Ngành Công thương tỉnh Hậu Giang đảm bảo bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán

16:17 02/02/2021

Với việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TT Chính phủ, chỉ thị của Bộ Công Thương và Chỉ thị số 1465/CT-UBND ngày 25 tháng 12 năm 2020 của UBND tỉnh Hậu Giang về việc tăng cường các biện pháp đón Xuân Tân Sửu năm 2021.

Theo thông tin chính thức từ Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, để chuẩn bị hàng hoá phục vụ nhu cầu cho người dân trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu ngành Công Thương đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương xây dựng phương án dự trữ nhằm ứng phó với diễn biến mới của dịch bệch Covid-19, đảm bảo cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời theo nhu cầu của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang… Từ sự chủ động đó, đã giúp các cửa hàng và hệ thống siêu thị cân đối và đảm bảo nguồn cung đầy đủ cho người tiêu dùng. 

Song song đó, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh về việc bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo. Thời gian qua, tình hình giá cả mặt hàng thịt heo trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung tăng cao làm mất ổn định thị trường, ảnh hưởng nhiều đến người tiêu dùng và đời sống nhân dân. Để thực hiện tốt các biện pháp bình ổn thị trường, ổn định giá cả mặt hàng thịt heo trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan và đơn vị thực hiện khảo sát thực tế, lựa chọn các điểm dự kiến bán thịt heo bình ổn giá tại các chợ trên địa bàn tỉnh (giá bán thấp hơn từ 10% đến 20% so với thị trường). Qua khảo sát, Đoàn khảo sát đã trao đổi thống nhất ý kiến và dự kiến mỗi huyện, thị xã, thành phố mở 01 điểm bán thịt heo bình ổn giá. Hiện tại đã hình thành được 02 điểm bán bình ổn giá của Công ty C.P tại TX Long Mỹ và Công ty Nguyễn Đan tiến tại TP. Ngã Bảy và tiếp tục xây dựng tại các huyện còn lại theo kế hoạch. 

 Ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công Thương.

Ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cho biết: Để tiếp nối những kết quả đã đạt được và thực hiện tốt theo Chỉ thị số 15/CT-BCT ngày 30/10/2020 của Bộ Công Thương và Công văn số 335/VP.UBND-NCTH ngày 26 tháng 01 năm 2021 của Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang về việc khẩn trương tham mưu báo cáo công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua, Sở Công Thương đã phối với các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm góp phần đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” như; liên kết với các siêu thị, doanh nghiệp các tỉnh bình ổn thị trường, tổ chức hội chợ xuân.

Riêng đối với thịt heo là mặt hàng nhạy cảm nhất trong các ngày tết, Sở Công Thương cũng đã làm việc với 2 Công ty cung ứng heo hơi khoảng (hơn 36.000 con), đảm bảo về cung – cầu mặt hàng thịt heo trong dịp Tết năm nay ổn định, không thiếu hụt nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Trần Hữu Lễ