Thứ bảy 27/12/2025 03:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Nghiên cứu mới: Kết hợp các loại vaccine vi-rút Corona có khả năng nâng cao hiệu quả bảo vệ

29/06/2021 16:04
Ngày càng nhiều các bằng chứng ủng hộ phương pháp tiếp cận thông qua kết hợp các loại vaccine Covid-19. Theo dữ liệu ban đầu của một nghiên cứu tại Anh, mặc dù chưa có kết luận chi tiết, đã chỉ ra rằng kết hợp tiêm chủng vaccine Pfizer và AstraZeneca

Kết quả cho thấy, các tình nguyện viên tiêm AstraZeneca và sau đó là Pfizer đạt lượng kháng thể tương tự, thậm chí lượng tế bào T (Tế bào lympho T hay tế bào T là một loại bạch cầu thuộc dòng tế bào lympho, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch đáp ứng của cơ thể) còn cao hơn so vưới những người tiêm hai liều Pfizer. Ngược lại, nhóm người tiêm Pfizer trước, AstraZeneca sau cho số lượng kháng thể ít hơn so với nhóm trên. Tuy nhiên số liệu này vẫn cao hơn khoảng năm lần so với tiêm hai liều cùng là vaccine AstraZeneca. Deborah Dunn-Walters, Giáo sư miễn dịch học tại Đại học Surrey cho biết: “Kết hợp hai loại vaccine không chỉ an toàn mà còn tạo ra phản ứng kháng thể cao hơn các chế độ dùng thuốc tiêu chuẩn”.

Mặc dù vậy, giới khoa học cũng cảnh báo rằng nghiên cứu ở Anh kiểm tra các phản ứng của hệ thống miễn dịch, chứ không phải tỷ lệ lây nhiễm trong thực tế. Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra vaccine AstraZeneca hiệu quả hơn khi tiêm cách nhau 12 tuần. Paul Hunter, Giáo sư y khoa từ đại học East Anglia cho biết: “Theo nghiên cứu này, những người đã tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên có lẽ nên được tiêm nối tiếp bằng Pfizer (hoặc có thể là Moderna hoặc Novavax tùy thuộc vào dữ liệu thử nghiệm trong tương lai của nghiên cứu) vào mùa thu thay vì tiêm nhắc lại AstraZeneca. Ông bổ sung thêm: “Những ai đã tiêm Pfizer thì không cần tiêm tiếp. Nếu họ vẫn muốn tiêm thì chọn loại vaccine kế tiếp không quá quan trọng”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Ngay cả trước khi vaccine Covid-19 ra mắt, một số nghiên cứu đã chỉ ra kết hợp các loại vaccine nhìn chung cho hiệu quả tốt hơn. Lấy ví dụ vaccine Ebola của Johnson & Johnson bao gồm một mũi tiêm adenovirus sau đó là phiên bản sửa đổi của poxvirus. Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệp các loại vaccine khác nhau để tiêm phòng HIV trong tương lai.

Một số quốc gia bắt đầu cho phép công dân được tiêm kết hợp các loại vaccine vi-rút Corona. Canada đã thông báo vào đầu tháng này sử dụng thay phiên hai loại vaccine Pfizer và Moderna trong bối cảnh nguồn cung vaccine của đất nước còn hạn chế. Trong khi đó, một vài quốc gia châu Âu bao gồm Đức, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha và Ý cho biết, những người đã tiêm một liều AstraZeneca có thể chọn một loại vaccine khác cho mũi thứ hai.

