Nghệ An: Xử lý nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn khống

DNHN - Cơ quan Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã phát hiện có dấu hiệu việc mua bán hóa đơn và đã có công văn số 3437/CT-TTKT1 ngày 17/9/2020 đề nghị điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn" chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Tháng 1/2021, Công an thành phố Vinh bắt giữ Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1988 quản lý Công ty TNHH Đầu tư xây dựng & Dịch vụ Phát Lộc Thịnh và Trần Thị Kim Ngân, sinh năm 1987 là Kế toán Công ty TNHH Đầu tư xây dựng & Phát triển Nghệ An để điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo điều 203 Bộ luật Hình sự. 

Hình ảnh Hóa đơn tang vật
Tang vật vụ việc. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2015 đến nay, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Kim Ngân đã thành lập nhiều công ty "ma" để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Các đối tượng thuê địa điểm hoặc khai man địa điểm để đăng ký thành lập công ty, đăng ký in và phát hành hóa đơn GTGT tại các Chi cục Thuế trên địa bàn Nghệ An.

Sau khi có giấy phép hoạt động, các đối tượng bán hóa đơn cho những doanh nghiệp có nhu cầu để hợp thức hóa các mặt hàng kinh doanh không có trên thực tế. Các đối tượng bán hóa đơn hưởng lợi 5-8% trên tổng số tiền hàng hơn trăm tỷ đồng. Với mức hưởng lợi nói trên, các đối tượng Dung và Kim Ngân đã hưởng lợi 400 triệu – 800 triệu đồng.

Năm 2020, qua thanh tra chấp hành pháp luật về thuế của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng tổng hợp HH, Cơ quan Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã phát hiện có dấu hiệu việc mua bán hóa đơn và đã có công văn số 3437/CT-TTKT1 ngày 17.9.2020 "V/v đề nghị điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn" chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An điều tra theo thẩm quyền. Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Được biết, có nhiều doanh nghiệp lớn tỉnh Nghệ An có liên quan đến vấn đề này.

Tô Lan 

 

Tin liên quan