Lần đầu tiên tỷ phú châu Á lên ngôi giàu thứ hai thế giới

17:50 16/09/2022

Chủ tịch Tập đoàn Adani - Gautam Adani (60 tuổi) vừa trở thành người giàu thứ hai thế giới trên bảng xếp hạng của Forbes sau khi vượt qua Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault (73 tuổi).

Với giá trị tài sản ròng 155,5 tỷ USD, Chủ tịch Tập đoàn Adani - Gautam Adani (60 tuổi) vừa vượt qua Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault (73 tuổi), trở thành người giàu thứ hai thế giới trên bảng xếp hạng của Forbes.

Hôm nay, tài sản của ông Adani tăng thêm 5,2 tỷ USD, tương đương 3,49% so với ngày 15/9. Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault có giá trị tài sản thấp hơn 300 triệu USD nên tụt xuống vị trí thứ 3. Jeff Bezos giữ thứ hạng thứ 4. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk vẫn là người giàu nhất với giá trị tài sản 273,5 tỷ USD. 

Tỷ phú Adani
Tỷ phú Adani (Ảnh: Bloomberg)

Bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg ngày 16/9 cũng ghi nhận ông Gautam Adani giàu hơn ông Bernard Arnault. Tuy nhiên, hai người chỉ lần lượt xếp hạng thứ 3 và 4, trong khi vị trí nhất, nhì thuộc về Elon Musk và Jeff Bezos.

Dù hiện tại tài sản của ông Adani đã giảm xuống còn 152,6 tỷ USD và quay lại vị trí số 3 nhưng ông chủ Adani Group vẫn là người châu Á đầu tiên lên ngôi tỷ phú giàu thứ hai thế giới.

Ông Adani sinh năm 1962 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ trong một gia đình đông con và kinh doanh ngành dệt may. Adani theo học Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai thì ông bỏ học. Ở tuổi 18, Adani quyết định tìm cơ hội tại Mumbai, thành phố kinh tế phát triển sôi động nhất Ấn Độ chỉ với 100 rupee trong túi.

Trong vài năm qua, tỷ phú này đã mở rộng quy mô và hoạt động kinh doanh của Adani Group sang nhiều lĩnh vực: từ than đến cảng, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và cả alumin.

Ông sở hữu cổ phần trong 6 công ty đại chúng hoạt động trong các ngành cảng, sân bay, năng lượng xanh, trung tâm dữ liệu...Ông trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2/2022, khi vượt qua đồng hương Mukesh Ambani. Ông Ambani hiện có tài sản ròng 93,4 tỷ USD, cùng xếp vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng của Forbes lẫn Bloomberg.

Tỷ phú Adani đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện. Tháng 6 năm nay, ông cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình.

PV(t/h)