Thế nhưng câu hỏi đặt ra xoay quanh tác dụng phụ của phương pháp này. Các tình nguyện viên trong nghiên cứu tại Anh đã tiêm kết hợp Pfizer và AstraZeneca báo cáo tỷ lệ xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, đau cơ, có cảm giác ớn lạnh cao hơn so với người tiêm hai mũi cùng một loại vaccine. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Tây Ban Nha gần đây cho kết quả tiêm AstraZeneca trước và Pfizer sau sẽ xuất hiện các tác dụng phụ ở mức độ nhẹ và trung bình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Một nghiên cứu kết hợp khác nữa được cấp vốn bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tiêm vaccine Moderna cho những người tham gia sau lần tiêm đầu tiên sử dụng một trong các loại Moderna, Pfizer hoặc Johnson & Johnson. Joseph Hyser, một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã kể lại với tờ Insider rằng anh này có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi tiêm nhắc lại vaccine Moderna. Ngày hôm sau tỉnh dậy, Hyser cảm thấy giống như tập một buổi thể dục cường độ cao, cảm thấy ớn lạnh và đau nhức cánh tay như là bị đánh ở vai.

Nghiên cứu của NIH cho kết quả chi tiết hơn liệu rằng một liều Johnson & Johnson kết hợp với Moderna có đạt hiệu quả bảo vệ như hai liều mRNA hay không. Angela Rasmussen, một nhà vi-rút học tại Đại học Saskatchewan cho hay, cô đã tiêm vaccine Pfizer bổ trợ cho vaccine Johnson & Johnson mà cô tiêm hồi tháng tư. Rasmussen khuyến khích những người đã tiêm Johnson & Johnson liên hệ với các cơ quan y tế về việc tiêm thêm liều bổ sung.

TL (theo Insider)

Tin bài khác
BAH định vị chiến lược hội nhập năm 2026, mở rộng không gian hợp tác Việt – Hàn

BAH định vị chiến lược hội nhập năm 2026, mở rộng không gian hợp tác Việt – Hàn

K - Connect – Chương trình Giao lưu kinh tế & văn hóa Seongnam – TP. Hồ Chí Minh đã kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Tại sự kiện, Công ty Bách Anh Hào (BAH Company) công bố chiến lược năm 2026 với trọng tâm xúc tiến thương mại hai chiều, kết nối đầu tư và đào tạo ESG.
Hải quan Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy lưu thông hàng hóa bền vững

Hải quan Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy lưu thông hàng hóa bền vững

Trong bối cảnh thương mại song phương Việt Nam – Trung Quốc duy trì quy mô lớn và giữ vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng khu vực, việc tăng cường phối hợp giữa cơ quan hải quan hai nước được xác định là trụ cột quan trọng nhằm bảo đảm thông quan thông suốt, an toàn và hiệu quả.
Festival OCOP Việt Nam 2025: Tôn vinh 22 chủ thể OCOP quốc gia tiêu biểu

Festival OCOP Việt Nam 2025: Tôn vinh 22 chủ thể OCOP quốc gia tiêu biểu

Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Festival OCOP Việt Nam 2025. Sự kiện đã tôn vinh 22 chủ thể OCOP quốc gia tiêu biểu.
Phường Bình Đông (TP. Hồ Chí Minh): Khai mạc phiên chợ nông sản vùng miền - Bình Đông

Phường Bình Đông (TP. Hồ Chí Minh): Khai mạc phiên chợ nông sản vùng miền - Bình Đông

Tối 19/12/2025, tại khu vực tuyến đường Tạ Quang Bửu, đường số 6, phường Bình Đông, TP. Hồ Chí Minh, phiên chợ nông sản vùng miền - Bình Đông lần thứ 1 năm 2025 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu nông sản, đặc sản vùng miền phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân thành phố.
Hợp tác đầu tư chiến lược Việt Nam – Trung Quốc: Hướng tới dòng vốn FDI chất lượng và phát triển bền vững

Hợp tác đầu tư chiến lược Việt Nam – Trung Quốc: Hướng tới dòng vốn FDI chất lượng và phát triển bền vững

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Trung Quốc 2025 tại TP. Hồ Chí Minh mở ra cơ hội hợp tác chiến lược, thu hút FDI chất lượng cao và phát triển các khu công nghiệp hiện đại.
Doanh nghiệp Nhật Bản tăng tốc đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản tăng tốc đầu tư vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong chiến lược mở rộng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đông Nam Á.
Định hình xuất khẩu trực tuyến thành động lực tăng trưởng mới

