- Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Tiến sĩ Bùi Duy Tùng, Giảng viên Kinh tế Đại học RMIT, đã đưa ra một số phân tích và đề xuất cho các cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng tăng cao kỷ lục.
Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở TP HCM cho biết, chiến tranh Nga - Ukraine khiến giá dầu tăng chưa từng có tiền lệ và vượt xa mốc dự đoán của các doanh nghiệp. Với mức này, các doanh nghiệp nhập khẩu đang bị thua lỗ.
Thị trường xăng dầu đang xuất hiện nhiều bất cập trong vấn đề nguồn cung. Cả doanh nghiệp bán lẻ và thương nhân phân phối đều than vãn về tình trạng “hạn ngạch" trong nhập xăng dầu hiện nay.
Việc duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu khiến giá trong nước không “đồng điệu” với giá thế giới. Phía đề nghị bỏ Quỹ đưa ra nhiều lý lẽ, bên muốn giữ lại cũng có lập luận “nặng ký”.
Theo dự đoán của nhiều đầu mối kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu sẽ giảm nhẹ tại kỳ điều chỉnh chiều nay 16/8. Giá xăng có thể giảm từ 200-400 đồng/lít.
Điều hành xăng dầu là cả nghệ thuật, điều hành kiểu "ăn đong" từng kỳ ngắn hạn sẽ gây giật cục và tác động không nhỏ đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI)… Đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế khi nói về việc xăng, dầu liên tục tăng giá trong một tháng trở lại đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.
Ngày 11/2, thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường kiểm tra hoạt động các trạm xăng trên địa bàn. Kết quả kiểm tra trong ngày ghi nhận, có 10 trạm đóng cửa không hoạt động, 6 trạm hoạt động nhưng treo biển hết xăng.