Ngành công nghiệp chip của Nhật Bản đối mặt với thách thức mở rộng quy mô sản xuất

DNHN - Các chuyên gia cho rằng, quy mô tương đối nhỏ của các nhà sản xuất chip Nhật Bản khiến họ gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất và tiếp thị.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhà sản xuất phụ tùng ô tô Nhật Bản Denso cho biết vào cuối tháng trước rằng, họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip điện chính với nhà máy đúc Đài Loan UMC, một động thái làm nổi bật nhu cầu ngày càng tăng đối với các chất bán dẫn chuyên dụng được sử dụng trong mọi thứ từ xe điện, tàu hỏa đến tuabin gió. .

Denso đã chọn hợp tác với đơn vị địa phương của một nhà sản xuất chip Đài Loan, trong khi bốn công ty cùng ngành trong nước cũng đang đầu tư vào các nhà máy sản xuất của riêng họ.

Chip nguồn là một loại chất bán dẫn được sử dụng để điều chỉnh dòng điện và rất cần thiết cho mọi thứ từ xe điện và máy điều hòa không khí đến máy chủ trung tâm dữ liệu và robot nhà máy.

Phân khúc này chiếm gần 10% trong tổng số 555 tỷ USD ngành công nghiệp chip toàn cầu vào năm 2021 và nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng theo thị trường bán dẫn rộng lớn hơn, theo Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới. Hideki Wakabayashi, Giáo sư tại Đại học Khoa học Tokyo và là thành viên ban cố vấn của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) cho biết: “Chúng là những thiết bị không thể thiếu cho quá trình chuyển đổi toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch".

Câu hỏi đặt ra cho các nhà sản xuất chip của Nhật Bản là liệu họ có thể giữ vững được thị trường ngách của mình hay không. Nhà sản xuất chip điện lớn nhất thế giới - Infineon Technologies của Đức tự hào chiếm 21% thị phần toàn cầu, bằng với năm công ty hàng đầu của Nhật Bản cộng lại.

Các chuyên gia cho rằng, quy mô tương đối nhỏ của các nhà sản xuất chip Nhật Bản khiến họ gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất và tiếp thị. Các nhà sản xuất Nhật Bản cũng thận trọng trong việc đầu tư lớn, để tránh việc các công ty cùng ngành của họ cũng làm như vậy và dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

Các chuyên gia cho rằng, cần phải có sự hợp nhất trước khi thị phần của nước này trên thị trường toàn cầu sụt giảm thêm - Nhật Bản đã mất 1,2 điểm phần trăm từ năm 2020 đến năm 2021.

Fumiaki Sato, đồng sáng lập của Sangyo Sosei Advisory, một công ty dịch vụ tài chính có kế hoạch thành lập một xưởng đúc chip cung cấp dịch vụ sản xuất cho bất kỳ các nhà sản xuất chip điện nào của Nhật Bản. Sato cho biết ý tưởng là tạo ra một chất bán dẫn công suất tương đương với Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

"Mỗi công ty đều đầu tư vào năng lực sản xuất của mình. Nếu họ cần thêm, họ có thể đến với chúng tôi", Sato nói với Nikkei Asia. Ông cho biết, việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip lên tới 100 tỷ yên (765 triệu USD). "Các công ty coi đó là một cam kết đầy rủi ro, ngay cả vào thời điểm mà nhu cầu được dự đoán là sẽ tăng. Luôn có nguy cơ cung vượt quá cầu", Sato nhận định.

Sato đang xem xét việc mua lại một nhà máy chip cũ ở Niigata, miền Trung Nhật Bản, từ ON Semiconductor (Onsemi) của Mỹ, và sáng kiến ​​của ông đã được hưởng trợ cấp từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) vào năm ngoái. Nhưng cho đến nay, kế hoạch vẫn chưa thể tiến hành.

Sato trích dẫn những thách thức như đảm bảo nhiều tiền hơn và khách hàng tiềm năng. Một yếu tố đã kìm hãm sự mở rộng công suất là bản chất của bản thân chất bán dẫn công suất. Chúng được thiết kế để xử lý thiết bị điện áp cao và thường được chế tạo theo thông số kỹ thuật của từng sản phẩm hơn là sản xuất hàng loạt.

