Thứ năm 23/07/2026 00:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng tháng thứ sáu liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tạm ngừng mua vàng trong tháng thứ sáu liên tiếp, mặc dù giá trị vàng dự trữ tăng, phản ánh chiến lược tìm kiếm giá tốt hơn trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng tháng thứ sáu liên tiếp
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng tháng thứ sáu liên tiếp (Ảnh: Reuters).

Theo dữ liệu chính thức được công bố vào thứ Năm (7/11), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã không thực hiện việc mua vàng dự trữ trong tháng 10, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp kể từ khi nước này bắt đầu ngừng mua vàng.

Tính đến cuối tháng 10, dự trữ vàng của Trung Quốc đạt 72,8 triệu ounce vàng. Tuy nhiên, giá trị dự trữ vàng đã tăng lên 199,06 tỷ USD so với 191,47 tỷ USD vào cuối tháng 9.

Theo đó, giá vàng đã tăng khoảng 33% trong năm nay, hướng đến mức tăng mạnh nhất trong một năm kể từ năm 1979, do sự bắt đầu của chu kỳ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), căng thẳng địa chính trị, bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), việc mua vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu trong giai đoạn 2022-2023 sẽ có xu hướng chậm lại vào năm 2024, nhưng vẫn duy trì ở mức cao hơn so với trước năm 2022. Điều này phần nào do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) kể từ tháng 5 năm nay đã tạm ngừng chuỗi mua vào kéo dài 18 tháng.

“Việc Trung Quốc tạm ngừng mua vàng thêm một tháng nữa cho thấy PBOC đang tìm kiếm mức giá tốt hơn để tích lũy vàng dự trữ. Chúng tôi không nghĩ Trung Quốc đã thay đổi chiến lược dự trữ ngoại hối, do đó, họ vẫn tìm mua vàng nhưng bị cản trở bởi giá cao”, Nitesh Shah, chiến lược gia hàng hóa của WisdomTree, cho biết.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng tháng thứ sáu liên tiếp
Giá vàng đã giảm xuống quanh mức 2.660 USD sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ (Ảnh: Tradingview).

Tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ của PBOC, một chỉ báo quan trọng về lượng vàng nắm giữ của các ngân hàng trung ương, đã đạt 5,7% vào cuối tháng 10 so với 4,9% vào cuối tháng 4.

Cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Trung Quốc trong tuần này đang thu hút sự chú ý, khi các nhà đầu tư mong đợi thêm thông tin chi tiết về các biện pháp kích thích tài khóa của chính phủ đại lục.

Giá vàng thế giới: Giá vàng đi ngang trước bầu cử Mỹ và cuộc họp chính sách của Fed Giá vàng thế giới: Giá vàng đi ngang trước bầu cử Mỹ và cuộc họp chính sách của Fed

Thứ Ba (5/11), giá vàng thế giới đang đi ngang khi các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đồng thời cuộc họp chính sách của Fed cuối tuần này cũng là tâm điểm chú ý.

Thị trường vàng sẽ biến động ra sao khi nước Mỹ có Tổng thống mới? Thị trường vàng sẽ biến động ra sao khi nước Mỹ có Tổng thống mới?

Việc nước Mỹ có tân Tổng thống được đánh giá có tác động đáng kể lên thị trường vàng, giá dầu và chính sách tiền tệ của các nước này, bởi cả Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump đều có những chính sách kinh tế khác nhau.

Giá vàng hôm nay 7/11: Vàng Giá vàng hôm nay 7/11: Vàng "nhảy múa" ko ngừng, vàng SJC giảm 1,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/11/2024, giá vàng quốc tế "nhảy múa" không ngừng do tâm lý phòng thủ lên cao sau khi ông Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ. Trong nước, vàng nhẫn SJC tiếp tục giảm.

Tin bài khác
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.
Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Giữa sức ép chính trị đòi giảm lãi suất và lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình gia nhập khu vực đồng euro, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc Aleš Michl cảnh báo Praha cần thận trọng để không đánh đổi ổn định giá cả lấy những lựa chọn chính sách vội vã
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 21/7 đã đối mặt với nhiều chất vấn tại Quốc hội về chi phí và chiến lược trong cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh đảng Cộng hòa thúc đẩy gói ngân sách 95 tỷ USD cho quân đội và một số ưu tiên của Nhà Trắng.
Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn dùng ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy luyện nhôm tại Mỹ, trong bối cảnh Washington tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ các đối thủ và củng cố nền tảng công nghiệp quốc phòng.
Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và Trung Quốc dự kiến tiến hành đàm phán về trí tuệ nhân tạo trong tháng 9, trong bối cảnh hai bên tìm cách kiểm soát rủi ro từ các mô hình AI tiên tiến và thiết lập khuôn khổ đối thoại về một lĩnh vực công nghệ có tác động ngày càng lớn đối với an ninh, kinh tế và quan hệ song phương.
Ngân hàng Mỹ sắp tham gia chương trình đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản tại Mỹ

