Nghẽn thị trường, xuất khẩu dừa của các doanh nghiệp tại Bến Tre giảm mạnh

DNHN - Doanh nghiệp mong muốn, ngành chức năng nhanh chóng kết nối với các thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc để việc xuất khẩu được thuận lợi.

Theo Sở Công Thương Bến Tre, các doanh nghiệp tỉnh Bến Tre xuất khẩu dừa xiêm (dừa uống nước) giảm hơn 50% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Theo các doanh nghiệp, quý I/2022 xuất khẩu không bằng một tháng của năm trước. Lượng dừa xiêm xuất khẩu, riêng thị trường Hoa Kỳ chiếm khoảng 40%, nhưng đến nay vẫn chưa xuất khẩu được. Hiện tại, thị trường xuất khẩu dừa xiêm chủ yếu của các doanh nghiệp trong tỉnh là Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore…

Nghẽn thị trường, xuất khẩu dừa của các doanh nghiệp tại Bến Tre giảm mạnh
Nghẽn thị trường, xuất khẩu dừa của các doanh nghiệp tại Bến Tre giảm mạnh.

Nguyên nhân xuất khẩu dừa xiêm bị giảm do cước vận chuyển cao gấp từ 3-6 lần so với trước đây. Bên cạnh đó, giá thu mua dừa xiêm trong tỉnh đang tăng cao do sản lượng ít và thị trường trong nước đang hút hàng, do đó, doanh nghiệp không thể xuất khẩu.

Ngoài ra, trong quý I /2022, lượng dừa khô xuất khẩu sang thị trường này giảm gần 80%, còn chỉ xơ dừa hầu như không xuất khẩu được. Hiện, các doanh nghiệp đã chuyển xuất khẩu dừa khô sang thị trường Thái Lan nhưng hiện tại giá dừa khô trong tỉnh đang giảm khá nhiều, chỉ còn từ 40.000-50.000 đồng/chục và nhiều cơ sở tạm ngưng thu mua.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cho biết, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trong thời gian tới, ngành chức năng tỉnh kiến nghị Trung ương về việc kết nối các thị trường xuất khẩu nước ngoài như: Mỹ, Trung Quốc và các thị trường khác; đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường các nước.

PV

Bài liên quan