Ngành nghề nào cho doanh nghiệp nhỏ phát triển trong đại dịch?

DNHN - Mặc dù Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nhỏ nói riêng nhưng trên thực tế không phải tất cả các ngành nghề đều chịu tác động tiêu cực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: skynesher)

Theo số liệu của Yelp, vào đỉnh điểm dịch bệnh là giữa tháng 8 năm 2020 đã có khoảng 98 nghìn doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ phải đóng cửa vĩnh viễn nhưng các nhà thầu, các công ty sửa chữa và bảo trì nhà ở là ngoại lệ. Điều này có vẻ thiếu tính thuyết phục do thời kì nhạy cảm và kinh tế suy thoái, các gia đình thắt lưng buộc bụng và chi tiêu ít hơn. Trong khi đó chi phí trung bình cho một dự án cải tạo hoặc tu sửa là 46.641 đô la. Vào tháng 7 năm 2020, con số này rơi vào khoảng từ 18.158 đến 76.140 đô la. Đâu là lí do xuất hiện hiện tượng “ngược đời” như vậy?

Làm việc và học tập tại gia

Nhu cầu cải tạo hay tu sửa nhà cửa xuất phát từ thực tế các gia đình cần bố trí lại không gian học và làm việc khi tất cả các thành viên đều ở nhà. Do vậy một không gian đủ yên tĩnh và khép kín cho các hoạt động này là rất cần thiết. Bên cạnh đó, các dự án nhà bếp và nhà tắm cũng tăng vọt lên 40% bởi các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội đã đưa bếp ăn trở thành trung tâm đời sống của một gia đình.

Nếu việc cải tạo toàn bộ hoặc một phần được quá tốn kém thì sắm sửa đồ nội thất mới là một ý kiến không tồi giúp cung cấp thêm giải pháp để cải thiện nhà cửa. Theo Yahoo Finance, doanh số bán lẻ trong danh mục đồ nội thất và đồ đạc trong nhà đã tăng vọt 158% vào tháng 9 năm 2020 so với mức thấp nhất đạt được vào tháng 4 năm 2020 khi đại dịch bùng phát.

Lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Tất nhiên, câu hỏi lớn được đặt ra là: tiền để trả cho các dự án tu sửa đến từ đâu? Thứ nhất, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người dân đã tiết kiệm tiền được số tiền từ hạn chế hoặc không đi ăn ngoài, mua sắm hoặc nghỉ dưỡng. Nhiều hộ gia đình quyết định dành thời gian đầu tư cho ngôi nhà trong thời kì dịch bệnh.

Các yếu tố khác thúc đẩy việc cải tạo nhà là lãi suất thấp kỷ lục và vốn sở hữu tương đối cao. Theo ATTOM Data Solutions, chỉ có hơn 15 triệu bất động sản nhà ở được coi là giàu vốn chủ sở hữu trong quý 2 năm 2020, có nghĩa là các khoản thế chấp trên những bất động sản này lên tới 50% hoặc thấp hơn giá trị của ngôi nhà. Những chủ nhà có vốn chủ sở hữu đã quyết định đầu tư nhiều tiền hơn vào tài sản thông qua cải tạo nhà ở.

Suy thoái trong ngành xây dựng

Tuy rằng các công ty sửa chữa nhà cửa đã có một quãng thời gian bùng nổ thì ngành xây dựng, thiết kế những ngôi nhà mới không mấy thuận lợi. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Associated General Contractors of America, Hiệp hội thương mại lớn nhất phục vụ ngành xây dựng cho biết, 78% công ty thuộc ngành này đã báo cáo dự án bị trì hoãn hoặc gián đoạn do đại dịch. Lý do lớn nhất là thiếu vật liệu, thiết bị hoặc bộ phận xây dựng. Ngoài ra kinh tế khó khăn khiến các gia đình không lựa chọn mua nhà mới vào thời điểm này.

Hiện tại, các công ty tu sửa và bảo trì nhà ở có thể tiếp tục tận hưởng các cơ hội từ đại dịch và thậm chí tìm kiếm nguồn tài trợ để mở rộng hoạt động kinh doanh trong tương lai. Tuy nhiên khó có thể đoán trước khi nào đại dịch sẽ hoàn toàn chấm dứt, tất cả các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả các nhà thầu có thể tìm kiếm cơ hội phát triển bằng cách tận dụng các xu hướng mới chưa từng xuất hiện trước đây.

TL

Tin liên quan