Nguy cơ Huawei ngừng sản xuất smartphone

00:00 12/10/2020

Dựa vào tài liệu nội bộ của ARM, BBC cho biết nhà thiết kế chip lớn có trụ sở tại Anh đã tiến hành các thủ tục tạm ngừng kinh doanh với Huawei để tuân thủ các quy định mà phía Mỹ đưa ra.

Theo Reuters, ARM đã chỉ đạo các nhân viên tạm dừng tất cả các hợp đồng đang thực hiện, các quyền lợi hỗ trợ và bất kỳ cam kết nào đang chờ xử lý với các công ty con của Huawei. 

Giải thích cho vấn đề, ARM vốn thuộc sở hữu của nhà đầu tư Nhật Bản Softbank, cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ công ty rằng các thiết kế của họ chứa công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ.

Nhân viên ARM đã được thông báo về quyết định này vào ngày 16.5, sau khi Mỹ bổ sung Huawei vào danh sách mà các công ty Mỹ không thể kinh doanh. ARM hiện cũng có văn phòng tại California, Washington, Texas và Massachusetts.

ARM nói với nhân viên rằng họ không còn được phép cung cấp hỗ trợ, công nghệ phân phối (cho dù là phần mềm, mã hoặc các bản cập nhật khác), cũng như tham gia vào các cuộc thảo luận kỹ thuật với Huawei.

Được biết, Huawei dựa vào ARM để thiết kế kiến trúc chip cho bộ xử lý Kirin riêng, và họ trả tiền để được cấp phép cho các chip xử lý này. Nếu không có giấy phép, Huawei sẽ không thể tiếp tục sản xuất bộ vi xử lý của riêng mình bằng cách sử dụng các thiết kế ARM, do công ty bán dẫn HiSilicon thực hiện. Điều này có nghĩa là Huawei sẽ không được quyền sản xuất smartphone, tablet mới trong thời gian tới.

Huawei đã báo cáo dự trữ đủ các bộ phận do Mỹ sản xuất trong thời gian 3 tháng đến 1 năm. Vấn đề là kho dự trữ sẽ hết vào một thời điểm nào đó trong tương lai, đặc biệt là các bộ phận bị hạn chế nghiêm trọng về nguồn cung. Huawei hiện phụ thuộc vào các nhà sản xuất có trụ sở tại Mỹ như Micron, Skyworks và Qorvo cung cấp các thành phần lưu trữ và kết nối mạng cho một số điện thoại của Huawei.

Ngay cả khi có thể tự tạo ra một nền tảng di động hoàn toàn mới không lệ thuộc vào Android của Google, Huawei vẫn phải đối mặt với một thách thức cực lớn, đó là không có các thiết kế hoặc chỉ dẫn kiến trúc của ARM. Điều đó có nghĩa là Huawei sẽ gần như không thể sản xuất smartphone.

Tags: