lắp đặt thêm vài tấm biển quảng cáo cỡ lớn choán hết toàn bộ diện tích phía ngoài. “Tư duy biển, bảng cứ phải to, ấn tượng… của nhiều người dân khiến việc quản lý hoạt động quảng cáo lúc nào cũng nóng vì vi phạm” – một cán bộ quản lý văn hóa phường Dịch Vọng chia sẻ.

Song, ở các quận, huyện vẫn đang nỗ lực duy trì trật tự của các tuyến phố điểm biển hiệu, biển quảng cáo. Một số phường như Trung Hòa (Cầu Giấy) không chỉ xây dựng một tuyến phố điểm mà còn đã mở rộng sang phố Lê Văn Lương và Trần Duy Hưng. Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH&TT Hà Nội) Bùi Minh Hoàng cho biết: Hà Nội đang chủ trương nhân rộng các tuyến phố điểm biển hiệu, biển quảng cáo… để không chỉ mỗi địa bàn là 1 tuyến phố mà 2, 3 tuyến phố và thậm chí là nhiều hơn nữa. Bởi việc chuẩn chỉnh về kích thước biển, bảng đã giúp bộ mặt đô thị khang trang hơn.

Còn sửa đổi và không hết tranh cãi

Cách đây khoảng 2 tháng, trên các mạng xã hội xôn xao hình ảnh một tuyến phố của Hà Nội xuất hiện quảng cáo bên ngoài thành cầu vượt dành cho người đi bộ. Đây được coi là điều cấm trong quy định về hoạt động quảng cáo ngoài trời mà TP ban hành năm 2016. Ông Bùi Minh Hoàng cho biết, hoạt động quảng cáo đó không phải tự phát mà là thí điểm của Hà Nội. “Sở VH&TT đã đề xuất với UBND TP, với Chính phủ xin thí điểm lắp biển quảng cáo bên ngoài thành cầu. Chúng tôi vẫn đang lắng nghe ý kiến của Nhân dân và các nhà quản lý để có đánh giá và biện pháp chung, có thể bổ sung hình thức quảng cáo này cho cả tuyến phố điểm” – ông Hoàng nhấn mạnh.

Ủng hộ những ý tưởng này, song thạc sĩ Nguyễn Phan Anh - Chuyên gia marketing online, giảng viên trường Đại học Thương mại nhấn mạnh, cần rút kinh nghiệm để ý tưởng không làm hạn chế sự sáng tạo của các thương hiệu và gây nhầm lẫn về thương hiệu. “Các thương hiệu có bản sắc riêng sẽ phải xem xét, nếu như thuê mặt bằng tại đây. Việc đồng nhất về màu sắc biển hiệu vô hình trung đã làm giảm giá trị mặt bằng cho thuê” - ông Phan Anh nói. Được biết, quận Thanh Xuân đã ký Quy định quản lý tạm thời tuyến đường Lê Trọng Tấn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, quy định đã “nới” một số điều về biển hiệu. Hiện tại chỉ quản lý về cao độ nền biển hiệu chỉ cao từ 3 – 3,2m, điều này giúp biển hiệu đồng đều, thẳng hàng, ngăn nắp. Còn màu sắc, cho phép màu sắc theo logo đã đăng ký, yêu cầu không dùng màu sắc phản cảm và vật liệu có độ phản quang lớn hơn 70%.

Hà Nội sẽ còn có nhiều biện pháp chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, mở rộng các tuyến phố điểm để tạo dựng nét đẹp văn minh đô thị. Tuy nhiên, thành công hay thất bại sẽ của mỗi con đường mỗi tuyến phố là sự cộng hưởng từ ý thức của Nhân dân đến ý tưởng hợp lý.

"Tôi đồng tình xây dựng các tuyến phố điểm, các tuyến phố kiểu mẫu về quảng cáo. Nhưng có lẽ chúng ta chỉ nên dừng ở việc quy định về kích thước biển hiệu, biển quảng cáo… không nên đưa ra quy định về kiểu dáng, màu sắc vì đây là đặc thù riêng cho mỗi thương hiệu. Lỗi của việc thực hiện sai chính là tầm nhìn của người tham mưu còn hạn chế, chưa dài hơi." - PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội Khóa XIII

