Ngành xuất khẩu Anh chịu sức ép kép Covid - Brexit

DNHN - Các nhà sản xuất của Anh báo cáo sụt giảm xuất khẩu nghiêm trọng trong bối cảnh áp lực từ cả Covid-19 và Brexit, gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nhân viên đã kìm hãm nền kinh tế trong tháng 12.

Sản lượng các nhà máy ở Anh bị hạn chế do tác động của Covid và Brexit gây áp lực và đẩy chi phí lên cao.
Sản lượng các nhà máy ở Anh bị hạn chế do tác động của Covid và Brexit gây áp lực và đẩy chi phí lên cao. (Ảnh: Getty Images) 

Theo khảo sát 650 nhà sản xuất do chính phủ và Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh theo dõi, nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy nền kinh tế có xu hướng ngưng trệ trong thời điểm cuối năm. Bất chấp các công ty liên tục báo cáo tăng trưởng, không ít nhà sản xuất gặp khó trong các vấn đề hậu cần do Brexit và khả năng kiểm soát dịch trong và ngoài nước ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhu cầu xuất khẩu. 

Nghiên cứu của Euler Hermes chỉ ra ngày càng nhiều hạn chế thương mại mới kể từ khi Anh rời Liên minh châu Âu và tác động đại dịch đồng nghĩa với các nhà xuất khẩu tại Anh đang trên đà phục hồi chậm nhất trong số các nền kinh tế lớn của EU. Công ty bảo hiểm tín dụng thương mại có trụ sở tại Paris dự báo xuất khẩu của Anh không thể quay lại mức trước dịch cho đến năm 2023 khiến nước này tụt hậu so với các đối tác châu Âu. Dữ liệu cho thấy Đức và Ý đã hồi phục đáng kể năm 2021 và tiếp tục tăng trưởng 2022. Dự báo được đưa ra bất chấp sự gia tăng nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất ở các nền kinh tế tiên tiến khi người tiêu dùng giảm sự quan tâm đến ngành dịch vụ. 

Ana Boata, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Euler Hermes, cho hay: "Các dự báo ghi nhận hàng loạt vụ phá sản trong thời kỳ Covid-19 đã cản trở lợi ích của các nhà xuất khẩu". Bà nhấn mạnh biện pháp kiểm soát biên giới mới sau Brexit đối với hàng nhập khẩu của Anh đầu năm 2022 sẽ dẫn đến gián đoạn nghiêm trọng hơn nữa, trong khi biến thể Omicron khiến các công ty ngày càng bất ổn.

Mặt khác, các công ty cũng ghi nhận tăng trưởng về sản xuất. Số đơn đặt hàng ngày càng tăng khiến nhiều doanh nghiệp liên tục tuyển dụng nhằm đáp ứng nhu cầu công việc. Bất chấp nhiều doanh nghiệp lạc quan Covid và Brexit sẽ dần biến mất trong năm 2022, giới chuyên gia cảnh báo khó khăn vẫn còn hiện hữu đối với ngành xuất khẩu của Anh. 

TL

Bài liên quan