Ngân hàng Nhà nước ra biện pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng

22:34 04/07/2023

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện một cách linh hoạt và chỉ đạo các tổ chức tín dụng để thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao tiếp cận tín dụng.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến quốc gia với sự tham gia của các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, diễn ra vào ngày 4/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết việc nâng cao tiếp cận tín dụng đang là một vấn đề được quan tâm. Đồng thời, bà cũng cam kết rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện một cách linh hoạt và chỉ đạo các tổ chức tín dụng trong việc áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao tiếp cận tín dụng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, đến ngày 27/6, tín dụng đã tăng 4,03% so với đầu năm và tăng 9,08% so với cùng kỳ năm trước. Một điểm đáng chú ý là trong cơ cấu tín dụng, tín dụng cho kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm đã tăng 14%, cho thấy những biện pháp đã được áp dụng để giải quyết những khó khăn trên thị trường gần đây đã bắt đầu hiệu quả.

Tuy nhiên, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng đã giảm 1,32%, trong khi trong cùng kỳ năm trước tăng đến 15%.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng hiện tại, nhà đầu tư bất động sản, bao gồm cả cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng, vẫn chưa đủ sẵn lòng đầu tư, do đó mức tiếp cận tín dụng còn thấp. Để giải quyết vấn đề này, việc giải quyết các vướng mắc về pháp lý, điều chỉnh giá nhà và giá bất động sản cũng được xem là một trong những biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Ngoài ra, sau một chuỗi các lần cắt giảm lãi suất điều hành gần đây, lãi suất hiện đã trở lại mức trước đại dịch COVID-19. Ngân hàng Nhà nước cũng là một trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới đã giảm lãi suất trong khi các nước khác vẫn duy trì lãi suất ở mức cao.

Đồng thời, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết hiện Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét lại quy trình và hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, để nâng cao tiếp cận tín dụng, cần có thêm các biện pháp từ các bộ ngành khác như giải quyết vấn đề tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai thác thị trường trong nước, cải thiện điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; đẩy mạnh đầu tư công để tác động đến hoạt động sản xuất và kinh doanh khác. Đối với thị trường bất động sản, cần giải quyết các vấn đề về pháp lý và các doanh nghiệp cần điều chỉnh giá bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước ra biện pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng
Ngân hàng Nhà nước ra biện pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng.

Về cơ cấu thời hạn trả nợ, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, đã thực hiện cơ cấu cho vay cho 2.800 khách hàng và hiện các tổ chức tín dụng đang tiếp tục triển khai. Ngân hàng Nhà nước đang xem xét và sẽ sớm thông báo về tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với gói vay cho nhà ở xã hội trị giá 120.000 tỷ đồng, Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án từ các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong số đó, có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, còn có 3 địa phương là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố 9 dự án. Các địa phương này đã cấp phép xây dựng các dự án và sẵn sàng cho các tổ chức tín dụng cấp vốn. Hiện đã có một số ngân hàng như Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã bắt đầu cấp vốn trong gói tín dụng này.

PV (t/h)