Ngành Dệt may xác định lao động là tài sản số 1

21:14 19/11/2022

Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang cho biết ngành Dệt may xác định lao động là tài sản số 1, trên cả tài sản thiết bị, công nghệ, nhà xưởng nên dù trong bối cảnh hiện nay, những đơn vị thiếu hụt đơn hàng thì cũng đang tìm cách xoay sở để giữ chân người lao động.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Vũ Đức Giang tại họp báo 18/11
Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Vũ Đức Giang tại họp báo 18/11.

rả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng giảm lao động trong ngành dệt may hiện nay, ông Vũ Đức Giang khẳng định, ngành dệt may xác định lao động là tài sản số 1, trên cả tài sản thiết bị, công nghệ, nhà xưởng nên dù trong bối cảnh hiện nay, những đơn vị thiếu hụt đơn hàng thì cũng đang tìm cách xoay sở để giữ chân người lao động. Hiện nay, số lượng lao động nghỉ việc ngành dệt may là có nhưng tỷ trọng còn thấp. Theo thống kê của VITAS, số lao động giảm của ngành khoảng 5-7%, chủ yếu thuộc ngành da giày, gỗ...

“Với nỗ lực xoay sở và giữ chân người lao động của doanh nghiệp thì vấn đề giảm lao động trong ngành dệt may không phải đáng quan ngại. 

Theo thống kê của VITAS, số lao động giảm của ngành khoảng 5-7%.

Nhiều đơn vị đã phải chuyển từ sản xuất may mặc sang làm túi xách cho các siêu thị để có công việc cho người lao động, giữ chân họ trong khi chờ ngành dệt may phục hồi vào năm sau. Chúng tôi nhận định sự phục hồi mạnh mẽ sẽ rơi vào quý III - IV/2023" - ông Vũ Đức Giang thông tin.

Đơn cử như May Việt Tiến, May 10, An Phước… họ vẫn có chỗ đứng trên thị trường nội địa. Nhiều đơn vị khác xoay xở làm sản phẩm khác như túi xách cho siêu thị… để duy trì được lao động, bởi họ tin tưởng quý 3, 4/2023 thị trường sẽ thay đổi tích cực hơn.

Ông Giang cho hay, ngành dệt may đang chịu nhiều áp lực lớn. Đó là đơn hàng từ cuối năm nay tới quý I/2023 đang chịu áp lực giảm, tính chung giảm 25-27% do sức mua của toàn cầu giảm. Những đơn vị làm gia công chịu áp lực lớn hơn các doanh nghiệp làm FOB (tự chủ nguyên liệu) do FOB chủ động được thị trường, đầu vào, lãi suất ngân hàng tăng...

Hơn nữa với những đơn vị làm mặt hàng rẻ, giá thấp trước đây thì hầu như từ cuối quý 2 đến giờ này đều hụt đơn hàng ở mức cao. Sản phẩm cao cấp dù không đảm bảo 100% như trước đây nhưng vẫn trụ vững được.

Trước áp lực giảm phát, lạm phát, đồng tiền của các nước mất giá… ngành dệt may đã tìm ra đối sách đa dạng hoá thị trường. Doanh nghiệp đã chuyển đổi từ gia công sang phát triển mẫu, quản trị số, thúc đẩy giải pháp chuỗi cung ứng tự chủ…

Nhờ những giải pháp trên, 10 tháng năm 2022 xuất khẩu dệt may đạt gần 38 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ 2021. Đây là nỗ lực cực lớn của ngành.

Cũng trong 10 tháng qua, ngành dệt may đã xuất khẩu vào 66 nước, vùng lãnh thổ. Đây là sự bứt phá của ngành trong phát triển thị trường. Số mặt hàng đang duy trì xuất khẩu từ 47-50 mặt hàng khác nhau.

Trong tổng số kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 38 tỷ USD thì có 29 tỷ USD là quần áo may mặc các loại. Ngoài sản phẩm may mặc, chúng ta đã xuất khẩu đa dạng các mặt hành: vải các loại được 2,13 tỷ USD, sơ xợi 4 tỷ USD, vải không dệt 147 triệu USD…

Ông Giang khẳng định thị trường xuất khẩu trọng tâm là Mỹ 13,9 tỷ USD, các nước trong CPTPP khoảng 4,8 tỷ USD, các nước khối EU là 3,63 tỷ USD, Hàn Quốc 2,52 tỷ USD. Đặc biệt, năm nay Trung Quốc cũng là thị trường lớn, với kim ngạch xuất khẩu gần 1 tỷ USD. Trung Quốc là nước nhập khẩu sợi của Việt Nam tương đối lớn, cùng với quần áo sơ mi các loại…

Ngày 16.12 tới, VITAS sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 tại TP.HCM nhằm đánh giá lại hoạt động trong năm qua, chia sẻ định hướng thời gian tới cùng những giải pháp để giúp ngành vượt qua khó khăn, thách thức vì mục tiêu phát triển bền vững. Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các nhãn hàng, chuyên gia kinh tế và lao động cùng hơn 600 doanh nghiệp hội viên.

Trong khuôn khổ sự kiện, ngày 15/12/2022 sẽ diễn ra Hội nghị Liên đoàn Dệt may Đông Nam Á (AFTEX) với sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Dệt may các nước Đông Nam Á. Chiều cùng ngày sẽ diễn ra hội thảo Giải pháp quản lý chuỗi cung ứng dệt may để phát triển bền vững, với hai chủ đề chính là chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Mỹ Dung

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?