Định hình xuất khẩu trực tuyến thành động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu dịch chuyển mạnh sang môi trường số, xuất khẩu trực tuyến đang được Việt Nam đặt vào vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2026–2030, hướng tới mở rộng thị trường, nâng cao giá trị hàng hóa và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước.
Lào Cai tăng cường hợp tác toàn diện với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai tăng cường hợp tác toàn diện với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ thúc đẩy đối ngoại chính quyền và ngoại giao nhân dân, tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), trọng tâm là kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng và bảo hộ công dân.
Hanoi Aviation Forum 2025: Việt Nam hướng tới chuỗi cung ứng hàng không bền vững

Hanoi Aviation Forum 2025: Việt Nam hướng tới chuỗi cung ứng hàng không bền vững

Hội thảo quốc tế lĩnh vực công nghiệp hàng không (Hanoi Aviation Forum 2025) là sự kiện do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Công ty Advanced Business Events - Cộng hòa Pháp tổ chức nhằm kết nối chuỗi cung ứng hàng không bền vững, nâng vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp tham dự hội nghị kết nối cung cầu các sản phẩm nông sản

Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp tham dự hội nghị kết nối cung cầu các sản phẩm nông sản

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2025.
AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ hàng Việt tới khách hàng quốc tế

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ hàng Việt tới khách hàng quốc tế

Tham gia thị trường Việt Nam vào năm 2014, hệ thống AEON Việt Nam đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân địa phương. Do đó, AEON đặt mục tiêu mở rộng quy mô kinh doanh tại Việt Nam lên gấp 03 lần so với hiện tại vào năm 2030.
Giải Golf Doanh nhân Việt – Trung 2025: Sân chơi kết nối và thúc đẩy hợp tác kinh tế

Giải Golf Doanh nhân Việt – Trung 2025: Sân chơi kết nối và thúc đẩy hợp tác kinh tế

Giải Golf Doanh nhân Việt – Trung 2025 diễn ra ngày 21/12 tại Heron Lake Golf & Resort, chào mừng 75 năm quan hệ ngoại giao và quy tụ 120 doanh nhân hai nước cùng kết nối hợp tác.
Nhiều mặt hàng nội thất tại Vietbuild Home 2025 giảm giá kích cầu mua sắm cuối năm

Nhiều mặt hàng nội thất tại Vietbuild Home 2025 giảm giá kích cầu mua sắm cuối năm

Từ 29/11 – 3/12/2025, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD HOME 2025 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam. Với chủ đề Trang trí nội ngoại thất – Thiết bị máy móc – Quà tặng & Đồ dùng gia đình được diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam
Hội thảo chuyên đề: Định hướng phát triển chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu OCOP

Hội thảo chuyên đề: Định hướng phát triển chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu OCOP

Trong khuôn khổ Sự kiện kết nối giao thương sản phẩm OCOP TP.Hồ Chí Minh năm 2025, Hội thảo chuyên đề “Giải pháp phát triển chuỗi giá trị OCOP, kết nối tiêu thụ và xây dựng thương hiệu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” đã diễn ra với sự tham dự của các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện doanh nghiệp sản xuất, phân phối và các chủ thể OCOP đến từ nhiều địa phương.
Khai mạc Sự kiện kết nối giao thương OCOP TP.Hồ Chí Minh 2025: Thúc đẩy hội nhập, lan tỏa bản sắc

Khai mạc Sự kiện kết nối giao thương OCOP TP.Hồ Chí Minh 2025: Thúc đẩy hội nhập, lan tỏa bản sắc

Tối 28/11, tại Nhà truyền thống cách mạng Vũng Tàu (phường Vũng Tàu), Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.Hồ Chí Minh khai mạc “Sự kiện kết nối giao thương sản phẩm OCOP TP.HCM” lần thứ nhất với chủ đề “Hội nhập và phát triển”.