Ngành giáo dục tư nhân thoát phần nào khỏi kìm kẹp của Bắc Kinh

10:59 01/11/2021

Chính quyền địa phương hiện chỉ thắt chặt quy định đối với các công ty giảng dạy môn không chuyên.

 

Ngành giáo dục tư nhân Trung Quốc trải qua cuộc cải cách sâu rộng
Ngành giáo dục tư nhân Trung Quốc trải qua cuộc cải cách sâu rộng. (Ảnh: Reuters) 

Theo Caixin, phía Bắc Kinh đang thắt chặt giám sát đối với các công ty dạy kèm sau giờ học dạy các môn học ngoài chương trình chính khóa ở trường. Động thái này được đánh giá là một phần của chiến dịch quốc gia nhằm giảm bớt áp lực học hành tại quốc gia này. Thay đổi đánh dấu quy mô mở rộng của một cuộc đàn áp đối với lĩnh vực đã từng trải qua cải cách sâu rộng, gây chấn động ngành công nghiệp dạy thêm của đất nước tỉ dân.

Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh ban hành quyết định các quảng cáo dịch vụ dạy thêm ngoài chương trình giảng dạy kể từ giờ thuộc giám sát của cơ quan quản lý. Mục tiêu nhằm ngăn các doanh nghiệp dạy kèm các môn ngoài trọng tâm như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật cho học sinh khối 12. Theo nguồn thạo tin cho biết, chính quyền thành phố đang chuẩn bị sẵn sàng các quy định bổ sung đối với vào các loại tổ chức này.

Bắc Kinh không phải là khu vực duy nhất xem xét kỹ lưỡng hơn việc dạy thêm ngoài giáo trình. Tỉnh Chiết Giang có kế hoạch thiết lập các tiêu chuẩn dành riêng cho các cơ sở giáo dục ngoài giờ lên lớp dạy các môn học không chuyên, theo một tài liệu tham vấn do Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh công bố hôm thứ Sáu. Kế hoạch bao gồm yêu cầu tất cả các lớp học phải kết thúc trước 8:30 tối và mỗi tổ chức phải có ít nhất 300.000 nhân dân tệ (46.918 đô la) vốn khởi nghiệp. Nhiều cơ sở dạy thêm dựa trên giáo trình tư nhân đã mở rộng sang các môn học không thuộc chương trình giảng dạy kể từ tháng 7 khi chính phủ đưa ra chính sách "giảm kép" để giảm bớt gánh nặng cho học sinh.

Mùa hè vừa qua, Trung Quốc đã cấm dạy thêm vì lợi nhuận trong các môn học chính, bao gồm tiếng Trung Quốc, luật, đạo đức, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, toán học, vật lý, hóa học và sinh học. Đầu tháng 8, chi nhánh Bắc Kinh của Tập đoàn Giáo dục & Công nghệ Phương Đông khổng lồ đã thành lập một "trung tâm tăng trưởng giáo dục chất lượng", cung cấp các khóa học được thiết kế để phát triển học sinh về nghệ thuật, ngôn ngữ, kiến ​​thức kinh doanh và thể thao. Bên cạnh đó, các công ty vừa và nhỏ hiện lưỡng lự có nên chuyển đổi hoạt động kinh doanh vì lo ngại các khoản nợ để tăng cường đầu tư hoàn tất quá trình cấp phép. 

Trong bối cảnh lo ngại, Liu Lin, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Phi Chính phủ Trung Quốc, cho biết tại một diễn đàn hôm 25/10 rằng, nhiều công ty dạy thêm đã hiểu sai luật giáo dục tư nhân của Trung Quốc, tin rằng chính phủ hy vọng sẽ thúc đẩy giáo dục, trong đó khuyến khích dạy kèm phi lợi nhuận đối với hệ thống giáo dục bắt buộc kéo dài 9 năm của đất nước. Bên cạnh việc giám sát bổ sung đối với các cơ sở dạy thêm ngoài chương trình giảng dạy, các quan chức chính phủ đang thảo luận về quy định mới đối với một số lớp học dành cho người lớn, bao gồm cả các khóa học nghề. Liu cho biết thêm rằng số lượng các cơ sở dạy thêm dự kiến ​​sẽ giảm xuống một phần ba tổng số hiện tại trong thời gian tới 12 đến 18 tháng.

TL (theo Caixin)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?