Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC cho biết doanh số bán hàng sẽ tăng bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

DNHN - Nhà sản xuất chip hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International ngày hôm nay (14/5) cho biết doanh thu quý 2 của họ có thể tăng tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp sự những lo ngại xuất phát từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty.

SMIC dự báo doanh thu từ 1,29 tỷ đô la đến 1,31 tỷ đô la cho giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, cao hơn 19% so với quý trước và cao hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do sự thiếu hụt nguồn cung đã thúc đẩy công ty tăng giá sản phẩm của mình.

Nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC đã chứng kiến ​​doanh thu tăng trưởng nhờ nhu cầu mạnh mẽ và giá cả tăng. © Hình ảnh Getty
Nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC đã chứng kiến ​​doanh thu tăng trưởng nhờ nhu cầu mạnh mẽ khiến giá sản phẩm tăng. 

Nhà sản xuất chip cho biết đà tăng trưởng cả năm của họ có thể sẽ vượt quá dự báo trước đó vào tháng 2 về mức tăng trưởng doanh thu. Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Gao Yonggang cho biết SMIC sẽ không sửa đổi dự báo vì việc đưa họ vào danh sách đen thương mại của Mỹ vẫn có thể "mang lại nhiều bất ổn cho hoạt động mua sắm các mặt hàng và công nghệ của Mỹ trong nửa cuối năm 2021".

Washington đã thêm SMIC vào Danh sách đen thương mại của mình cuối năm ngoái, với lý do có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, những cáo buộc mà nhà sản xuất chip liên tục phủ nhận. Việc bổ sung vào danh sách đen thương mại sẽ hạn chế việc sử dụng các công nghệ của Mỹ khi không có giấy phép chấp thuận. SMIC cũng bị áp lệnh hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần.

Zhao Haijun, đồng giám đốc điều hành của công ty, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào hôm nay rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip hiện tại sẽ kéo dài ít nhất là cho đến cuối năm nay. Ông cũng nêu ra hai thách thức chính mà công ty phải đối mặt.

"Một mặt, nhu cầu thị trường rất mạnh. Năng lực hiện tại của chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mọi phân khúc thị trường đều phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt, từ chip quản lý năng lượng, thành phần tần số vô tuyến, cảm biến hình ảnh, IC điều khiển đến bộ vi điều khiển, bộ nhớ đặc biệt và các ứng dụng khác" Zhao nói. "Mặt khác, những hạn chế nhất định đối với chuỗi cung ứng của công ty, gây ra bởi việc được thêm vào Danh sách đen Hoa Kỳ, đã tạo ra nhiều bất ổn trong hoạt động."

Zhao cho biết công ty của ông và các nhà cung cấp đã làm việc rất chăm chỉ trong vài tháng qua để xin giấy phép nhằm giải quyết vấn đề của chuỗi cung ứng một cách hợp pháp. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen sẽ gây ra rủi ro cao hơn đối với sự phát triển sản xuất tiên tiến của công ty

"Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn ... nhưng chúng tôi đã thấy những tiến triển tích cực và tiến độ tốt hơn nhiều so với những gì chúng tôi thấy từ ba tháng trước", Zhao nói.

Vào tháng 3, SMIC cho biết họ sẽ cùng đầu tư vào một dự án trị giá 2,35 tỷ USD với chính quyền Thâm Quyến ở thành phố miền nam Trung Quốc từ năm 2022, dự kiến ​​sẽ có công suất sản xuất 40.000 tấm wafer mỗi tháng. Zhao cho biết hiện tại phần vỏ của nhà máy đã được hoàn thiện, nhưng việc mua sắm thiết bị có thể bị trì hoãn do các lệnh hạn chế của Mỹ. Công ty cũng đang mở rộng công suất tại Thượng Hải và Bắc Kinh.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cũng đang tăng cường công suất. Tháng trước, họ thông báo sẽ đầu tư 2,89 tỷ USD để mở rộng năng lực cho các công nghệ sản xuất chip tại thành phố Nam Kinh của Trung Quốc, nơi có thể cạnh tranh trực tiếp với SMIC.

Zhao của SMIC cho biết công ty của ông không quá lo ngại về sự mở rộng mạnh mẽ trong toàn ngành vì nhu cầu đang tăng mạnh trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chip Wi-Fi, cảm biến hình ảnh và bộ xử lý ứng dụng được sử dụng trong một loạt các thiết bị kết nối như robot hút bụi thông minh.

Dựa trên triển vọng kinh doanh và nhu cầu hiện tại, doanh thu của SMIC trong nửa cuối năm 2021 có thể lên tới 2,4 tỷ đô la, hoặc thậm chí cao hơn thế, công ty cho biết.

Công ty cũng cho biết trong quý đầu tiên, SMIC đã đạt được mục tiêu và đạt doanh thu 1,1 tỷ USD, tăng 22% so với một năm trước, nhờ nhu cầu mạnh mẽ và giá bán tăng. Lợi nhuận ròng tăng 148% lên 159 triệu đô la so với một năm trước, trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp trong giai đoạn này là 22,7%, vượt mức dự báo từ 17% đến 19%.

Bảo Bảo

Tin liên quan