"Nhằm cập nhật với xu hướng hiện đại, các hình thức quảng cáo mới, Hàn Quốc từng quyết định bỏ quy định về quảng cáo nhằm tạo ra một phiên bản Quảng trường Thời đại của Hàn Quốc trong nỗ lực thúc đẩy công nghiệp quảng cáo và thu hút nhiều du khách hơn. Hiện nay, ở Hàn Quốc, DN có thể lắp màn hình kỹ thuật số và biển quảng cáo tự do, không bị hạn chế về loại hoặc kích thước - những điều mà trước đây bị hạn chế nghiêm ngặt. Cùng với việc nới lỏng các quy định về biển quảng cáo, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang tăng cường xử lý những bảng quảng cáo bất hợp pháp như băng rôn và bóng bay được trưng bày trái phép hoặc có nguy cơ gây mất an toàn cho người qua lại khu vực Quảng trường." - Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang

Linh Anh

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 21/11/2025: Bắc Bộ trời nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 21/11/2025: Bắc Bộ trời nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 21/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Đại biểu Quốc hội: Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con để khuyến khích mức sinh

Đại biểu Quốc hội: Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con để khuyến khích mức sinh

Đề xuất đáng chú ý của đại biểu quốc hội là miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trở lên, coi đây là biện pháp khuyến sinh trực tiếp và phù hợp với bối cảnh dân số hiện nay.
Thành phố điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV

Thành phố điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV

Từ ngày 21 – 25/11/2025 sẽ diễn ra lế khai mạc liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV tại TP.HCM. Liên hoan Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND TP.HCM chỉ đạo. Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Trong lễ khai mạc TP.HCM vinh dự được đón nhận danh hiệu là thành phố sáng tạo lĩnh vực điện ảnh của UNESCO.
Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần I (2025 – 2030)

Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần I (2025 – 2030)

Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào ngày 24/11/2025 tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, số 5 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn. Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược về văn hóa của Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Phú Thọ thành lập Cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Phú Thọ thành lập Cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định thành lập Cơ sở 2 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Xây dựng Việt Trì, nhằm tinh gọn tổ chức, nâng cao năng lực khám chữa bệnh.
Bộ Công an khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ pháp chế 2025 tại Đà Lạt

Bộ Công an khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ pháp chế 2025 tại Đà Lạt

Ngày 18/11/2025, tại TP. Đà Lạt, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ năm 2025.
Thời tiết hôm nay 20/11: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng khô

Thời tiết hôm nay 20/11: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng khô

Thời tiết hôm nay 20/11, Nam Trung Bộ mưa lớn kéo dài đến 22/11, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất; triều cường ở Nam Bộ đang lên cao, chiều tối mưa dông, sáng đến trưa có nắng.
TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng dự án mở rộng 300 triệu USD của BOE

TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng dự án mở rộng 300 triệu USD của BOE

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm thu hút đầu tư công nghệ cao khi lãnh đạo UBND Thành phố có buổi làm việc với Công ty TNHH Điện tử – Nghe nhìn BOE Việt Nam, đơn vị thuộc nhóm ba nhà sản xuất màn hình lớn nhất thế giới.
Thời tiết ngày mai 20/11/2025: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/11/2025: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, trời rét.
Tối ưu hiệu suất và phục hồi thông qua dinh dưỡng thể thao

Tối ưu hiệu suất và phục hồi thông qua dinh dưỡng thể thao

Trong khuôn khổ hợp tác dài hạn với Ủy ban Olympic Việt Nam, Herbalife Việt Nam vừa tổ chức buổi đào tạo chuyên sâu “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi thông qua Dinh dưỡng Thể thao” tại Hà Nội, ngày 17/11.
Khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp

Khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và Tổ hợp Khu công nghiệp (KCN) DEEP C đã phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp tại KCN DEEP C Hải Phòng 2.
Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người hiện nay và việc nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề này.
Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11, Bắc Bộ rét cả ngày; Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ trời lạnh, mưa lớn thu hẹp về phía Nam Trung Bộ; Đà Nẵng – Khánh Hoà, Đắk Lắk duy trì mưa lớn; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông, Đông Nam Bộ từ ngày mai mưa giảm.
Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Trong hai ngày 22-23/11, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội sẽ tổ chức Hội chợ hàng Việt phục vụ đoàn viên, công nhân lao động tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao xã Đông Anh, với khoảng 50 gian hàng cung cấp sản phẩm thiết yếu, giảm giá ít nhất 10% so với thị trường.
Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; vùng đồng bằng có nơi rét đậm.