Nhà cung cấp chính của Apple đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất mới tại Ấn Độ

17:16 02/08/2023

Những khoản đầu tư gần đây của nhà cung cấp Apple - Foxconn tại Ấn Độ cho thấy, quốc gia này là một thị trường công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Foxconn - nhà cung cấp linh kiện chính của Apple đã ký một thỏa thuận với chính quyền bang Tamil Nadu để đầu tư 16 tỷ rupee (tương đương 194 triệu USD) vào một cơ sở sản xuất linh kiện điện tử mới. Cơ sở này dự kiến sẽ tạo ra 6.000 việc làm.

Theo thỏa thuận, Foxconn Industrial Internet (FII) - công ty con của Foxconn có trụ sở tại Trung Quốc tham gia nghiên cứu, phát triển, sản xuất và bán thiết bị điện tử - sẽ xây dựng cơ sở mới tại quận Kancheepuram gần thủ phủ Chennai của bang, một nguồn tin chính phủ bang cho biết với điều kiện ẩn tên vì thông tin chi tiết chưa được công bố.

"Đây là một thành tựu lớn của bang", Bộ trưởng Công nghiệp Tamil Nadu TRB Rajaa cho biết trong một tuyên bố, sau khi Chủ tịch Foxconn Young Liu và các đại diện khác gặp gỡ các quan chức bang.

Liu nói với các quan chức ở Tamil Nadu rằng, Foxconn hiện đang sử dụng khoảng 40.000 công nhân tại cơ sở của họ gần Chennai.

Foxconn có kế hoạch tăng gấp bốn lần lực lượng lao động tại nhà máy sản xuất iPhone ở Tamil Nadu vào cuối năm 2024 để mở rộng hoạt động của mình ra bên ngoài Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Thỏa thuận trên được công bố ba ngày sau khi tại một hội nghị ở bang Gujarat, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nỗ lực của chính phủ New Delhi nhằm tăng cường các ưu đãi cho các nhà sản xuất chất bán dẫn.

Sự hợp tác này nhằm mục đích mang lại nhiều công nghệ có giá trị cao hơn cho bang Tamil Nadu. Chính quyền bang nói thêm rằng: “Tamil Nadu muốn nâng cao chuỗi giá trị trong lĩnh vực điện tử.

FII chuyên sản xuất các thiết bị điện tử, thiết bị dịch vụ đám mây và robot-bot công nghiệp. Hiện chưa rõ nhà máy mới tại Ấn Độ sẽ sản xuất linh kiện cho iPhone, cho các công ty khác hay cả hai.

Hồi tháng 5, Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ thông báo Foxconn cũng đang đầu tư khoảng 500 triệu USD để thành lập các nhà máy sản xuất ở bang Telangana, miền Nam Ấn Độ. Trước đó, Bloomberg đưa tin Foxconn đang lên kế hoạch đầu tư 700 triệu USD vào một nhà máy mới ở bang Karnataka. Đầu tháng này, Foxconn đã rút khỏi liên doanh trị giá 19,5 tỷ USD với tập đoàn khai thác kim loại Vedanta của Ấn Độ, nhưng cho biết họ sẽ tiếp tục khám phá các cơ hội trong ngành sản xuất chip của Ấn Độ.

Những khoản đầu tư gần đây của Foxconn tại Ấn Độ cho thấy, quốc gia này là một thị trường công nghệ phát triển nhanh chóng. Không chỉ vậy, Foxconn cũng có thể tránh các rủi ro liên quan đến chi phí và thời gian vận chuyển từ Trung Quốc, đồng thời đáp ứng yêu cầu của chính phủ Ấn Độ về việc nâng cao năng lực sản xuất trong nước.

Tú Anh (t/h)

Tags: