Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST 2020) với sự tham gia của 12 làng công nghệ

DNHN - Với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TECHFEST được thiết kế gồm 12 Làng công nghệ. Ngoài các Làng công nghệ theo mô hình trước đây, năm nay TECHFEST bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech).

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp

Vào ngày 27/11, Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 - “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức” sẽ diễn ra tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội.

Sẽ có hơn 40 hoạt động hội nghị, hội thảo, cuộc thi, kết nối đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo sẽ diễn ra từ ngày 26 -29/11 tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các cá nhân, tổ chức, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST trong nước, quốc tế.

Nhiều điểm mới trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2020

Lễ khai mạc Techfest 2019 diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh

Trong 5 năm triển khai, TECHFEST đã có 15 địa phương đăng cai tổ chức ở cấp. Với quy mô quốc , sự kiện đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%. Năm 2018 là lần đầu tiên Bộ KH&CN phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp – Một diễn đàn dành riêng cho cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đối thoại với Thường trực Chính phủ trong khuôn khổ TECHFEST. Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018 với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đã đề xuất, kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp đột phát cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Năm 2019, lần đầu tiên TECHFEST được tổ chức ở quy mô quốc tế tại 3 hệ sinh thái phát triển là Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore, tạo cơ hội cho 20 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam tiếp cận với thị trường và hơn 100 nhà đầu tư quốc tế.

Năm 2020, cả nước đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid. Tuy nhiên, ngay cả trong những lúc khó khăn này, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Trong bối cảnh đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục đồng hành cùng Bộ KHCN tổ chức TECHFEST 2020 với thông điệp “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” nhằm chào đón các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới đến với Việt Nam - một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới. 

Hoạt động trọng tâm của TECHFEST 2020 là Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020 với chủ đề “Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức” diễn ra vào chiều ngày 27/11 tại khách sạn Grand plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội quy tụ hơn 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đây là dịp để các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp kiến nghị các giải pháp, chính sách để cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước biến nguy thành cơ, vượt lên thách thức trong và sau đại dịch. Diễn đàn sẽ tập trung chia sẻ, thảo luận về một số nội dung sau: (1) Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; (2) Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; (3) Nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; (4) Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện. 

Buổi họp báo về Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2020 /// Ảnh Đăng Hải

Buổi họp báo về Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2020

Bên cạnh Lễ khai mạc Techfest 2020 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp, năm nay các hoạt động của Techfest sẽ được diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, từ ngày 26-29/11 với quy mô dự kiến khoảng 6000 lượt người tham dự. Đại học Kinh tế Quốc Dân đang được định hướng trở thành trung tâm, đầu mối hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học và liên kết với mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế. Vừa qua, Bộ KHCN đã có hợp tác toàn diện với nhà trường để từng bước hình thành mô hình kết hợp giữa nhà nước - nhà trường và doanh nghiệp, tận dụng các chính sách ưu đãi, cơ sở vật chất sẵn có cùng với nguồn lực sáng tạo phong phú của giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên và đội ngũ doanh nghiệp có liên kết để thực sự trở thành cái nôi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mô hình này hoàn toàn có thể nhân rộng cho các trường đại học, cao đẳng khác trên cả nước, góp phần vào quá trình tự chủ đại học cũng như hình thành các trường đa ngành, tạo môi trường cho sinh viên chủ động, sáng tạo, vừa học, vừa làm. 

12 làng công nghệ ‘có mặt’ 

TECHFEST vẫn được tổ chức theo mô hình Làng công nghệ, vừa thể hiện được sự gắn kết cộng đồng - yếu tố then chốt để hình thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như đảm bảo sự thuận lợi trong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo từng lĩnh vực cụ thể. Năm 2020, TECHFEST được thiết kế gồm 12 Làng công nghệ. Ngoài các Làng công nghệ theo mô hình trước đây, năm nay TECHFEST bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech) với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, trong đó có cả các công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra. Làng công nghệ tác động xã hội do UNDP điều phối vẫn được thiết kế để khẳng định vai trò của sự sáng tạo bền vững, có tác động tích cực với cộng đồng.

Nhằm thích ứng với bối cảnh Covid, một trong những điểm khác biệt của TECHFEST 2020 hướng đến đảm bảo tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia đạt trên 40%, bằng cách kết hợp tổ các sự kiện thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến với công cụ và nền tảng do các công ty công nghệ thông tin của Việt Nam hỗ trợ trong đó có Netnam, DQN, Quickcom...

TECHFEST 2020 cũng ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phụ nữ khởi nghiệp với 2 hội nghị lớn do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và trường Cao đằng nghề Công nghệ Cao tổ chức.

Tại TECHFEST năm nay, chuỗi hoạt động kết nối đầu tư sẽ được diễn ra thông qua 05 hội thảo chuyên sâu bao gồm: Hội thảo “Đầu tư tác động” dẫn dắt bởi Keith Ippel - nhà sáng lập Spring Activator, Canada (diễn ra vào ngày 3/11); Khởi nghiệp Việt Nam – Cơ hội & Thách thức cho VC hậu Covid 19 (diễn ra vào 21/11); Rào cản khi vào Việt Nam và Ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư (diễn ra vào 26/11), Đầu tư thiên thần nhìn từ lăng kính giới (diễn ra vào 28/11), Đầu tư cho khởi nghiệp – Góc nhìn từ người trong cuộc (diễn ra vào ngày 28/11).

Đặc biệt, chuỗi Mini Matching Online 1-1 trước thềm sự kiện (Gồm 2 buổi Mini Matching giữa 1 nhà đầu tư gặp 1 startup trong 1 phiên); các phiên Pitching trực tuyến của startup cho các nhà đầu tư (Ngày 18-19/11) và kết nối đầu tư tại sự kiện TECHFEST 2020 ngày 26-29/11.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ TECHFEST là cuộc thi chính thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam để lựa chọn ra đại diện tham gia cuộc thi toàn cầu Startup World Cup. Năm 2018, startup Abivin sau khi giành giải nhất TECHFEST đã được tham gia và giành ngôi vô địch thế giới, đây là niềm tự hào cũng như động lực thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sang tạo chất lượng nhất tham gia. Bên cạnh đó là các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức như Vòng Chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Startup Hunt 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số Nông nghiệp”, Tổng kết Hành trình Thanh niên khởi nghiệp 2020 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch” và Hội thảo “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên”.

TECHFEST 2020 có gì mới?

Hoạt động 5: Đầu tư cho khởi nghiệp – Góc nhìn người trong cuộc.

Hơn 40 chương trình hội nghị, hội thảo, tọa đàm, triển lãm, trưng bày được tổ chức trong chuỗi sự kiện TECHFEST 2020 từ ngày 26 - 29/11/2020 bao gồm: Lễ Khai mạc và Bế mạc, Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao với Thủ tướng, cuộc thi khởi nghiệp ĐMST quốc gia, Diễn đàn “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” có sự tham gia PTT Vũ Đức Đam, chuỗi diễn đàn/hội thảo trên nhiều lĩnh vực (công nghệ thông tin, giải trí & truyền thông, thương mại điện tử, logistic, sở hữu trí tuệ…) và các hoạt động đẩy mạnh kết nối đầu tư, ...

Về các làng công nghệ, TECHFEST 2020 mở rộng về quy mô và tập trung thể hiện có chiều sâu hệ sinh thái trong 12 lĩnh vực công nghệ: Đô thị thông minh, Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Du lịch & Ẩm thực, Tài chính, Tác động xã hội, tiên phong, dịch vụ hỗ trợ, sinh viên, địa phương, quốc tế với hơn 250 gian hàng. 

Về người tham dự, dự kiến sẽ đón hơn 6000 lượt người tham dự, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, 200 nhà đầu tư và diễn giả trong nước, quốc tế, 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 350 lượt kết nối đầu tư, có gần 100 nhà báo. Số lượng kết nối đầu tư trước, trong và sau sự kiện được chú ý tăng cường. 

Về địa điểm, Lễ khai mạc TECHFEST 2020 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp được tổ chức tại khách sạn Grand Plaza, các hoạt động còn lại sẽ được tổ chức tại Đại học Kinh tế Quốc Dân, thành phố Hà Nội. Đại học Kinh tế Quốc Dân đang được định hướng trở thành trung tâm, đầu mối hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học và liên kết Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế.

