Nhà đầu tư Thái Lan: Mạnh tay rót vốn

Bất chấp dịch Covid-19, tổng vốn đăng ký và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 4 tháng đầu năm vẫn đạt 12,33 tỷ USD. trong đó Thái Lan nằm trong Top 2 đối tác lớn nhất.

Thái Lan hiện là nhà đầu tư lớn thứ 9/132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 549 dự án, tổng vốn đầu tư 10.8 tỷ USD. Thực tế, liên tục trong những năm qua, các nhà đầu tư Thái Lan vẫn thực hiện chiến lược mua lại các DN Việt đang dẫn đầu thị trường. Bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quý I/2020, nhà đầu tư Thái Lan đã rót 43,64 triệu USD vào Việt Nam cho hoạt động đầu tư, góp vốn mua cổ phần.

nha dau tu thai lan manh tay rot von

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan đầu tư thành công tại Việt Nam

Quý I/2020, Hội đồng quản trị Công ty TNHH Delta Electronics Thái Lan tuyên bố sẽ chính thức thành lập công ty con mới tại Việt Nam trong quý II hoặc III/2020, với vốn điều lệ 500.000 USD. Nhiệm vụ của công ty này là giao thương và cung cấp giải pháp thông qua các sản phẩm điện tử của Delta.

Đại diện của Tập đoàn Delta Electronics Thái Lan cho hay, dịch Covid-19 không làm thay đổi kế hoạch mở rộng của Công ty tại Đông Nam Á. Hiện khu vực này được đánh giá có triển vọng tích cực trong dài hạn, đặc biệt là Việt Nam khi nhiều công ty đa quốc gia đang dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang. Tập đoàn này hướng đến hỗ trợ các công ty lớn của Việt Nam và các tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch đầu tư hoạt động kinh doanh mới, cũng như chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Cũng trong tháng 4/2020, Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát thông báo đã hoàn tất việc sáp nhập vào Tập đoàn Stark Corporation Public Company Limited của Thái Lan. Stark cũng mua lại Công ty Cổ phần Kim loại màu và Nhựa Đồng Việt (Dovina). Được biết, tập đoàn Thái Lan mua lại 100% vốn hai công ty trên với mức giá không quá 240 triệu USD, tương đương 5.600 tỷ đồng. Thông qua thương vụ này, Stark kỳ vọng sẽ trở thành nhà sản xuất dây cáp điện hàng đầu khu vực.

Một đại diện khác là Công ty Super Energy Corporation Company Limited (Thái Lan) đã quyết định chi 457 triệu USD cho việc sở hữu cổ phần và đầu tư vào 4 dự án điện mặt trời, gồm: Lộc Ninh 1 (200 MW), Lộc Ninh 2 (200 MW), Lộc Ninh 3 (150 MW) và Lộc Ninh 4 (200 MW). Đây là các dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Cả 4 công ty điện mặt trời Lộc Ninh 1, 2, 3 và 4 được thành lập từ tháng 10/2018, với cổ đông lớn nhất là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải, sở hữu 51% vốn.

Mới đây nhất, SCG - một tập đoàn đa ngành của Thái Lan cũng tuyên bố sẽ mua cổ phần Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hòa trong bối cảnh mua sắm online tăng trưởng tại thị trường Đông Nam Á giữa đại dịch. SCG quyết định liên doanh với nhà sản xuất bìa cứng hàng đầu Nhật Bản - Rengo để mua vào khoảng 15% tổng tài sản Bao bì Biên Hòa, tương đương con số chi ra gần 635 tỷ Baht (khoảng 448 - 500 tỷ đồng). Thương vụ này là một phần của chiến lược mở rộng kinh doanh của SCG tại ASEAN và giúp Công ty tăng cường sự hiện diện tại thị trường Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội DN Thái Lan tại Việt Nam chia sẻ: Tại Việt Nam, cơ hội có ở khắp mọi nơi, điều quan trọng là nắm bắt như thế nào. Đặc biệt, Việt Nam được dự báo sẽ vượt Thái Lan về mọi mặt do tốc độ phát triển mạnh mẽ và cơ cấu dân số trẻ với độ tuổi trung bình chỉ 27 tuổi. Điều đó có nghĩa, người dân sẽ cởi mở hơn và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để thúc đẩy nền kinh tế.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 4 tháng đầu năm 2020, có 3.210 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị gần 2,48 tỷ USD, tăng 32,9% số lượt góp vốn, mua cổ phần, bằng 34,7% giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Ngọc Hân

Tin liên quan