Ngân hàng Mỹ sắp tham gia chương trình đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản tại Mỹ

Một số ngân hàng lớn của Mỹ, trong đó có JPMorgan, đang tiến gần tới thỏa thuận tham gia tài trợ cho một phần chương trình đầu tư mà Tokyo cam kết với Washington, trong bối cảnh các ngân hàng Nhật Bản đối mặt chi phí huy động USD dài hạn ngày càng lớn.
Tội phạm lừa đảo trực tuyến chiếm đoạt ít nhất 88 tỷ USD tại châu Á - Thái Bình Dương

Tội phạm lừa đảo trực tuyến chiếm đoạt ít nhất 88 tỷ USD tại châu Á - Thái Bình Dương

Báo cáo mới nhất của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho thấy các đường dây lừa đảo trực tuyến trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chiếm đoạt của người dân ít nhất 88 tỷ USD trong năm 2025. Điều này phản ánh mức độ tinh vi, liều lĩnh của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên không gian mạng.
Mỹ áp thuế 50% với hàng Canada, nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ áp thuế 50% với hàng Canada, nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang

Việc Mỹ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Canada đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tái bùng phát căng thẳng thương mại, trong bối cảnh Ottawa cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng.
Mỹ-Iran: thế giằng co chưa có lối thoát

Mỹ-Iran: thế giằng co chưa có lối thoát

Washington cân nhắc giữa ngừng bắn 10 ngày và mở rộng chiến dịch quân sự cùng Israel, trong khi eo biển Hormuz tiếp tục là điểm nóng quyết định cục diện vùng Vịnh.
Kinh tế Iran chịu sức ép lớn khi đồng rial xuống mức thấp kỷ lục

Kinh tế Iran chịu sức ép lớn khi đồng rial xuống mức thấp kỷ lục

Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép kinh tế và quân sự, đồng rial của Iran tiếp tục lao dốc, lạm phát leo thang và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Những diễn biến này đang đặt Tehran trước thách thức ngày càng lớn khi nguy cơ xung đột lan rộng chưa được đẩy lùi.
Anh chuyển giao quyền lực giữa nhiều thách thức

Anh chuyển giao quyền lực giữa nhiều thách thức

Việc ông Andy Burnham được chỉ định làm người kế nhiệm ông Keir Starmer trở thành Thủ tướng mở ra giai đoạn chuyển giao quyền lực mới tại Anh, trong bối cảnh chính phủ sắp tới phải đối mặt sức ép lớn về kinh tế, đời sống dân sinh và cải cách dịch vụ công.
EU cấm nhiều loại bao bì nhựa dùng một lần trong nhà hàng, khách sạn từ năm 2030

EU cấm nhiều loại bao bì nhựa dùng một lần trong nhà hàng, khách sạn từ năm 2030

Liên minh châu Âu (EU) đang siết chặt quản lý bao bì nhựa dùng một lần theo lộ trình kéo dài đến năm 2030. Quy định mới không chỉ thay đổi hoạt động của nhà hàng, quán cà phê và khách sạn mà còn tạo sức ép buộc doanh nghiệp sản xuất bao bì, thực phẩm và dịch vụ lưu trú chuyển sang các giải pháp thân thiện với môi trường.
Australia siết luật đầu tư nước ngoài sau vụ đất hiếm Northern Minerals

Australia siết luật đầu tư nước ngoài sau vụ đất hiếm Northern Minerals

Từ vụ các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Quốc không tuân thủ lệnh thoái vốn tại Northern Minerals, Canberra dự kiến sửa luật đầu tư nước ngoài nhằm bảo vệ các dự án khoáng sản chiến lược và giảm phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm do Bắc Kinh chi phối.
Singapore tính giảm thuế để giữ chân nhân tài tài chính trước sức hút từ Hồng Kông

Singapore tính giảm thuế để giữ chân nhân tài tài chính trước sức hút từ Hồng Kông

Trước nguy cơ Hồng Kông (Trung Quốc) dùng ưu đãi thuế để kéo các nhà quản lý quỹ trở lại, Singapore đang cân nhắc các biện pháp giảm chi phí và điều chỉnh chính sách nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của một trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.
Mỹ thúc EU nới quy định nhập khẩu sau một năm thỏa thuận thương mại

Mỹ thúc EU nới quy định nhập khẩu sau một năm thỏa thuận thương mại

Mỹ đang thúc đẩy Liên minh châu Âu công khai lộ trình nới lỏng các quy định nhập khẩu, trong bối cảnh hai bên đánh dấu một năm thỏa thuận thương mại giúp hạ nhiệt căng thẳng thuế quan. Tuy nhiên, Brussels được cho là chưa sẵn sàng đưa ra thêm cam kết cụ thể về các rào cản phi thuế quan.