Về hình thức tổ chức, TECHFEST 2020 kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến với công cụ và nền tảng do các công ty công nghệ thông tin hỗ trợ nhằm thích ứng với bối cảnh Covid, đảm bảo tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia đạt trên 40%.

Hoạt động xuyên suốt của TECHFEST 2020 tập trung thể hiện có chiều sâu bức tranh hệ sinh thái KNDMST Việt Nam, tập trung khai thác nguồn lực nội tại, kết nối nguồn lực trong nước và quốc tế hỗ trợ doanh nghiệp khởi Việt Nam “THÍCH ỨNG – CHUYỂN ĐỔI – BỨT PHÁ”  - là thông điệp của TECHFEST Việt Nam 2020, được thể hiện cụ thể như:

- Hướng tới thống nhất các nguồn lực hỗ trợ hệ sinh thái; tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp: Nếu phát triển con người là “giá trí cốt lõi”, TECHFEST 2020 đề cao vai trò, tập trung thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho trí tuệ Việt Nam trên toàn thế giới với sự tham gia của nhiều doanh nhân và doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực khác nhau. TECHFEST 2020 kết hợp Lễ Khai mạc với Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020 với sự có mặt và chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ để đối thoại với cộng đồng khởi nghiệp, lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho loại hình doanh nghiệp này phát triển. Bên cạnh các định hướng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo chiều sâu thì việc định hướng để kết nối, liên kết chặt chẽ các mảnh ghép đã được hình thành để tạo nên một hệ sinh thái thống nhất. Chính phủ cũng đã giao cho Bộ KHCN hình thành Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia thống nhất và Mạng lưới này cũng sẽ được ra mắt tại TECHFEST 2020.

- Diễn đàn “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”: Lần đầu tiên diễn đàn có sự tham gia và chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN, VCCI hướng tới thúc đẩy hợp tác các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST trong nước và quốc tế.

- Tăng cường vai trò và sự tham gia của nhiều nguồn lực chủ chốt trong hệ sinh thái KNDMST: TECHFEST vinh dự khi có sự đồng hành cùng TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế Quốc dân. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không thể thiếu được đồng hành của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – nơi hội tụ, kết nối  trí tuệ bản lĩnh từ những người trẻ tuổi, Đại học Kinh tế Quốc dân - cái nôi của tri thức ươm mầm cho đổi mới sáng tạo. Với sự hợp nhất của nhiều nguồn lực, TECHFEST 2020 sẽ tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái KNDMST Việt Nam.

- Liên kết hoạt động hệ sinh thái trong nước: Ngày hội TECHFEST được tổ chức với sự đồng hành và tham gia của nhiều đơn vị trong hệ sinh thái: Chung kết Cuộc thi Startup Hunt 2020, tổng kết Hành trình Thanh niên khởi nghiệp 2020 và Hội nghị nâng cao năng lực khởi nghiệp ĐMST cho thanh niên (TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trên nền tảng thương mại điện tử (Báo Công Thương), Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ra mắt CLB ngành công nghệ thông tin (Vinasa), Thúc đẩy hợp tác cộng đồng mentors Việt Nam và Asean (VMI), Hội nghị kết nối truyền thông trong nước và quốc tế (Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN Phú Thọ), Rào cản khi đầu tư vào Việt Nam & ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư (BK Holding, ThinkZone), Đổi mới sáng tạo trong logistics (Abivin)…Ngoài ra còn có các tọa đàm chuyên đề về phụ nữ khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, góc nhìn lăng kính giới của KisStartup, ...

Làng Công nghệ Tài chính - Thị trường tiềm năng tạo tác động lớn trên toàn cầu

Làng công nghệ tài chính (fintech), với trưởng làng là ngài Muhamad Umer, hứa hẹn sẽ cung cấp các nội dung chuyên sâu hơn về FinTech thông qua những chia sẻ của các chuyên gia, diễn giả và nhà đầu tư nổi tiếng trong và ngoài nước. Ngoài ra, làng FinTech cũng sẽ mang đến một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận với các nhà xây dựng hệ sinh thái sáng tạo như vườn ươm doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi động … để mở rộng mạng lưới kết nối, nhận sự hỗ trợ chuyên nghiệp cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư rộng rãi.

Bảo Trinh

Tin liên quan