Chủ nhật 22/03/2026 15:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng tháng thứ sáu liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tạm ngừng mua vàng trong tháng thứ sáu liên tiếp, mặc dù giá trị vàng dự trữ tăng, phản ánh chiến lược tìm kiếm giá tốt hơn trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng tháng thứ sáu liên tiếp
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng tháng thứ sáu liên tiếp (Ảnh: Reuters).

Theo dữ liệu chính thức được công bố vào thứ Năm (7/11), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã không thực hiện việc mua vàng dự trữ trong tháng 10, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp kể từ khi nước này bắt đầu ngừng mua vàng.

Tính đến cuối tháng 10, dự trữ vàng của Trung Quốc đạt 72,8 triệu ounce vàng. Tuy nhiên, giá trị dự trữ vàng đã tăng lên 199,06 tỷ USD so với 191,47 tỷ USD vào cuối tháng 9.

Theo đó, giá vàng đã tăng khoảng 33% trong năm nay, hướng đến mức tăng mạnh nhất trong một năm kể từ năm 1979, do sự bắt đầu của chu kỳ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), căng thẳng địa chính trị, bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), việc mua vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu trong giai đoạn 2022-2023 sẽ có xu hướng chậm lại vào năm 2024, nhưng vẫn duy trì ở mức cao hơn so với trước năm 2022. Điều này phần nào do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) kể từ tháng 5 năm nay đã tạm ngừng chuỗi mua vào kéo dài 18 tháng.

“Việc Trung Quốc tạm ngừng mua vàng thêm một tháng nữa cho thấy PBOC đang tìm kiếm mức giá tốt hơn để tích lũy vàng dự trữ. Chúng tôi không nghĩ Trung Quốc đã thay đổi chiến lược dự trữ ngoại hối, do đó, họ vẫn tìm mua vàng nhưng bị cản trở bởi giá cao”, Nitesh Shah, chiến lược gia hàng hóa của WisdomTree, cho biết.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạm ngừng mua vàng tháng thứ sáu liên tiếp
Giá vàng đã giảm xuống quanh mức 2.660 USD sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ (Ảnh: Tradingview).

Tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ của PBOC, một chỉ báo quan trọng về lượng vàng nắm giữ của các ngân hàng trung ương, đã đạt 5,7% vào cuối tháng 10 so với 4,9% vào cuối tháng 4.

Cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Trung Quốc trong tuần này đang thu hút sự chú ý, khi các nhà đầu tư mong đợi thêm thông tin chi tiết về các biện pháp kích thích tài khóa của chính phủ đại lục.

Giá vàng thế giới: Giá vàng đi ngang trước bầu cử Mỹ và cuộc họp chính sách của Fed Giá vàng thế giới: Giá vàng đi ngang trước bầu cử Mỹ và cuộc họp chính sách của Fed

Thứ Ba (5/11), giá vàng thế giới đang đi ngang khi các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đồng thời cuộc họp chính sách của Fed cuối tuần này cũng là tâm điểm chú ý.

Thị trường vàng sẽ biến động ra sao khi nước Mỹ có Tổng thống mới? Thị trường vàng sẽ biến động ra sao khi nước Mỹ có Tổng thống mới?

Việc nước Mỹ có tân Tổng thống được đánh giá có tác động đáng kể lên thị trường vàng, giá dầu và chính sách tiền tệ của các nước này, bởi cả Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump đều có những chính sách kinh tế khác nhau.

Giá vàng hôm nay 7/11: Vàng Giá vàng hôm nay 7/11: Vàng "nhảy múa" ko ngừng, vàng SJC giảm 1,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/11/2024, giá vàng quốc tế "nhảy múa" không ngừng do tâm lý phòng thủ lên cao sau khi ông Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ. Trong nước, vàng nhẫn SJC tiếp tục giảm.

Tin bài khác
18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết hiện có 18 tàu hoạt động tại Trung Đông vẫn an toàn, đồng thời kiến nghị hỗ trợ ngoại giao để bảo đảm lưu thông qua eo biển Hormuz.
Brazil viện trợ gần 21.000 tấn lương thực, y tế hỗ trợ Cuba

Brazil viện trợ gần 21.000 tấn lương thực, y tế hỗ trợ Cuba

Brazil chuyển gần 21.000 tấn lương thực và vật tư y tế tới Cuba thông qua WFP, nhằm hỗ trợ người dân trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng kinh tế và thiếu hụt năng lượng kéo dài.
Vì sao Trung Quốc vững hơn trong cú sốc giá dầu, khi dầu vượt 100 USD/thùng?

Vì sao Trung Quốc vững hơn trong cú sốc giá dầu, khi dầu vượt 100 USD/thùng?

Giá dầu vượt 100 USD/thùng, eo biển Hormuz bị gián đoạn và chi phí năng lượng leo thang đang tạo áp lực lớn lên kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trong khi nhiều nền kinh tế loay hoay chống đỡ cú sốc nhập khẩu năng lượng, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu đáng kể nhờ kho dự trữ dầu lớn, hạ tầng điện khí hóa quy mô lớn và chiến lược chuyển dịch năng lượng được chuẩn bị từ nhiều năm trước.
Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự bùng phát tại Iran từ cuối tháng 2/2026 đang tạo ra những chấn động lớn đối với kinh tế toàn cầu, giá dầu tăng mạnh, đồng USD lên giá, thị trường tài chính biến động và chuỗi cung ứng năng lượng đối mặt nguy cơ gián đoạn. Nhân sự kiện này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trao đổi với TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), về những tác động đối với kinh tế thế giới và Việt Nam.
WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua giai đoạn khủng hoảng sâu sắc nhất trong 80 năm, trong bối cảnh các biện pháp tăng thuế đơn phương của Mỹ làm gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế.
Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran vẫn cho phép tàu thuyền quốc tế đi qua eo biển Hormuz, ngoại trừ các tàu liên quan Mỹ, Israel và các đồng minh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự tại khu vực tiếp tục leo thang.
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sớm hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sớm hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Hải quân Mỹ có thể sớm triển khai kế hoạch hộ tống tàu chở dầu qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Iran bước sang tuần thứ ba và căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.
Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Căng thẳng tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, đẩy giá naphtha tăng mạnh và gây áp lực lên ngành hóa dầu châu Á. Nhiều tập đoàn sản xuất và ngân hàng quốc tế phải điều chỉnh hoạt động để ứng phó rủi ro.
Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều bất ổn và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, thị trường dầu mỏ ghi nhận biến động mạnh. OPEC được xem là “van điều tiết” quan trọng, góp phần ổn định cung – cầu và định hướng giá dầu toàn cầu.
Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Chính quyền Hoa Kỳ khởi động các cuộc điều tra thương mại đối với khoảng 60 quốc gia nhằm rà soát việc kiểm soát hàng hóa liên quan lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới các biện pháp thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển gần 1/3 dầu mỏ toàn cầu. Giới phân tích cảnh báo nguy cơ khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong hơn 50 năm.
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Việc nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới tạm ngừng sản xuất sau vụ tập kích bằng UAV được cho là từ Iran đang làm dấy lên lo ngại về một cú sốc khí đốt mới trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.