Masao Taguchi, cựu Giám đốc kinh doanh chất bán dẫn của Fujitsu, cho biết, ngành công nghiệp này có thể trải qua một sự thay đổi căn bản khi việc sản xuất hàng loạt xe điện bắt đầu dẫn đến các yêu cầu về chip tiêu chuẩn hóa. Ông nói: “Chất bán dẫn công suất có thể trở nên tiêu chuẩn hóa hơn, dẫn đến việc các công ty có khả năng mở rộng quy mô sản xuất chiếm lĩnh thị trường. Ông nói thêm: “Đó là những gì đã xảy ra trên thị trường DRAM, khi các nhà sản xuất chip Nhật Bản thua các đối thủ Hàn Quốc trên thị trường chip nhớ".

Infineon của Đức đã vượt lên dẫn trước trong cuộc đua về quy mô. Họ điều hành hai nhà máy chế tạo lớn cho tấm wafer 300 mm, một ở Dresden và một ở Villach, Áo. Cơ sở của Denso sẽ chỉ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm sau.

Toshiba đang xây dựng hai cơ sở sản xuất 300 mm, một cơ sở dự kiến ​​hoạt động trong năm tài chính hiện tại và một cơ sở khác cho năm tài chính 2024. Mitsubishi Electric sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm 300 mm chỉ trong năm tài chính 2024.

Fuji Electric, nhà cung cấp chính cho Toyota và Honda, nói rằng, họ không theo đuổi thị phần và kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư vốn. Công ty cho biết, họ đang chuẩn bị phát triển một cơ sở 300 mm nhưng từ chối tiết lộ chi tiết về khung thời gian.

Một quan chức trong ngành nói rằng "việc hợp nhất khó có thể xảy ra trừ khi nó trở nên thực sự cần thiết." Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi sát sao tình hình.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã tổng hợp bảng chiến lược ngành công nghiệp bán dẫn của mình vào ngày 14 tháng 4 để thảo luận.

Kazumi Nishikawa, Giám đốc bộ phận công nghiệp CNTT của METI, cho biết nhu cầu đối với những chất bán dẫn như vậy dự kiến ​​sẽ tăng nhanh và có thể vượt xa nguồn cung.

Bộ gần đây đã cung cấp các khoản trợ cấp cho các nhà sản xuất chip Nhật Bản để giúp họ nâng cấp các nhà máy cũ của mình, nhưng Nishikawa nói rằng đây là một giải pháp ngắn hạn chứ không phải giải pháp lâu dài. Ông nói: “Là nhà sản xuất chất bán dẫn điện hàng đầu, Nhật Bản có trách nhiệm với phần còn lại của thế giới về nguồn cung cấp".

Chính phủ dự kiến ​​sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ cụ thể cho ngành công nghiệp sau khi dự luật được thông qua để tăng cường an ninh kinh tế của quốc gia, ông nói. Những biện pháp đó dự kiến ​​sẽ là một phần của ngân sách năm tới.

METI đã đạt được kết quả nhất định vào năm ngoái khi giúp thuyết phục TSMC xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Kumamoto, miền nam Nhật Bản, nhưng Bộ cho biết còn nhiều việc phải làm. "Chúng tôi đã bắt đầu xuất phát. Tiến bộ trong ngành công nghiệp chip rất nhanh. Chỉ cần bạn ngưng lại, và bạn sẽ bị tụt lại phía sau", Nishikawa nói về thương vụ TSMC. 

Taguchi, cựu Giám đốc điều hành Fujitsu, được coi là người dẫn đầu Toshiba, công ty đã tạo ra nhà sản xuất bộ nhớ flash lớn thứ hai thế giới, Kioxia. Ông nói: "Toshiba được toàn cầu công nhận và đánh giá cao. Công ty có thể trở thành điểm tập trung cho ngành công nghiệp bán dẫn Nhật Bản".

Wakabayashi, Giáo sư Đại học Khoa học Tokyo và là thành viên của ban chiến lược METI, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Wakabayashi cho biết: “Khách hàng lớn của chất bán dẫn điện có thể là các nhà cung cấp ô tô toàn cầu - Denso, Bosch và Continental. Denso đang duy trì một cuộc chiến tốt, nhưng công ty khác lại đến từ châu Âu".

Minh Tú

Bài liên quan