Nghiên cứu mới: Kết hợp các loại vaccine vi-rút Corona có khả năng nâng cao hiệu quả bảo vệ

16:04 29/06/2021

Ngày càng nhiều các bằng chứng ủng hộ phương pháp tiếp cận thông qua kết hợp các loại vaccine Covid-19. Theo dữ liệu ban đầu của một nghiên cứu tại Anh, mặc dù chưa có kết luận chi tiết, đã chỉ ra rằng kết hợp tiêm chủng vaccine Pfizer và AstraZeneca tạo ra phản ứng miễn dịch cao hơn so với tiêm hai mũi AstraZeneca. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng kháng thể trên 830 tình nguyện viên bao gồm những người tiêm cùng một loại vaccine hoặc kết hợp Pfizer và AstraZeneca cách nhau 4 tuần.

Kết quả cho thấy, các tình nguyện viên tiêm AstraZeneca và sau đó là Pfizer đạt lượng kháng thể tương tự, thậm chí lượng tế bào T (Tế bào lympho T hay tế bào T là một loại bạch cầu thuộc dòng tế bào lympho, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch đáp ứng của cơ thể) còn cao hơn so vưới những người tiêm hai liều Pfizer. Ngược lại, nhóm người tiêm Pfizer trước, AstraZeneca sau cho số lượng kháng thể ít hơn so với nhóm trên. Tuy nhiên số liệu này vẫn cao hơn khoảng năm lần so với tiêm hai liều cùng là vaccine AstraZeneca. Deborah Dunn-Walters, Giáo sư miễn dịch học tại Đại học Surrey cho biết: “Kết hợp hai loại vaccine không chỉ an toàn mà còn tạo ra phản ứng kháng thể cao hơn các chế độ dùng thuốc tiêu chuẩn”.

Mặc dù vậy, giới khoa học cũng cảnh báo rằng nghiên cứu ở Anh kiểm tra các phản ứng của hệ thống miễn dịch, chứ không phải tỷ lệ lây nhiễm trong thực tế. Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra vaccine AstraZeneca hiệu quả hơn khi tiêm cách nhau 12 tuần. Paul Hunter, Giáo sư y khoa từ đại học East Anglia cho biết: “Theo nghiên cứu này, những người đã tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên có lẽ nên được tiêm nối tiếp bằng Pfizer (hoặc có thể là Moderna hoặc Novavax tùy thuộc vào dữ liệu thử nghiệm trong tương lai của nghiên cứu) vào mùa thu thay vì tiêm nhắc lại AstraZeneca. Ông bổ sung thêm: “Những ai đã tiêm Pfizer thì không cần tiêm tiếp. Nếu họ vẫn muốn tiêm thì chọn loại vaccine kế tiếp không quá quan trọng”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Ngay cả trước khi vaccine Covid-19 ra mắt, một số nghiên cứu đã chỉ ra kết hợp các loại vaccine nhìn chung cho hiệu quả tốt hơn. Lấy ví dụ vaccine Ebola của Johnson & Johnson bao gồm một mũi tiêm adenovirus sau đó là phiên bản sửa đổi của poxvirus. Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệp các loại vaccine khác nhau để tiêm phòng HIV trong tương lai.

Một số quốc gia bắt đầu cho phép công dân được tiêm kết hợp các loại vaccine vi-rút Corona. Canada đã thông báo vào đầu tháng này sử dụng thay phiên hai loại vaccine Pfizer và Moderna trong bối cảnh nguồn cung vaccine của đất nước còn hạn chế. Trong khi đó, một vài quốc gia châu Âu bao gồm Đức, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha và Ý cho biết, những người đã tiêm một liều AstraZeneca có thể chọn một loại vaccine khác cho mũi thứ hai.

Thế nhưng câu hỏi đặt ra xoay quanh tác dụng phụ của phương pháp này. Các tình nguyện viên trong nghiên cứu tại Anh đã tiêm kết hợp Pfizer và AstraZeneca báo cáo tỷ lệ xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, đau cơ, có cảm giác ớn lạnh cao hơn so với người tiêm hai mũi cùng một loại vaccine. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Tây Ban Nha gần đây cho kết quả tiêm AstraZeneca trước và Pfizer sau sẽ xuất hiện các tác dụng phụ ở mức độ nhẹ và trung bình. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Một nghiên cứu kết hợp khác nữa được cấp vốn bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tiêm vaccine Moderna cho những người tham gia sau lần tiêm đầu tiên sử dụng một trong các loại Moderna, Pfizer hoặc Johnson & Johnson. Joseph Hyser, một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã kể lại với tờ Insider rằng anh này có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi tiêm nhắc lại vaccine Moderna. Ngày hôm sau tỉnh dậy, Hyser cảm thấy giống như tập một buổi thể dục cường độ cao, cảm thấy ớn lạnh và đau nhức cánh tay như là bị đánh ở vai.

Nghiên cứu của NIH cho kết quả chi tiết hơn liệu rằng một liều Johnson & Johnson kết hợp với Moderna có đạt hiệu quả bảo vệ như hai liều mRNA hay không. Angela Rasmussen, một nhà vi-rút học tại Đại học Saskatchewan cho hay, cô đã tiêm vaccine Pfizer bổ trợ cho vaccine Johnson & Johnson mà cô tiêm hồi tháng tư. Rasmussen khuyến khích những người đã tiêm Johnson & Johnson liên hệ với các cơ quan y tế về việc tiêm thêm liều bổ sung.

TL (theo Insider)