Người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua và thuê nhà sẽ gặp khó khăn

10:31 20/09/2023

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Giai đoạn tiếp theo sẽ rất khó khăn đối với người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua và thuê loại hình này vì cơ quan chức năng sẽ rà soát các dự án.

Theo dữ liệu thị trường bất động sản 8 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn quốc trong 8 tháng qua giảm 33% và lượng tin đăng bất động sản giảm 48% so với cùng kỳ 2022. Tuy nhiên trong tháng 7, tháng 8 vừa qua, thị trường đã liên tiếp ghi nhận những tín hiệu phục hồi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường chung cư sẽ dịch chuyển như thế nào sau vụ cháy chung cư mini?

Mới đây, vụ việc cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội khiến dư luận không khỏi xót xa khi đã khiến 56 người tử vong. Nhiều người bày tỏ ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng cần siết chặt lại khâu cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhất là công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini.

Đặc biệt, thời gian qua, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM chung cư mini mọc lên “như nấm sau mưa”. Nhưng, đa số những tòa nhà chung cư mini đều ở vị trí giao thông không thuận lợi, nằm sâu trong ngõ hẹp và gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy tiếp cận khi xảy ra hỏa hoạn.

Đơn cử, trên địa bàn TP. Hà Nội, loại hình “căn hộ mini” đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ. Trên các website về bất động sản, không khó để người dân tìm mua cho mình một căn hộ giá rẻ từ vài trăm triệu đến hơn một tỷ đồng.

Khảo sát trên một số trang mạng không khó để bắt gặp những nhân viên môi giới căn hộ chung cư mini đang quảng cáo, giới thiệu với nội dung: “Tòa chung cư mini 7 tầng này bọn em có 35 căn hộ để bán. Căn 1 ngủ có diện tích từ 35-37m2, giá 800-900 triệu/căn. Căn 2 ngủ diện tích từ 48-50m2, giá 1,2 tỷ/căn”.

Theo dữ liệu của trang Batdongsan.com.vn, trong 8 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê và mua căn hộ dưới 35m2 tại Hà Nội tăng 11%, tại TP.HCM tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ có diện tích dưới 35m2 thường là những căn studio trong dự án lớn hoặc căn hộ ở chung cư mini rất thu hút sự quan tâm của người dân do mức giá vừa túi tiền và dễ dàng thanh khoản cũng như cho thuê.

Sau vụ cháy chung cư mini đáng tiếc vừa qua, thị trường chung cư mini có nhiều ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Giai đoạn tiếp theo sẽ rất khó khăn đối với người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua và thuê loại hình này vì cơ quan chức năng sẽ rà soát các dự án, không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà trên khắp cả nước.

“Động thái này sẽ khiến nhiều chủ chung cư mini phải tạm ngừng kinh doanh vì chưa tuân thủ quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy, họ sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí để tu sửa, đáp ứng đủ điều kiện vận hành chung cư”, ông Anh nói.

Theo Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đối với người thuê, họ có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà và tìm chỗ mới nếu nơi ở hiện tại chưa an toàn. Tuy nhiên, số lượng căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng được các tiêu chí an ninh và an toàn rất ít nên giá thuê sẽ tăng lên.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.

“Đối với người mua chung cư mini, họ còn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, bán cũng khó nhưng ở sẽ không có sổ đỏ và nơm nớp nỗi lo xảy ra các biến cố”, ông nói thêm.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng gợi ý, người dân đang sở hữu chung cư mini nên thành lập ban quản trị chung cư (nếu chưa có) để trao đổi, yêu cầu chủ nhà bảo trì, tu sửa chung cư, đảm bảo các yếu tố vệ sinh, an toàn phòng cháy chữa cháy, trang bị đủ thiết bị phòng ngừa các tình huống khẩn cấp, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Cùng với đó, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng: “Trong thời gian tới, nguồn cung chung cư có khả năng sẽ giảm vì các chủ đầu tư sẽ khó xin cấp giấy phép xây dựng, mở bán chung cư hơn khi công tác quản lý, rà soát về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được đẩy mạnh”.

Ông Tuấn cho rằng, các chi phí xây dựng, vận hành chung cư sẽ tăng theo thiết kế và các công tác nghiệm thu, bảo trì phù hợp quy định phòng cháy chữa cháy.

“Nhu cầu đối với chung cư mini có thể giảm nhưng tỷ lệ này không đáng kể, nhu cầu đối với chung cư nói chung vẫn rất lớn. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu vẫn cao và chi phí tăng thì giá chung cư khó có khả năng giảm”

“Thay vì tìm kiếm chung cư mini ở những khu vực đông đúc dân cư, người dân sẽ hướng đến các dự án nhà ở xã hội và dự án chung cư ở xa trung tâm nhưng đảm bảo an toàn, giá tiền cũng mềm hơn so với các chung cư nội thành. Nguồn cung các loại hình này không dồi dào, nên giá bán có thể nhích dần lên khi nhu cầu tăng. Bên cạnh đó, những căn hộ có diện tích nhỏ trong dự án chung cư của chủ đầu tư uy tín, đã nghiệm thu đầy đủ phòng cháy chữa cháy cũng sẽ thu hút lượng quan tâm lớn hơn.” – Ông Đinh Minh Tuấn cho biết thêm.

Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi trong tháng 8

Dữ liệu thực tế của Batdongsan.com.vn vào tháng 7/2023 cho thấy, sau đà giảm về nguồn cung và nhu cầu suốt nửa đầu năm 2023, thị trường địa ốc bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu “ấm” dần. Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản bán trên cả nước tăng 6%, lượng tin đăng bán bất động sản tăng 4% so với tháng 6.

Trong tháng 8 vừa qua, những chỉ số này tiếp tục tăng. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn phản ánh nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. Như vậy, thị trường đã có 2 tháng liên tiếp chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng.

Đáng chú ý, trong tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất - tăng 12% so với tháng liền trước. Chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự Hà Nội cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7 - 9%. Tuy nhiên, lượt tìm kiếm đất dự án lại giảm 7% so với tháng 7. Điều này cho thấy, loại hình này cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Nhân Hà