Ngoài Bitcoin, dân đào coin cần biết những altcoin thay thế này

DNHN - Theo nghiên cứu của CoinMarketCap, bên cạnh hai loại tiền số lớn nhất thế giới vẫn còn những loại khác với số lượng lên tới 10 nghìn. Nhiều loại trong số đó thuộc “altcoin”-khái niệm dành cho những đồng tiền điện tử thay thế cho Bitcoin.

Đồng Bitcoin và Ethereum được mệnh danh là Coke và Pepsi của giới tiền ảo. Tổng giá trị của hai loại tiền này khoảng 1 nghìn tỷ đô la Mỹ, ước tính chiếm khoảng hai phần ba tổng 1,6 nghìn tỷ thị trường tiền tệ kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Theo nghiên cứu của CoinMarketCap, bên cạnh hai loại tiền số lớn nhất thế giới vẫn còn những loại khác với số lượng lên tới 10 nghìn. Nhiều loại trong số đó thuộc “altcoin” (khái niệm dành cho những đồng tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Chúng được ra đời sau nhưng phát triển dựa trên ý tưởng về công nghệ của đồng Bitcoin nhưng được cải thiện hơn về một số tính năng) và được chấp nhận sử dụng hợp pháp trong một số ngành công nghiệp cụ thể. Đa số những loại này không bắt đầu “như một trò đùa” giống đồng dogecoin của Elon Musk và Shiba Inu. 

Carnado và Polkadot
Carnado và Polkadot. (Ảnh: internet)

Một trong những cặp tiền điện tử hoạt động tốt trong năm nay là hai mã thông báo Theta và Theta Fuel. Theta đã tăng gần 400% vào năm 2021 trong khi Theta Fuel tăng đáng kinh ngạc 1.700%. Cả hai đều chạy trên một blockchain được gọi là mạng Theta và cho phép người dùng PC có băng thông chưa được sử dụng để chia sẻ luồng video. Theta nhận được sự ủng hộ của những “gã khổng lồ” từ thế giới truyền thông kỹ thuật số, bao gồm đồng sáng lập YouTube, Steve Chen và đồng sáng lập Twitch, Justin Kan là cố vấn của Theta.

Trong khi đó, nhiều altcoin khác đang thu hút sự chú ý đầu tư trong cộng đồng tiền điện tử mà các nhà đầu tư nhận định đây mới chỉ là khởi đầy. Greg King, nhà sáng lập kiêm CEO quỹ Osprey, một công ty chuyên đầu tư vào tiền tệ ký thuật số cho biết: “Mạng lưới Blockchain vẫn trong những ngày sơ khai và xây dựng. Không phải ai cũng muốn trở thành Bitcoin”.

King cho biết anh tập trung vào hai loại tiền nhỏ hơn là polkadot và algorand, mô tả polkadot guống như internet blockchain nhằm hỗ trợ kết nối và giao dịch nhiều loại tiền khác nhau. Algorand thì thân thiện hơn, “xanh” hơn phân phối tiết kiệm năng lượng hơn Bitcoin. King cho rằng các nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào những loại tiền điện tử và mã thông báo như Polkadot và Algorand có mục đích sử dụng hợp pháp và ổn định. Anh chỉ ra: “Sự xuất hiện của các meme coin sẽ làm loãng sự chú ý cảu các đồng tiền truyền thông nhưng tôi nghĩ đây là một phần trong tính tự do của tiền điện tử. Sự thật là nhiều người hoài nghi các loại tiền được chính phủ hậu thuẫn có xu hướng chuyển thành tiền điện tử”.

Michael Sikorsky, chủ tịch của Copia Wealth Studios cũng đồng tình với ý kiến trên. Ông cho biết công ty mình ngoài sở hữu bitcoin và ethereum còn lựa chọn các altcoin thay thế. Copia Wealth Studios còn nắm giữ cardano và polygon hai loại tương tự algorand và đều không có nguồn gốc từ những siêu máy tính tốn năng lượng. Charlie Silver, CEO của Permission.io cho hay xu hướng altcoin và mã thông báo thay thế sẽ trở thành loại hình tài sản thực và chuẩn bị cho làn sóng đầu tư mới.

TL

Bài liên quan